Thái Lan ra lệnh bắt giữ ông Thaksin

Tòa án tối cao Thái Lan ngày 11/10 đã ban hành lệnh bắt giữ đối với cựu thủ tướng đã bị lật đổ Thaksin Shinawatra vì tội lạm dụng quyền lực trong thời gian còn tại vị.

Cựu thủ tướng Thaksin, người bị lật đổ sau cuộc đảo chính quân sự năm 2006 hiện đang sống lưu vọng tại nước ngoài để tránh án tù vì tội tham nhũng, là một trong 27 bị cáo trong phiên tòa xét xử hôm nay.

Cùng với một số quan chức khác tại Ngân hàng Krung Thai, ông Thaksin bị cáo buộc 5 tội danh bao gồm lạm dụng quyền lực và vi phạm luật ngân hàng. Những bị cáo này được cho đã để một số công ty được phép vay nợ ngân hàng bất chấp tình hình tài chính của các doanh nghiệp này không mấy sáng sủa.

Theo một trong 9 vị chủ tọa phiên tòa, việc ông Thaksin vắng mặt trong phiên tòa ở thủ đô Bangkok đã “cho thấy dấu hiệu của việc bỏ trốn”. Tòa án quyết định ban hành một lệnh bắt giữ với riêng bị cáo Thaksin và phiên tòa dành cho ông sẽ tiến hành ngay sau khi các công tố viên có thể mang cựu thủ tướng ra đứng trước vành móng ngựa.

Hãng AFP đưa tin tội lạm dụng quyền lực có thể bị phạt tối đa 10 năm tù giam và các công tố viên đang tìm cách buộc các bị cáo phải bồi thường số tiền 10,5 tỉ baht (340 triệu USD).

Kể từ khi cựu thủ tướng Thaksin bỏ trốn khỏi Thái Lan năm 2008 đến nay, giới chức nước này đã ban hành tất cả 5 lệnh bắt giữ đối với ông, trong đó có một trường hợp ông bị kết tội lạm dụng quyền lực trong hoạt động mua bán đất và 4 trường hợp vì tội tham nhũng.

Dù đã rời xa đất nước đã 4 năm nhưng ông Thaksin vẫn là nhân vật gây tranh cãi sâu sắc trong giới chính trường Thái Lan, nơi em gái ông, bà Yingluck Shinawatra, đang làm thủ tướng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên Phạm (Tuổi trẻ/AFP)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN