Thái Lan: Rầm rộ biểu tình đòi lật đổ chính phủ

Thứ Hai, ngày 25/11/2013 11:52 AM (GMT+7)

Hàng trăm ngàn người Thái Lan đã đổ ra đường phố Bangkok biểu tình đòi lật đổ chính phủ của nữ Thủ tướng Yingluck Sinawatra.

Ngày 24/11, một cuộc biểu tình cực lớn đã nổ ra ở Thái Lan với sự tham gia của hàng trăm ngàn người đổ ra các đường phố thủ đô Bangkok đòi lật đổ Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Những người lãnh đạo biểu tình đã kêu gọi 1 triệu người tham gia cuộc biểu tình gần Tượng đài Dân chủ để diễu hành qua thủ đô Bangkok. Tuy nhiên số liệu thống kê của cảnh sát cho thấy khoảng 200.000 người đã tham gia cuộc biểu tình lớn nhất trong 3 năm gần đây ở Thái Lan.

Thái Lan: Rầm rộ biểu tình đòi lật đổ chính phủ - 1

Hàng trăm ngàn người biểu tình chống chính phủ trên đường phố Bangkok

Cuộc biểu tình quy mô lớn này diễn ra sau khi phong trào đối lập ở Thái Lan tổ chức nhiều cuộc tuần hành phản đối đạo luật ân xá được chính phủ đề xuất nhằm tạo điều kiện cho cựu Thủ tướng Thaksin Sinawatra trở về nước và ân xá cho những người chịu trách nhiệm đối với việc quân đội Thái Lan can thiệp đẫm máu vào các cuộc biểu tình năm 2010 khiến hơn 90 người thiệt mạng.

Đạo luật ân xá này mặc dù đã bị quốc hội Thái Lan bác bỏ, song những người biểu tình vẫn tiếp tục tuần hành trên đường phố nhằm tìm cách lật đổ chính phủ của bà Yingluck giống như cuộc lật đổ Thủ tướng Thaksin trước đây.

Đương kim Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra là em gái của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, người đã phải sống lưu vong từ năm 2008 nhằm tránh phải ngồi tù 2 năm với cáo buộc lạm quyền.

Phát biểu trước cuộc biểu tình này, nhà lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập Satit Wongnongtaey tuyên bố: “Chính phủ này làm sao mà tồn tại được? Hệ thống của Thaksin làm sao mà tồn tại được?”

Rất nhiều người biểu tình từ các tỉnh lân cận cũng đến Bangkok tham gia biểu tình để thể hiện sự bất mãn với chính phủ. Người biểu tình Wilawan Kayathan cho biết: “Tôi đã phải đi nhờ 40 xe khách từ tỉnh Krabi mới tới được đây. Chúng tôi muốn bà Yingluck ra đi và xây dựng một chính phủ mới, vì chính phủ hiện nay không đáng tin cậy.”

Thái Lan: Rầm rộ biểu tình đòi lật đổ chính phủ - 2

Người biểu tình hô hào đòi lật đổ chính phủ của bà Yingluck Sinawatra

Những người biểu tình đã tuần hành trật tự qua các đường phố Bangkok và sau đó tụ tập tại các địa điểm ở trung tâm thành phố để kêu gọi lật đổ chính phủ.

Trong khí đó, khoảng 20.000 người thuộc phe Áo Đỏ thân chính phủ cũng đã tổ chức một cuộc tuần hành tại một sân vận động để thể hiện sự ủng hộ đối với bà Yingluck. Họ thề sẽ sát cánh bên cạnh thủ tướng và cáo buộc phe đối lập đang tìm cách lôi kéo sự ủng hộ của quân đội.

Cả 2 nhóm này đều thề sẽ trụ lại tại Bangkok để tiếp tục biểu tình trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang. Cảnh sát Thái Lan đang chuẩn bị các phương án để đối phó với tình trạng bạo lực bùng phát khi phe đối lập tuyên bố họ sẽ tuần hành qua các tòa nhà chính phủ và đài truyền hình vào ngày hôm nay.

Ông Piya Utayo, người phát ngôn cảnh sát Thái Lan cho biết: “Chúng tôi sẽ không sử dụng bạo lực và sẽ tránh gây ra thương vong cho người biểu tình.”

Thủ tướng Yingluck vừa “thoát hiểm” sau một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm hồi tuần trước đã kêu gọi người biểu tình kiềm chế và không làm bùng phát bạo lực. Bà đã viết trên Facebook của mình: “Chính phủ không muốn thấy xung đột dẫn tới bạo lực, và đất nước Thái Lan chưa phải đã đến hồi bế tắc.”

Theo Trí Dũng (Theo RT) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung