Tên lửa Triều Tiên có thể vươn tới nước Mỹ

Chiếc tên lửa mà Triều Tiền phóng vừa qua có thể mang theo tải trọng hơn nửa tấn và bay xa trên 10.000 km, đủ khả năng vươn tới bờ Tây nước Mỹ.

Ngày 21/12, Triều Tiên đã phóng thành công tên lửa đẩy 3 tầng Unha-3 mà nước này khẳng định đó thuần túy là một sứ mệnh khoa học nhằm đưa vệ tinh quan trắc Trái Đất lên Quỹ đạo.

Tuy nhiên, phát biểu tại cuộc họp báo hôm Chủ Nhật (23/12) ở Seoul, một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng kết quả phân tích mảnh vỡ mà Hải quân nước này thu được cho thấy tên lửa của Bình Nhưỡng có khả năng vươn tới tận nước Mỹ lục địa.

“Dựa trên những phân tích và mô phỏng của chúng tôi thì tên lửa có khả năng bay xa hơn 10.000 km, có khả năng mang theo đầu đạn nặng 500-600 kg”, vị quan chức trên nói với các phóng viên.

Tên lửa Triều Tiên có thể vươn tới nước Mỹ - 1

Một phần mảnh vỡ của chiếc tên lửa mà Triều Tiên phóng lên ngày 12/12 được Hải quân Hàn Quốc thu nhặt được trên biển Hoàng Hải

Do không thu thập được bất kỳ mảnh vỡ nào từ tầng thứ hai và thứ ba của tên lửa để phân tích, vị quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng hiện chưa thể khẳng định liệu tên lửa của Triều Tiên có khả năng quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất hay không. Đây là một yếu tố nòng cốt của công nghệ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Đa phần thế giới đều xem vụ phóng tên lửa của Triều Tiên như một bình phong thử nghiệm tên lửa đạn đạo, vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc áp đặt lên nước này sau khi Bình Nhưỡng thực hiện các vụ thử hạt nhân vào năm 2006 và 2009.

Vụ phóng thành công vừa qua được xem là một bước tiến chiến lược quan trọng đối với Triều Tiên mặc dù các chuyên gia tên lửa vẫn có nhiều quan điểm khác nhau về khả năng đạn đạo của tên lửa này.

Mảnh vỡ tên lửa mà Hàn Quốc thu được làm bằng hợp kim nhôm và magiê với tám tấm hàn thủ công.

“Vết hàn khá thô kệch, được thực hiện bằng tay”, quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói đồng thời cho biết thêm rằng các thùng chứa chất ôxi hóa dùng để tích trữ hóa chất độc hại ít được các quốc gia có công nghệ vũ trụ tiên tiến sử dụng.

Trong một diễn biến liên quan khác, hôm Chủ Nhật, hãng thông tấn Yonhap đưa tin Hải quân Hàn Quốc sau đó đã vớt thêm được 3 mảnh vỡ của tên lửa gồm một bình nhiên liệu, một buồng đốt và một thanh kết nối động cơ trên biển Hoàng Hải và đang tiến hành phân tích từ thứ Sáu tuần trước.

“Khi thu nhặt được thêm các mảnh vỡ chúng tôi sẽ có thể hiểu biết sâu hơn về chức năng và cấu trúc tên lửa tầm xa của Triều Tiên”, Yonhap dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo AFP, Fox News) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN