Thân nhân hành khách MH370 biểu tình xuyên đêm ở TQ

Thứ Sáu, ngày 25/04/2014 19:00 PM (GMT+7)

Họ nổi giận khi một quan chức đại sứ quán Malaysia không tới tham dự họp báo.

  

Ngày 25/4, hàng chục thân nhân hành khách có mặt trên chuyến bay mất tích MH370 đã tổ chức một cuộc biểu tình xuyên đêm bên ngoài đại sứ quán Malaysia ở Bắc Kinh để đòi chính phủ nước này công bố thông tin về chiếc máy bay gặp nạn.

Cuộc biểu tình diễn ra sau một cuộc gặp đầy hỗn loạn giữa đại diện của hãng hàng không Malaysia Airlines với những thân nhân đã chờ đợi suốt gần 50 ngày qua mà không hề có bất cứ thông tin gì về tung tích máy bay, buộc cảnh sát phải can thiệp để tách hai bên ra.

Thân nhân hành khách MH370 biểu tình xuyên đêm ở TQ - 1

Thân nhân hành khách MH370 đứng biểu tình bên ngoài đại sứ quán Malaysia ở Bắc Kinh

Trong số 239 hành khách có mặt trên chuyến bay MH370 có tới 2/3 là người Trung Quốc, và người thân của họ trong suốt gần 2 tháng qua vẫn kiên trì bám trụ tại một khách sạn ở Bắc Kinh để chờ các thông tin cập nhật, và thường xuyên trút giận lên đầu các quan chức hàng không hay chính phủ Malaysia đến gặp gỡ họ.

Wen Wancheng, một người bố có con là hành khách trên MH370 giận dữ nói: “Tôi đã thức cả đêm để đứng bên ngoài đại sứ quán, và hiện vẫn còn nhiều người đứng ở đó.” Ông này ước tính có khoảng vài chục người tham gia cuộc biểu tình.

Mặc dù được hãng hàng không Malaysia Airlines trang trải chi phí ăn ở tại khách sạn, song người nhà nạn nhân lại cấm một quan chức đại sứ quán Malaysia tham dự các cuộc họp báo hàng ngày tại khách sạn này. Thế nhưng giờ đây họ lại yêu cầu đại sứ quán cử người khác đến thay.

Một thân nhân khác tên là Steven Wang cho biết có khoảng 100 người đã tụ tập bên ngoài đại sứ quán Malaysia suốt cả đêm. Anh này nói: “Chúng tôi muốn ai đó ở đại sứ quán ra đây và nói cho chúng tôi biết tại sao họ không đến dự cuộc họp báo.”

Cảnh sát Trung Quốc đã được huy động để lập hàng rào bảo vệ bên ngoài đại sứ quán, ngăn không cho người biểu tình tiến lại quá gần. Hiện các nhân viên đại sứ quán Malaysia không xuất hiện và không đưa ra tuyên bố nào.

Thân nhân hành khách MH370 biểu tình xuyên đêm ở TQ - 2

Thân nhân hành khách xô đẩy cảnh sát để tiến gần tới đại sứ quán

Trong nhiều tuần qua, thân nhân người Trung Quốc không ngớt chỉ trích một cách cay nghiệt cái mà họ gọi là sự kém cỏi và che giấu thông tin của phía Malaysia trong vụ việc này.

Căng thẳng bùng phát trong cuộc họp báo tối qua, khi một số thân nhân tuyên bố tuyệt thực vì đại diện của Malaysia Airlines cho biết một quan chức đại sứ quán Malaysia sẽ không tới khách sạn để trả lời các câu hỏi của họ.

Trong khi đó, trên vùng biển nam Ấn Độ Dương, tàu ngầm Bluefin-21 của hải quân Mỹ đã gần như hoàn tất việc quét địa hình đáy biển khu vực tìm kiếm rộng 600 km vuông mà vẫn không tìm thấy dấu vết gì của MH370.

Nhà chức trách Úc tuyên bố nếu việc tìm kiếm bằng tàu ngầm không có hiệu quả, họ sẽ tính toán đến phương án mới và sẽ mở rộng khu vực tìm kiếm cho đến khi giải mã được bí ẩn lớn nhất của lịch sử hàng không thế giới mới thôi.

Theo Trí Dũng (Theo AP) (Khampha.vn)
sự kiện Máy bay Malaysia MH370 mất tích bí ẩn