Tàu sân bay Ấn Độ thử động cơ thành công

Thứ Tư, ngày 31/07/2013 08:26 AM (GMT+7)

Tàu sân bay đầu tiên của Ấn Độ do Nga sản xuất đã vượt qua các cuộc thử nghiệm động cơ trong lần chạy thử cuối cùng tại Biển Trắng.

Nhà máy đóng tàu Sevmash của Nga ngày hôm qua (30/7) cho biết tàu sân bay đầu tiên của Hải quân Ấn Độ đã vượt qua các kiểm tra về động cơ trong đợt chạy thử nghiệm cuối cùng tại vùng Biển Trắng của Nga. Các thử nghiệm hiện tại đang tập trung vào hệ thống lực đẩy và khả năng vận hành của tàu.

“Tàu sân bay Vikramaditya đã hoạt động rất tốt trong quá trình thử nghiệm ở nhiều tốc độ khác nhau”, phát ngôn viên của nhà máy đóng tàu Sevmash cho biết. “Vào ngày 28/7 vừa qua, tàu đã đạt được tốc độ tối đa 54 km/giờ.”

Theo kế hoạch ban đầu, tàu sân bay Vikramaditya được chuyển giao cho Hải quân Ấn Độ vào năm 2008, sau đó được hoãn lại đến tháng 12/2012. Những cuộc thử nghiệm vào tháng 9/2012 cho thấy các nồi hơi của tàu không hoạt động hết công suất, khiến tàu không thể đạt tốc độ tối đa theo thiết kế.

Các sự cố ở hệ thống nồi hơi đã được khắc phục tại nhà máy đóng tàu Sevmash vào tháng 2 năm nay. Các quan chức của Sevmash cam kết nếu cuộc thử nghiệm cuối cùng thành công, tàu sân bay Vikramaditya sẽ được chuyển giao cho Ấn Độ vào 15/10 tới.

Vikramaditya được cải tạo từ tàu sân bay Đô đốc Gorshkov lớp Project 1143.4 của Liên Xô. Tàu được hạ thủy vào năm 1978 tại nhà máy đóng tàu Nikolayev South ở Ukraine và bắt đầu vận hành vào năm 1982 trước khi được biên chế cho Hải quân Liên Xô vào năm 1987.

Hải quân Ấn Độ đã ký hợp đồng mua và cải tạo tàu sân bay Vikramaditya của Nga với giá 947 triệu USD vào năm 2005. Nhưng thời hạn chuyển giao theo hợp đồng đã bị trì hoãn tới 3 lần, khiến chi phí cải tạo tàu sân bay này tăng lên tới 2,3 tỷ USD.

Theo Huy Phong (Theo RIA Novosti) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung