Tàu Liêu Ninh bị Mỹ theo dõi chặt trên Biển Đông

Mỹ đã huy động cả máy bay, tàu chiến, tàu ngầm và vệ tinh theo dõi mọi di biến động của tàu sân bay Liêu Ninh trên Biển Đông.

Ngày 8/1, trang quân sự Strategy Page của Mỹ cho hay hải quân Mỹ đã liên tục bám sát và theo dõi chặt chẽ mọi động tĩnh của tàu sân bay Liêu Ninh trong quá trình con tàu tiến hành các cuộc diễn tập huấn luyện chiến đấu trên Biển Đông.

Tàu sân bay Liêu Ninh cùng 2 tàu khu trục tên lửa Type 051C và 2 tàu tuần dương tên lửa Type 054A và 1 tàu tiếp tế đã có đợt diễn tập huấn luyện kéo dài 37 ngày liên tục trên Biển Đông và vừa mới rút về cảng nhà Thanh Đảo hôm 1/1 vừa rồi.

Tân Hoa Xã tuyên bố tàu sân bay Liêu Ninh đã “đạt được nhiều mục tiêu” trong đợt diễn tập huấn luyện này, trong đó có việc thử nghiệm các hệ thống chiến đấu và luyện tập đội hình cụm tàu sân bay chiến đấu.

Tàu Liêu Ninh bị Mỹ theo dõi chặt trên Biển Đông - 1

Cụm tàu sân bay chiến đấu Liêu Ninh trên Biển Đông

Trang Strategy Page cho biết Mỹ rất quan tâm đến chuyến đi xuống Biển Đông lần này của tàu Liêu Ninh bởi đây là lần đầu tiên tàu Liêu Ninh hoạt động trong đội hình cụm tàu sân bay chiến đấu trên biển lớn.

Bài viết đăng trên tờ Strategy Page nhấn mạnh: “Vừa rồi trên Biển Đông có những ngày thời tiết rất xấu, và việc cụm tàu sân bay Liêu Ninh hoạt động như thế nào trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như vậy là dấu hiệu phản ánh mức độ hiệu quả của đội hình này trong chiến đấu.”

Để liên tục giám sát cụm tàu sân bay chiến đấu Liêu Ninh hoạt động trên Biển Đông, hải quân Mỹ đã huy động cả máy bay, tàu ngầm và vệ tinh để theo dõi nhất cử nhất động của tàu chiến Trung Quốc. Ngoài ra, Mỹ cũng chú trọng hoạt động giám sát trên mặt nước bằng tàu USS Cowpens, tàu tuần dương tên lửa lớp Ticonderoga đã suýt va chạm với tàu chiến Trung Quốc trên Biển Đông.

Trong sự cố hôm 5/12, một tàu hộ tống trong cụm tàu sân bay Liêu Ninh đã liều mình lao tới ngăn cản tàu USS Cowpens khi tàu này đang giám sát tàu sân bay ở khoảng cách 40 km bất chấp tín hiệu cảnh báo của tàu Mỹ. Tàu USS Cowpens đã phải bẻ lái gấp để tránh “hành động nguy hiểm” này của tàu Trung Quốc và thoát khỏi nguy cơ nổ ra xung đột trên Biển Đông.

Theo Strategy Page, cụm tàu sân bay chiến đấu Liêu Ninh đang áp dụng chiến thuật tương tự như của hải quân Mỹ trong suốt hơn 60 năm qua. Mỗi tàu khu trục Type 51C trong đội hình này mang theo 48 tên lửa phòng không S-300 của Nga với các ống phóng thẳng đứng có tầm bắn 150 km và 8 tên lửa chống tàu C-803 tầm bắn 300 km, một đại bác 100 mm, 2 súng phòng không tự động 30 mm, 6 ống phóng ngư lôi và một trực thăng vũ trang.

Tàu tuần dương Type 54A được trang bị đại bác 76 mm, 2 súng chống tên lửa đa nòng 30 mm, 8 tên lửa chống tàu C-803 cùng nhiều vũ khí chống tàu ngầm lợi hại khác. Cả hai loại tàu này đều trang bị radar, thiết bị thủy âm và hệ thống điện tử được sản xuất tại Trung Quốc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Strategy Page) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN