Tàu khu trục Mỹ bị tàu Nhật đâm thủng sườn

Thứ Hai, ngày 13/08/2012 11:18 AM (GMT+7)

Sáng hôm qua (12/8), tàu khu trục mang tên lửa định hướng của Hải quân Mỹ đã bị thủng một lỗ bên sườn sau khi đâm phải một tàu chở dầu Nhật Bản ngay ngoài khơi eo biển Hormuz.

Vụ đụng độ với tàu chở dầu M/V Otowasan của Nhật Bản nhưng treo cờ Panama xảy ra vào khoảng 1:00 sáng (giờ địa phương) đã để lại một lỗ thủng với kích thước 3x3m bên sườn phải của tàu khu trục USS Porter. Tuy nhiên, theo Hải quân Mỹ, không có ai bị thương trên cả hai con tàu. 

Trong một tuyên bố đưa ra sau đó, Hải quân Mỹ cho biết nguyên nhân vụ việc hiện đang được điều tra và cũng chưa có thông tin nào về việc tràn dầu hay rò rỉ ở cả tàu USS Porter hay tàu Otowasan.

Tàu khu trục Mỹ bị tàu Nhật đâm thủng sườn - 1

Các kỹ sư kiểm tra tàu khu trục USS Porter sau khi nó đâm phải tàu chở dầu M/V Otowasan ngày 12/8/2012

Theo người phát ngôn Hải quân Mỹ Greg Raelson, tàu khu trục USS Porter hiện đang neo đậu tại cảng ở Jebel Ali, Dubai.

USS Porter đang trong kế hoạch triển khai cho Hạm đội 5 thuộc Hải quân Mỹ, có căn cứ ở Bahrain, quốc đảo vùng Vịnh gần Iran.

Tàu khu trục Mỹ bị tàu Nhật đâm thủng sườn - 2

Vụ đụng độ đã để lại một lỗ thủng 3x3m bên sườn phải của tàu khu trục USS Porter

Eo biển Hormuz, cửa ngõ vào vùng Vịnh là một tuyến đường biển đông đúc. Khoảng 1/5 lượng dầu của thế giới được vận chuyển qua đây. Thời gian qua, nhiều căng thẳng gia tăng khi Iran liên tục đe dọa phong tỏa tuyến đường chở dầu tại eo biển này nhằm trả đũa các lệnh cấm vận do phương Tây áp đặt với mục đích thuyết phục Tehran từ bỏ chương trình làm giàu uranium của mình.

Ba năm trước, cũng tại tại eo biển Hormuz, tàu ngầm hạt nhân USS Hartford của Mỹ có căn cứ ở Groton, Connecticut đã đâm phải tàu đổ bộ USS New Orleans đóng ở San Diego. Khi đó, bình nhiên liệu của New Orleans bị vỡ và 15 thủy thủ trên tàu Hartford đã bị thương nhẹ. Vụ đụng độ làm thiệt hại cho tàu New Orleans 2,3 triệu USD và tổn thất chi phí sửa chữa cho tàu Hartford là 102,6  triệu USD.

Theo Trung Phạm (Theo AP) (Khampha.vn)