Tàu ngầm TP HCM lặn tới độ sâu 190m

Tàu ngầm TP HCM, chiếc tàu ngầm Kilo 636 thứ 2 Nga đóng theo đơn đặt hàng của Việt Nam, đã hoàn tất việc thử nghiệm trên biển, trong đó có lần lặn xuống độ sâu 190 mét, để sẵn sàng bàn giao cho Việt Nam.

Hãng tin Interfax của Nga dẫn nguồn tin công nghiệp đóng tàu quốc phòng nước này cho biết, chiếc thứ 2 trong số 6 tàu ngầm Kilo của dự án 636 "Varshavyanka" do Việt Nam đặt hàng đã kết thúc thành công giai đoạn thử nghiệm trên biển cấp nhà máy và cấp nhà nước Nga.
 
Trong quá trình kiểm tra tàu ngầm Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã thực hiện 2 lần lặn thử nghiệm, 1 lần ở độ sâu 190 mét.
 
"Hiện nay, chiếc tàu ngầm đã được đưa trở lại dock tàu của Nhà máy đóng tàu Admiralty ở Saint Petersburg (Nga) để tiếp tục kiểm tra. Công tác huấn luyện các thủy thủ đoàn nước ngoài sẽ bắt đầu vào tuần thứ ba của tháng 7" - nguồn tin quốc phòng Nga cho biết.
 
"Trong vòng 1 tháng sẽ thực hiện phần kiểm tra trên bờ, sau đó là phần kiểm tra trên biển mà theo kế hoạch sẽ là 5 chuyến đi ra biển xa" - hãng "Interfax" dẫn lời quan chức ngành công nghiệp đóng tàu quốc phòng Nga nói.
 
"Đến cuối năm 2013 có kế hoạch hạ thủy chiếc tàu ngầm xuất khẩu thứ 3. 3 chiếc tiếp theo của dự án cũng đang trong giai đoạn xây dựng" - quan chức Nga nói về kế hoạch đóng 6 tàu ngầm Kilo 636 theo đơn đặt hàng của Việt Nam.

Tàu ngầm TP HCM lặn tới độ sâu 190m - 1

Tàu ngầm Hà Nội đã hoàn tất việc thử nghiệm để sẵn sàng chuyển giao cho Việt Nam - Ảnh: QĐND

Ngày 2/7, trước ý kiến dành nguồn lực đầu tư xây dựng nền quốc phòng vững mạnh, đủ sức bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đông đảo cử tri ở Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Việt Nam hiện đang đầu tư đóng tàu ngầm mang tên Hà Nội và TP HCM tại Nga.
 
"Sắp tới, sẽ đóng tàu ngầm thứ 3 mang tên Hải Phòng" -  Thủ tướng cho biết thêm.
 
Sau khi nêu rõ Việt Nam có những chính sách xây dựng an ninh quốc phòng vững mạnh để thực hiện nhất quán đường lối bảo đảm chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ trong mọi tình huống, Thủ tướng cho biết thời gian tới Việt Nam sẽ công khai mua tiếp máy bay SU30, tên lửa tầm xa để củng cố quốc phòng vững mạnh.
 
Trước đó, ngày 13/5/2013, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thị sát tàu ngầm Hà Nội. Đây là chiếc tầu ngầm đầu tiên mà Nga đóng theo đơn hàng 6 chiếc của Việt Nam.

Tàu ngầm TP HCM lặn tới độ sâu 190m - 2

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thị sát buồng điều khiển ngư lôi của tàu ngầm Hà Nội - Ảnh: VGP

Tàu ngầm Hà Nội được hạ thuỷ tháng 8/2012 và hoàn thành nhiều chuyến đi thử nghiệm biển xa. Tàu ngầm Hà Nội đã thực hiện thành công 23 cuộc lặn trong khi thuỷ thủ đoàn Việt Nam cũng đã thực hiện chuyến huấn luyện đi biển xa đầu tiên 10 ngày.
 
Sau tàu ngầm TP HCM, nhà máy đóng tàu Admiralty đã lên kế hoạch hạ thuỷ chiếc thứ 3 mang tên tàu ngầm Hải Phòng trong tháng 8 tới. "Cũng trong năm 2013 nhà máy sẽ khởi đóng chiếc tàu ngầm thứ 4" - Itar-Tass dẫn nguồn tin công nghiệp đóng tàu Nga cho biết.
 
Trong tháng 2/2013, tại xưởng số 6 của nhà máy đóng tàu Admiralty cũng đã bắt đầu việc cắt kim loại cho chiếc tàu ngầm Kilo 636 thứ 6. Đây cũng là chiếc tàu ngầm cuối cùng trong đơn đặt hàng 6 tàu ngầm loại này của Việt Nam.
 
Tàu ngầm điện-diesel project 636 Varshavyanka, NATO định danh là Kilo, thuộc thế hệ tàu ngầm thứ 3. Ưu thế quan trọng nhất của Kilo 636, theo các chuyên gia, là có tiềm năng hiện đại hóa lớn, cho phép tích hợp vũ khí tối tân, bao gồm cả tên lửa chống tàu Club, giúp mở rộng đáng kể khu vực tấn công mục tiêu.
 
Ngoài những vũ khí hiện đại, những tàu ngầm Kilo 636 đóng cho Hải quân Việt Nam lần đầu tiên được thiết lập các hệ thống mới nhất đảm bảo hoạt động sống của thủy thủ đoàn và các hệ thống máy tính tối tân.
 
Theo hợp đồng đóng 6 tàu ngầm Kilo 636 cho Việt Nam, bên cạnh việc đóng 6 tàu ngầm, hợp đồng còn bao gồm cả việc đào tạo thủy thủ đoàn Việt Nam, cung cấp các thiết bị và vật tư cần thiết.

Tàu ngầm lớp Kilo 636 là thế hệ tàu ngầm thứ 3, được thiết kế với nhiệm vụ chống ngầm, chống tàu nổi và chống cả máy bay tầm thấp. Đồng thời tàu cũng hữu hiệu trong nhiệm vụ bảo vệ các căn cứ hải quân, khu vực bờ biển và đảm bảo thông tin liên lạc. Ngoài ra, tàu còn thực hiện nhiệm vụ trinh sát và các hoạt động tuần tra ngăn chặn thông tin liên lạc của đối phương.
 
Tàu Kilo 636 chạy động cơ diesel/điện thuộc loại êm nhất thế giới, được mệnh danh là “hố đen trong đại dương”, thích hợp trong các nhiệm vụ trinh sát và tuần tra.
 
Tàu ngầm lớp Kilo 636 dài 73,8m, rộng 9,9m, có lượng giãn nước từ 3.000-3.950 tấn (tải trọng tối đa), tốc độ 20 hải lý/giờ, hoạt động ở độ sâu trung bình là 240 m và có thể lặn sâu tối đa 300 m. Tàu có tầm hoạt động 6.000 - 7.500 hải lý (khi chạy ở tốc độ 7 hải lý/h), thời gian hoạt động độc lập 45 ngày đêm và thủy thủ đoàn 52 người.
 
Vũ khí của tàu bao gồm 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm, tên lửa chống tàu Club-S, 24 quả thủy lôi, tên lửa phòng không 9K34 Strela-3 hoặc 8 tên lửa 9K38 Igla.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Thành (Người Lao Động)
Tàu ngầm Kilo Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN