Thảm sát Côn Minh: Đại úy SWAT bắn hạ 5 tên

Thứ Ba, ngày 04/03/2014 15:35 PM (GMT+7)

Một mình viên đại úy SWAT này đã bắn hạ 5 kẻ tấn công trong vụ thảm sát Côn Minh chỉ trong vòng 15 giây.

  

Ngày 4/3, viên chỉ huy đội cảnh sát đặc nhiệm (SWAT) được điều đến hiện trường đối phó với những kẻ tấn công gây ra vụ thảm sát ở nhà ga Côn Minh tối thứ Bảy tuần trước cho biết ông đã bắn hạ 5 nghi phạm chỉ trong vòng 15 giây khiến chúng không thể gây thêm thương vong cho dân thường.

SWAT (viết tắt của Special Weapons And Tactics) là lực lượng cảnh sát đặc nhiệm phản ứng nhanh ở Trung Quốc, thường xuyên tuần tra bằng phương tiện đặc chủng trên địa bàn quản lý để nhanh chóng xử lý các mối đe dọa đối với an ninh trật tự và an toàn của người dân.

Đại úy Trương Lực (tên nhân vật đã được thay đổi) cho biết anh cùng 3 thành viên khác của đội đặc nhiệm SWAT Côn Minh, tỉnh Vân Nam đang trên đường tuần tra bằng xe trong thành phố thì nhận được cuộc gọi khẩn cấp yêu cầu họ đến ngay nhà ga.

Thảm sát Côn Minh: Đại úy SWAT bắn hạ 5 tên - 1

Cảnh sát đặc nhiệm tuần tra trên đường phố Côn Minh

CCTV cho biết đội SWAT đến hiện trường chỉ 10 phút sau khi vụ tấn công xảy ra, và trước mặt họ là một khung cảnh vô cùng hỗn loạn. Đám đông đang hoảng sợ tháo chạy, còn những kẻ tấn công đang múa dao đâm chém loạn xạ vào người qua đường, khiến nhiều người gục ngã ngay trên hè phố. Ngay lập tức, Trương Lực rút súng bắn chỉ thiên và hét lên “Bỏ dao xuống” và kêu gọi những kẻ tấn công trên hạ vũ khí đầu hàng.

Thế nhưng, như những con thú đang say máu, bọn chúng phớt lờ mệnh lệnh của viên cảnh sát và vung dao xông thẳng về phía anh, bất chấp việc viên đại úy SWAT sử dụng khẩu tiểu liên bắn thêm một phát súng cảnh cáo.

Sau 2 phát súng bắn chỉ thiên, đại úy Trương Lực nhìn thấy một phụ nữ bịt mặt đang cầm dao và dẫn đầu nhóm tấn công chạy về phía anh, và khi cô ta chỉ cách vài bước chân, Trương Lực nổ một phát súng hạ gục đối tượng. Trương Lực nhớ lại: “Cô ta chỉ cách tôi khoảng 2 mét. Nếu tôi do dự một chút thôi thì chắc đã không bảo toàn được tính mạng rồi.”

Thảm sát Côn Minh: Đại úy SWAT bắn hạ 5 tên - 2

Viên đại úy SWAT nổ súng sau khi các đối tượng không chấp hành mệnh lệnh (Ảnh minh họa)

Thấy người phụ nữ bị hạ gục, bốn tên còn lại vẫn không hề chùn bước và tiếp tục vung dao xông tới, buộc viên đại úy phải nổ tiếp 4 phát súng nữa hạ gục cả 4 tên chỉ trong khoảng 15 giây.

Viên đại úy này kể lại: “Tôi không kịp suy nghĩ gì nữa, tôi chỉ bắn hạ chúng càng nhanh càng tốt. Sau khi tôi bắn hạ cả năm tên, tên thứ nhất và cũng ở gần tôi nhất đột nhiên đứng dậy và phi thẳng con dao vào người tôi. Rất may là tôi nghiêng đầu tránh được.”

Tân Hoa Xã cho hay những kẻ tấn công này nhiều khả năng đã được huấn luyện từ trước, bởi chúng rất thuần thục trong việc đâm chém các nạn nhân tại hiện trường. Còn viên đội trưởng SWAT Trương Lực thì cho biết cuộc đụng độ lần này đã khắc sâu vào tâm trí và sẽ đi theo anh suốt cả cuộc đời.

Trương Lực nói: “Lúc đó tôi không có thời gian để sợ hãi. Mọi thứ diễn ra trong chớp mắt, từ lúc tôi ra khỏi xe cho tới khi nổ súng. Nếu tôi chần chừ và không bắn hạ những kẻ khủng bố đó, chắc hẳn đã có thêm nhiều dân thường vô tội thiệt mạng.”

Thảm sát Côn Minh: Đại úy SWAT bắn hạ 5 tên - 3

Lá cờ Hồi giáo được tìm thấy tại hiện trường vụ thảm sát

Trương Lực chia sẻ trong chương trình phỏng vấn với CCTV: “Tôi cho rằng cảnh sát là một nghề cao quý. Nơi nào có nguy hiểm, nơi nào người dân cần giúp đỡ, chúng tôi đều có mặt ở tuyến đầu.”

Báo chí Trung Quốc cho biết 5 kẻ tấn công đã bị bắn hạ tại hiện trường, trong đó có 4 tên bị bắn chết, còn một phụ nữ bị thương nặng và bị cảnh sát bắt giữ. 3 nghi phạm còn lại cũng đã bị cảnh sát tóm gọn sau một chiến dịch truy lùng quy mô lớn.

Tên chủ mưu cầm đầu vụ thảm sát đẫm máu này được xác định là Abdurehim Kurban, tuy nhiên hiện vẫn không rõ tên này nằm trong số bị chết hay bị bắt.

Video đại úy Trương Lực kể lại vụ bắn hạ 5 nghi phạm:

Theo Trí Dũng (Theo SCMP) (Khampha.vn)
sự kiện Thảm sát đẫm máu ở Trung Quốc