Việt Nam sắp nhận tàu ngầm Kilo đầu tiên

Ông Alexander Buzakov, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nhà máy đóng tàu Admiralty (Nga), cho biết, dự kiến chiếc tàu ngầm Kilo 636 đầu tiên trong hợp đồng 6 chiếc sẽ được bàn giao vào cuối năm nay 2013, chiếc thứ 2 đầu năm 2014.

Đài Tiếng nói nước Nga ngày 20/3 dẫn lời ông Alexander Buzakov, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nhà máy đóng tàu Admiralty (ở St. Petersburg, Nga), cho biết dự kiến chiếc tàu ngầm đầu tiên mà nhà máy này sản xuất cho Việt Nam sẽ được bàn giao vào cuối năm nay 2013.

Ông Buzakov cũng cho biết chiếc tàu ngầm thứ hai sẽ được bàn giao cho Việt Nam vào đầu năm 2014. Đây là 2 chiếc đầu tiên trong loạt 6 chiếc tàu ngầm diesel-điện dự án 636 thế hệ mới, còn gọi là tàu ngầm Kilo 636, mà Việt Nam đặt mua của Nga.

Việt Nam sắp nhận tàu ngầm Kilo đầu tiên - 1

Tàu ngầm diesel-điện dự án 636 thế hệ mới của Việt Nam tại nhà máy Admiralty - Ảnh: TPO

Việt Nam và Nga đã ký vào cuối năm 2009 một hợp đồng cung cấp 6 tàu ngầm diesel-điện dự án 636 trị giá khoảng 2 tỉ USD. Đơn vị thực hiện đơn đặt hàng là công ty cổ phần "Nhà máy đóng tàu Admiralty", nhà máy chuyên về đóng tàu ngầm và tàu nổi chở dầu của Nga. Hiện nhà máy đã hạ thủy và đang tiến hành chạy thử cả 2 chiếc tàu ngầm đầu tiên đóng cho Việt Nam.

Trước đó, sau khi tái đắc cử Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh cho biết: Phấn đấu đến năm 2016 - 2017, Việt Nam sẽ có một lữ đoàn tàu ngầm hiện đại với 6 tàu ngầm lớp Kilo 636 để góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Trong chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam đầu tháng 3 vừa qua, Bộ Trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng khẳng định: “Trong năm nay, nỗ lực chung của hai nước là mở trang sử mới trong lịch sử phát triển của hải quân Việt Nam, đánh dấu bằng sự ra đời của lực lượng tàu ngầm của Việt Nam”.

Việt Nam sắp nhận tàu ngầm Kilo đầu tiên - 2

Do khả năng vận hành siêu êm nên tàu ngầm Kilo 636 được gọi là "Hố đen" trên đại dương

Theo giới quân sự nước ngoài, tàu ngầm Kilo thuộc dự án 636 có thể hoạt động độc lập hoặc theo các yêu cầu nhiệm vụ khác nhau. Tàu có thể vận hành rất êm, được mệnh danh là "Lỗ Đen" vì khả năng "biến mất" của nó, là một trong những loại tàu ngầm chạy bằng diesel - điện êm nhất trên thế giới.

Tàu ngầm lớp Kilo 636 cải tiến dài 73,8 m, rộng 9,9 m. Tàu lớp Kilo cải tiến được trang bị động cơ diesel-điện, phạm vi hoạt động gần 10.000 km, có thể lặn liên tục 700 km. Tàu có thể đạt tốc độ tối đa 37 km/giờ.

Tàu ngầm Kilo được trang bị 6 ống phóng ngư lôi 533 mm ở phía trước, có thể mang tới 24 thủy lôi, có khả năng bắn chặn tên lửa hành trình chống tàu chiến và mang tên lửa phòng không MANPADS Strela-3 hoặc 3M-54E, 3M-54E1.

Tàu ngầm Kilo có thể được trang bị tên lửa chống hạm Club-S tầm bắn 300 km cũng như loại tên lửa hạm đối đất phóng từ tàu ngầm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo B. Ngọc (Người Lao Động)
Tàu ngầm Kilo Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN