Nga hạ thủy tàu ngầm Kilo đầu tiên cho VN

Chiếc tầu ngầm Kilo thuộc dự án 636 đầu tiên dành cho Việt Nam trong hợp đồng đóng 6 chiếc tầu ngầm đã được Nhà máy đóng tàu Admiralteisky của Nga hạ thuỷ ngày 28/8.

Theo hãng tin Nga Interfax, Công ty cổ phần "Nhà máy đóng tàu Admiralteisky" của nước này đã hạ thủy chiếc đầu tiên trong tổng số 6 tàu ngầm của dự án 636 "Kilo" đang được thực hiện tại nhà máy đóng tàu này ngày 28/8.

Nga hạ thủy tàu ngầm Kilo đầu tiên cho VN - 1

Một phần nhà máy đóng tàu Admiralteisky - Ảnh: RIA Novosti

Trước đó, một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quuốc phòng đã thông báo cho hãng Interfax biết một seria tàu ngầm sẽ được đóng theo đơn đặt hàng của Việt Nam. Theo đó, tàu ngầm sẽ sẵn sàng được chuyển giao vào mùa Xuân năm 2013.

Như đã đưa tin, Nga và Việt Nam đã ký vào cuối năm 2009 một hợp đồng cung cấp 6 tàu ngầm diesel-điện dự án 636 "Kilo" trị giá khoảng 2 tỉ USD. Đơn vị thực hiện đơn đặt hàng là công ty cổ phần "Nhà máy đóng tàu Admiralteisky", nhà máy chuyên về đóng tàu ngầm và tàu nổi chở dầu của Nga.

Theo giới quân sự nước ngoài, tàu ngầm Kilo thuộc dự án 636 có thể hoạt động độc lập hoặc theo các yêu cầu nhiệm vụ khác nhau. Tàu có thể vận hành rất êm, được mệnh danh là "Lỗ Đen" vì khả năng "biến mất" của nó, là một trong những loại tàu ngầm chạy bằng diesel - điện êm nhất trên thế giới.

Cũng theo hãng Interfax, trong tháng 8 tới, Công ty cổ phần "Nhà máy đóng tàu Admiralteisky” đã ký kết với "SOGAZ" một hợp đồng bảo hiểm cho loạt 6 tàu ngầm Project 636 này. Hợp đồng bảo hiểm bao gồm các lần hạ thủy tàu ngầm, thực hiện neo đậu, thử nghiệm tại nhà máy sản xuất và kiểm tra cấp nhà nước, đồng thời bao gồm cả việc thực hành các thao tác trên tàu và vận chuyển và chuyển giao cho khách hàng.

Nga hạ thủy tàu ngầm Kilo đầu tiên cho VN - 2

Một tàu ngầm Kilo 636 đang hoạt động trên biển - Ảnh minh hoạ từ Internet

Trước đó, trả lời PV hồi tháng 8/2011, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh cho biết, phấn đấu trong 5 - 6 năm tới, Việt Nam sẽ có một lữ đoàn tàu ngầm hiện đại với 6 tàu ngầm lớp Kilo 636.

"Tuy nhiên, tôi cũng muốn khẳng định là chúng ta có mua tàu ngầm hiện đại, tên lửa, máy bay và các khí tài kỹ thuật khác cũng chỉ là để phòng thủ, tự vệ, bảo vệ hòa bình và toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền đất nước chứ hoàn toàn không có ý định đe dọa, không có ý đồ tấn công xâm lấn bờ cõi các nước xung quanh" - Đại tướng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh.

Trung tuần tháng 4 vừa qua, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cũng đã đến thăm, động viên các sĩ quan, thủy thủ lực lượng tàu ngầm đi đào tạo nước ngoài tại Trung tâm huấn luyện 125 thuộc Học viện Kỹ thuật quân sự.

Tại đây, phát biểu và giao nhiệm vụ cho lực lượng tàu ngầm chuẩn bị đi đào tạo nước ngoài, Đại tướng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh: “Tàu ngầm là loại vũ khí trang bị rất hiện đại, được Quân đội ta sử dụng vào mục đích bảo vệ Tổ quốc - một trong nhiều nội dung của chủ trương hiện đại hóa Quân đội của Đảng và Nhà nước hiện nay".

Thực hiện kế hoạch từng bước hiện đại hóa quân đội để bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc, trong năm 2011, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã đưa vào hoạt động 2 tàu hộ vệ tên lửa hiện đại là Đinh Tiên Hoàng và Lý Thái Tổ.

Đây là 2 con tàu được Nga đóng theo đơn đặt hàng của Việt Nam. Tàu được thiết kế rất hiện đại, có khả năng tàng hình, có thể theo dõi, tìm kiếm và tiêu diệt các mục tiêu tàu nổi, tàu ngầm; đồng thời phòng không, hộ tống, tuần tra bảo vệ lãnh hải vùng đặc quyền kinh tế một cách độc lập hoặc tác chiến theo biên đội.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.Thành (Người lao động)
Tàu ngầm Kilo Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung