Thái Lan: Cảnh sát bị người biểu tình bắn chết

Thứ Ba, ngày 18/02/2014 16:18 PM (GMT+7)

Bạo lực bất ngờ bùng phát trên đường phố Bangkok giữa người biểu tình và cảnh sát khiến một cảnh sát bị bắn chết.

Ngày 18/2, cảnh sát Thái Lan đã đụng độ với người biểu tình tại trung tâm thủ đô Bangkok trong khi đang tìm cách chiếm lại một số tòa nhà chính phủ bị người biểu tình phong tỏa, khiến một số người bị thương và 1 cảnh sát thiệt mạng.

Người biểu tình chống chính phủ đã chiếm giữ các tòa nhà này trong vài tháng qua nhằm gây sức ép buộc Thủ tướng Yingluck Shinawatra từ chức. Sau một thời gian nhân nhượng và tránh đối đầu với người biểu tình, hồi đầu tuần chính phủ Thái Lan đã tuyên bố sẽ chiếm lại các tòa nhà bị phong tỏa.

Thái Lan: Cảnh sát bị người biểu tình bắn chết - 1

Cảnh sát Thái Lan quyết tâm chiếm lại các tòa nhà chính phủ bị biểu tình phong tỏa

Trong nhiều tháng qua, cảnh sát Thái Lan đã rất kiềm chế không sử dụng vũ lực để chống lại người biểu tình. Trước đây họ cũng đã từng cho phép người biểu tình tự do xông vào các tòa nhà chính phủ trong một nỗ lực nhằm tháo gỡ căng thẳng.

Tòa nhà Chính phủ, nơi có văn phòng của Thủ tướng Yingluck là nơi tập trung đông người biểu tình nhất. Hàng ngàn người đã tập trung bên ngoài tòa nhà này hôm thứ Hai, đổ bê tông vào các cánh cổng nhằm ngăn chặn các quan chức quay trở lại tòa nhà làm việc.

Cảnh sát đã được điều đến để thương lượng với người biểu tình đang chiếm giữ khu vực này, nhưng bạo lực đã bất ngờ bùng lên trên đường phố khiến nhiều cảnh sát và người biểu tình bị thương.

Theo một số nhân chứng, khi cảnh sát tiến vào một ngôi chùa để giải tán đám đông người biểu tình đang tụ tập tại đây, họ đã vấp phải sự kháng cự dữ dội của người biểu tình. Cảnh sát đã buộc phải sử dụng hơi cay để chống lại người biểu tình, và nhiều tiếng súng đã vang lên nhưng không rõ là cảnh sát có sử đụng đạn thật hay không.

Thái Lan: Cảnh sát bị người biểu tình bắn chết - 2

Bạo lực bùng phát khiến 1 cảnh sát Thái Lan bị bắn chết

Cảnh sát Thái Lan cho biết một cảnh sát đã bị bắn chết trong vụ đụng độ, tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ ai là người nổ súng. Cảnh sát cũng đã bắt giữ khoảng 100 người biểu tình bên ngoài tòa nhà Bộ Năng lượng.

Lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban cũng đã tổ chức một cuộc tuần hành, và ông này phát biểu trước các cảnh sát đang dàn hàng trước tòa nhà chính phủ: “Chúng tôi không phải chiến đấu cho quyền lực của mình. Cuộc cải cách của chúng tôi cũng có lợi cho cả con cháu các bạn. Kẻ thù duy nhất của chúng ta là chế độ Thaksin.”

Phe biểu tình ở Thái Lan đang cố gắng gây sức ép để buộc bà Yingluck từ chức, nhường đường cho một “hội đồng nhân dân” không qua bầu cử lên nắm quyền. Bà Yingluck đã kiên quyết bác bỏ yêu cầu này của phe biểu tình.

Theo Trí Dũng (Theo BBC) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung