TG phản ứng vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Sáng nay, sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa Unha-3 đưa vệ tinh Kwangmyongsong-3 lên Quỹ đạo, nhiều nước đã lên tiếng phản đối, còn Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc quyết định triệu tập một cuộc họp khẩn cấp.

AFP dẫn lời một nhà ngoại giao phương Tây cho biết, theo đề nghị của Nhật Bản, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) sẽ triệu tập cuộc họp để bàn về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

“Nhật Bản và Mỹ đã đề nghị HĐBA tổ chức cuộc họp vào lúc khoảng 11:00 sáng thứ Tư (17:00 GMT)”, nhà ngoại giao trên nói.

Một quan chức cao cấp chính quyền Mỹ nói rằng, Washington đã lưu tâm tới vụ phóng và đang theo dõi tình hình và sẽ “đưa ra thêm bình luận chính thức sau”.

Nghị sỹ Mỹ Ileana Ros-Lehtinen, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ cho biết: “Triều Tiên một lần nữa bất chấp LHQ, các đối tác trong vòng đàm phán 6 bên và toàn thể thế giới bằng việc phóng tên lửa tầm xa dưới vỏ bọc gọi là thử nghiệm vệ tinh”.

“Rõ ràng Bình Nhưỡng đang tiến gần hơn tới mục tiêu cuối cùng là chế tạo tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân nhằm đe dọa không chỉ các đồng minh của chúng tôi ở châu Á – Thái Bình Dương mà còn đe dọa cả Mỹ”, bà  Ros-Lehtinen phát biểu trong tuyên bố đưa ra cuối ngày thứ Ba theo giờ Mỹ.

Nghị sỹ Ros-Lehtinen kêu gọi thắt chặt cấm vận hơn nữa và đẩy mạnh hợp tác ngoại giao, quốc phòng giữa Mỹ và các đồng minh châu Á – Thái Bình Dương để “kiềm chế các mối đe dọa từ Triều Tiên”.

TG phản ứng vụ phóng tên lửa của Triều Tiên - 1

Du khách theo dõi màn hình TV đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên tại một ga tàu hỏa ở Seoul ngày 12/12/2012

Về phía Hàn Quốc, trong một tuyên bố cứng rắn đăng trên các phương tiện truyền thông, Bộ trưởng Ngoại giao Kim Sung-Hwan đã lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là một vi phạm trắng trợn các nghị quyết của LHQ và đe dọa tới ổn định trên Bán đảo Triều Tiên nói riêng và thế giới nói chung.

“Cùng với cộng đồng quốc tế, chính phủ chúng tôi mạnh mẽ lên án Triều Tiên đã phớt lờ các cảnh báo liên tục được đưa ra, các đề nghị hủy bỏ vụ phóng cũng như việc tiến hành những hành động gây hấn như vậy”, ông Kim phát biểu với các phóng viên và nhấn mạnh rằng Miền Bắc phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague lên án vụ phóng đã vi phạm các nghị quyết 1718 và  1874 của HĐBA LHQ và cho biết Anh sẽ tham vấn với các đối tác ở LHQ để đưa ra cách thức đáp trả với hành động này của Triều Tiên.

“Điều tối cần thiết là Bình Nhưỡng phải kiềm chế thực hiện thêm các hành động gây hấn, phải có những bước đi mang tính xây dựng tiến tới phi hạt nhân hóa và đảm bảo hòa bình, ổn định lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên”, Ngoại trưởng Hague nhấn mạnh.

Sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, hôm nay truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng kêu gọi sớm nối lại vòng đàm phán 6 bên nhằm giải giáp chương trình hạt nhân của nước này.

Việc Triều Tiên phóng tên lửa ngày hôm nay nằm ngoài dự kiến của giới quan sát sau khi truyền thông Hàn Quốc và kết quả phân tích hình ảnh vệ tinh của các chuyên gia Mỹ cho thấy tên lửa đã được tháo khỏi bệ phóng để sửa chữa một vấn đề kỹ thuật.

Tuy nhiên, vệ tinh Kwangmyongsong-3 của Bình Nhưỡng đã rời bệ phóng ở Trung tâm vũ trụ Sohae lúc 9:51 sáng giờ địa phương, diễn ra đúng với kế hoạch ban đầu của Triều Tiên từ 10-12/12/2012.

“Phiên bản thứ hai của vệ tinh Kwangmyongsong-3 đã rời bệ phóng thành công từ Trung tâm vũ trụ Sohae bằng tên lửa đẩy Unha-3”, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) thông báo. “Vệ tinh đã đi vào Quỹ đạo như dự kiến”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo AFP, Yonhap) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN