"Thả" phí gửi xe, dân chung cư phản ứng

Cư dân của Liên minh chung cư tại Hà Nội đồng loạt phản ứng trước đề xuất của UBND thành phố về việc thả nổi phí trông giữ xe cho chủ đầu tư tùy quyết.

Liên minh chung cư đồng loạt gửi đơn

Những ngày qua, Khampha.vn nhận được đơn thư phản ánh của các hộ dân sinh sống của liên minh hơn 10 khu chung cư cao cấp trong nội thành về đề xuất "thả nổi" phí trông giữ xe cho chủ đầu tư tự quyết của UBND TP.Hà Nội.

Theo phản ánh của liên minh các chung cư này, đầu tháng 7/2013, UBND TP.Hà Nội có đề xuất Bộ Tài chính chuyển phí trông giữ xe tại các điểm trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách, các chung cư, trung tâm thương mại không dùng vốn nhà nước sang giá dịch vụ.

Theo các hộ dân ở đây, UBND TP.Hà Nội đề xuất "thả nổi phí giữ xe", nếu được Bộ Tài chính chấp thuận sẽ đẩy giá trông giữ xe ở các khu chung cư, trung tâm thương mại trong nội thành lên rất cao. Ông Đặng Trọng Hiếu, Trưởng ban quản trị Chung cư Sky City 88 Láng Hạ cho rằng: mức phí trông giữ xe tại chung cư vẫn cần phải được quản lý bởi nhà nước để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

"Thả" phí gửi xe, dân chung cư phản ứng - 1

Đơn thư gửi tới báo chí và các Sở, ngành của liên minh Chung cư

Bà Nguyễn Nhung Hạnh, đại diện cư dân khu chung cư The Manor cho biết, người dân ở đây đã rất bức xúc do 6 năm rồi chưa có sổ đỏ, mới đây lại có thêm thông tin Thành phố sẽ thả nổi phí giữ xe cho chủ đầu tư tùy ý áp giá. Bây giờ, cư dân ở đây càng không có cơ sở nào để phát ngôn bảo vệ quyền lợi cho mình. "Chúng tôi đang bị đối xử bất công quá. Có lẽ chính sách của nhà nước không nghiêng về phía người dân chúng tôi" – bà Hạnh chia sẻ.

Giá giữ xe của khu chung cư The Manor đang được chủ đầu tư áp dụng là 1.400.000đ/xe/tháng đối với ô tô và 104.000đ/tháng với xe máy. Theo bà Hạnh, ban quản lý mới của chung cư này sẽ là Công ty địa ốc Savills thay cho chủ đầu tư cũ là Công ty BĐS Bitexco trước đây. "Chúng tôi không biết mức phí giữ xe cũng như phí dân sinh khác sẽ được chủ đầu tư mới áp dụng như thế nào, nhất là sau đề xuất cho thả nổi phí giữ xe thành giá dịch vụ của UBND TP Hà Nội vừa qua" – Bà Hạnh nói.

Quyết định ảnh hưởng tới dân sinh

Đây là một dịch vụ độc quyền do chủ đầu tư chung cư cung cấp, khác với hình thức bãi giữ xe công cộng, do đó người dân có thể bị lợi dụng và phải chịu mức giá bất hợp lý khi gửi xe tại chính khu chung cư mình sinh sống - ông Đặng Trọng Hiếu, Trưởng ban quản trị Chung cư Sky City cho biết. Hiện tại, mức phí giữ xe ô tô tại khu chung cư này là 1.800.000đ/xe/tháng, "mức phí vẫn nằm trong khung quy định của thành phố như bây giờ đã khá cao rồi" – ông Hiếu nói.

"Thả" phí gửi xe, dân chung cư phản ứng - 2

Trưởng ban quản trị Chung cư Sky City 88 Láng Hạ cho rằng mức phí trông giữ xe tại chung cư vẫn cần phải được quản lý bởi nhà nước (Ảnh minh họa)

Trong thư phản ánh, đại diện của liên minh chung cư cho rằng: nếu Bộ Tài chính đồng ý việc thả nổi giá trông giữ xe cho chủ đầu tư tự quyết sẽ làm tăng thêm các tranh chấp khiếu kiện phức tạp về quyền sở hữu hầm, bãi đỗ xe giữa chủ đầu tư và người dân. Vấn đề này vốn lâu nay thành phố vẫn chưa giải quyết dứt điểm được.

Liên minh chung cư này đề xuất được cơ quan quản lý quan tâm hơn trước khi ra các quyết định ảnh hưởng tới dân sinh. Bà Trịnh Thúy Mai, đại diện các hộ dân khu chung cư Keangnam, một thành viên của liên minh chung cư kiến nghị: "Chúng tôi đại diện cho hàng chục nghìn người dân hiện đang sống tại các nhà chung cư trên địa bàn Hà Nội mong rằng các quyết định của cơ quan quản lý địa phương trong việc điều chỉnh các loại phí sử dụng nhà chung cư sẽ cân nhắc tới tác động vào đời sống khó khăn hiện nay của cư dân".

PV có liên hệ với ông Vũ Bá Chiến – Phó trưởng phòng quản lý Kinh tế UBND TP.Hà Nội, người phụ trách đề xuất chuyển phí giữ xe sang giá dịch vụ tại các khu vực ngoài ngân sách trong thành phố. Trước câu hỏi liệu người dân có đang hiểu lầm phần nào đó trong văn bản của cơ quan quản lý hay không, ông Chiến không tiết lộ thêm thông tin gì về đề xuất gây nhiều lo ngại này, ngoài việc thừa nhận có đề xuất như trên trong Báo cáo thường kỳ của UBND TP.Hà Nội hồi đầu tháng 7 vừa qua.

Sau rất nhiều vụ việc có liên quan tới chung cư trong thời gian gần đây, nhiều hộ dân trong các khu chung cư cao cấp tại Hà Nội đã tập hợp lại thành một "Liên minh chung cư" để tự bảo vệ quyền lợi cho mình. Thành viên của liên minh chung cư các Trưởng ban đại diện của: CC The Manor – Mễ Trì; CC Time City – Hai Bà Trưng; CC Golden Westlake – Tây Hồ; CC Sky City - Đống Đa; CC Golden Palace - Từ Liêm, CC Royal City - Nguyễn Trãi, CC Vincom Bà Triệu, CC Keangnam...).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Thủy ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN