“Thần dược" trị biếng ăn, đâu là sự thật?

Thuốc trị biếng ăn thầy Giảng Kiện của lương y Trần Văn Lợi, nhà thuốc Phước Lợi Đường ở QL 1A đối diện chợ Miếu Bông xã Hòa Phước- Hòa Vang – Đà Nẵng lâu nay được đông đảo người dân mua về dùng.

Thậm chí khách du lịch từ Hà Nội, TPHCM khi có dịp ghé Đà Nẵng cũng tới mua hoặc nhờ người quen mua. Họ truyền tụng nhau trẻ dù biếng ăn mấy thì sau 2-3 ngày dùng thuốc sẽ ăn nhiều gấp 3-4 lần. Vậy sự thực của loại thuốc được ví như thần dược này là gì?

Có chất gây hại?

Với nhiều bậc phụ huynh thì trẻ biếng ăn đã trở thành nỗi ám ảnh. Thương con, họ đã tìm đủ cách kể cả việc tìm tới các phương thuốc đông y gia truyền để chữa trị chứng biếng ăn. Thuốc trị biếng ăn thầy Giảng Kiện được nhiều người sử dụng được lan truyền nhanh chóng về hiệu quả tức thì nên đông đảo người dân biết tiếng, trực tiếp hoặc gián tiếp tới mua với giá 300 ngàn đồng/lọ. Sáng 19/9, có mặt ở nhà thuốc Phước Lợi Đường, chúng tôi ghi nhận cứ cách vài phút lại có người tới hỏi mua thuốc này. Khi biết có P.V tới làm việc, lương y Lợi cho biết đã hết thuốc, đồng nghĩa với việc khách tới mua chỉ nhận được cái lắc đầu từ nhân viên bán thuốc. Có khách thấy nhân viên lắc đầu, xua tay, không hiểu gì, liền hỏi lại: Hết hay là không bán nữa?...

“Thần dược" trị biếng ăn, đâu là sự thật? - 1

Lương y Trần Văn Lợi cho biết thuốc được làm hoàn toàn từ các thảo dược theo phương thức gia truyền không hề biết gì về chất tân dược gây hại

Trên diễn đàn webtretho được rất nhiều phụ huynh có con nhỏ tham gia, chia sẻ về kinh nghiệm nuôi dạy, chăm sóc, thành viên haloc07 có con nhỏ 14 tháng tuổi, rất lười ăn, có người giới thiệu mua thuốc thầy Giảng Kiện–Đà Nẵng về dùng, nhưng haloc07 chưa hiểu về thuốc này, tỏ ra lo lắng, muốn hỏi thử ai đã dùng thuốc này cho lời khuyên. Ngay lập tức thành viên nhimconxinh chia sẻ: “Mình cũng được người quen giới thiệu thuốc này và cũng đã cho hai đứa con gái nhà mình uống. Sau 4 ngày uống thuốc, chúng nó ăn uống gấp ba lần so với mọi ngày. Cảm thấy không bình thường mình quyết định cho ngưng uống thuốc để mang đi xét nghiệm xem có các chất corticoid không.

Mình đã mang đến Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương ở 34- Hai Bà Trưng, Hà Nội để xét nghiệm thành phần thuốc. Sau hai tuần mới lấy được kết quả và mình rất choáng khi chị kiểm nghiệm viên cho biết là trong thuốc có chất dexamethason, một chất rất có hại cho trẻ em kể cả khi dùng ngắn ngày. Một nhà trẻ ở Long An đã trộn chất này vào thức ăn của các cháu đã bị báo chí phanh phui gây chấn động dư luận”.

Sau phần chia sẻ này, nhiều thành viên đã bày tỏ lời cảm ơn vì cũng đang có ý định cho con dùng. Tuy vậy, vẫn có thành viên phân vân và được nhimconxinh chia sẻ: “Mình đã mất 900 ngàn đồng nhờ anh trai ở Đà Nẵng tới tận nhà mua 3 chai thuốc, mất thêm 500 ngàn đồng làm xét nghiệm, nhưng mình vẫn thấy là may vì đã cẩn thận khi cho con dùng thuốc. Hãy nghĩ, bất cứ loại thuốc nào từ thảo dược cũng phải uống ít nhất 5 thang, tương đương 1 tuần trở lên mới có tác dụng, nhưng thuốc này có tác dụng chỉ sau 2-3 ngày thì quá bất thường. Có bạn bảo dùng thuốc này thấy con siêng ăn, rất mừng, có thấy độc hại nào đâu. Nhưng Corticoid gây ảnh hưởng lâu dài, nhất là tới sự phát triển xương của trẻ chứ không phải ngày một ngày hai”.

“Thần dược" trị biếng ăn, đâu là sự thật? - 2

Sáng 19/9, khách tới hỏi mua, nhân viên bán thuốc cho biết đã hết thuốc

“Họ khen thuốc này độc đáo”

Lương y Trần Văn Lợi cho biết đây là loại thuốc gia truyền từ đời ông nội (thầy Giảng), tới cha (thầy Kiệt) và bây giờ là ông. Về thành phần của thuốc không có gì thay đổi, ông chỉ giản lược bớt cho phù hợp với giá cả bây giờ. “Thuốc này nguyên liệu đắt đỏ, mỗi lọ giá cũng hơn 300 ngàn, nên mấy bữa nay tôi nghỉ. Vì làm thủ công, mỗi nồi chỉ được 25-30 lọ, nên ai mua phải đặt trước, chứ không có sẵn để bán. Trước đây thuốc này làm chỉ để cho gia đình dùng, chỉ mới bán, điều trị cho người dân hơn một năm nay”- ông Lợi nói. Khi hỏi thuốc này đã được đăng ký, cấp chứng nhận của Sở Y tế chưa, ông Lợi giải thích, vì làm ra không phải buôn bán, chỉ đi khám cho bệnh nhân, họ có nhu cầu thì bán. Chính vì không buôn bán nên không đăng ký. Thừa nhận chỉ bán lẻ chứ không bán sỉ vì vậy ông Lợi không cho rằng thuốc này là hàng hóa nên không phải đăng ký!

BS Hồ Lai Dũng- Chánh Thanh tra Sở Y tế TP.Đà Nẵng cho biết, cách đây 1 năm, sau khi kiểm tra, xét nghiệm thuốc trị bệnh biếng ăn này có chất gây hại cho người dùng, Sở Y tế đã ra quyết định đình chỉ hoạt động 6 tháng đối với nhà thuốc Phước Lợi Đường. Mới đây, Thanh tra Sở tiếp tục lấy mẫu thuốc này gửi ra Viện kiểm nghiệm Trung Ương để xem xét. Hiện đang chờ kết quả, nếu trong thuốc có chất gây hại như corticoid sẽ được xử lý kịp thời.

Nhưng không là hàng hóa thì sao người dân tứ xứ vẫn biết để mua, thậm chí họ còn mua để bán lại cho người khác? Về việc này, ông Lợi giải thích, có người họ đặt mua 5-7 chai cho gia đình dùng, rồi họ chia sẻ cho bạn bè với nhau, mình không thể biết. Tôi ngồi đây chứ có mang thuốc đi buôn bán ở đâu đâu mà gọi là hàng hóa! Khi chúng tôi ngỏ ý muốn xem lò nấu thuốc, ông Lợi bảo để lò tận trên Hòa Minh, mà lò cũng treo 20 ngày nay rồi, không nấu. Nhưng cũng đúng lúc ấy, khách mua, đi ô-tô, xe máy, thậm chí đi bộ vẫn ghé nhà thuốc để hỏi mua đều đều.

Ông Lợi giải thích, thuốc có tác dụng sau vài ngày là bình thường vì trong thuốc có “đông trùng hạ thảo” hỗ trợ nhanh. Phản ánh việc khi đem thuốc xét nghiệm phát hiện có chất tân dược gây hại cho người dùng, ông Lợi nói “mình học Đông y, trình độ làm ra thuốc chỉ đến đó, biết gì về tân dược mà dám pha vào”. Ông khẳng định “không có chất gì độc hại cả. Từ trước tới giờ họ dùng thuốc chưa phàn nàn gì chuyện độc hại mà chỉ nói “thầy chế thuốc này độc đáo”. Nhiều người từ xưa đến nay không tăng cân, giờ dùng thuốc này tăng cân, họ mừng không hết”. Cũng theo ông Lợi “thuốc này không phân biệt tuổi tác, từ một tuổi tới già, ai uống cũng được. Thông thường một ngày uống hai lần, nhưng ưng thì uống hết một lọ liền cũng không chết chóc gì, chỉ phí thuốc thôi”...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Hậu (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN