Tai biến sản khoa: Bộ Y tế yêu cầu làm rõ

Sau thời gian chờ đợi nhưng không thấy kết quả, mới đây, Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế) đã gửi công văn “thúc” các địa phương cần nhanh chóng họp hội đồng chuyên môn về các ca tai biến sản khoa trong thời gian qua để xem xét làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan.

Công văn của Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế) được gửi đến Sở Y tế Quảng Ngãi và Sở Y tế Hưng Yên đề nghị cần khẩn trương tổ chức họp hội đồng chuyên môn để xem xét làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan trong các trường hợp tử vong sản phụ và sơ sinh.

Cụ thể: Tại Quảng Ngãi là trường hợp tử vong của sản phụ Lê Thị Hương (23 tuổi, ở xã Nghĩa Dõng, TP Quảng Ngãi) tại BV đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

Tai biến sản khoa: Bộ Y tế yêu cầu làm rõ - 1

Người nhà sản phụ Lê Thị Hương khóc ngất khi biết tin chị qua đời khi sinh con tại BV đa khoa tỉnh Quảng Ngãi (Ảnh: VOV News)

Lúc 23h ngày 18/4, sản phụ Hương vào BV đa khoa tỉnh Quảng Ngãi chờ sinh vì có dấu hiệu chuyển dạ. Đến trưa ngày 19/4, chị có biểu hiện khó thở, được chuyển vào phòng mổ đẻ. Tuy nhiên đến sáng hôm sau thì chị tử vong.

Gia đình bức xúc cho rằng bác sỹ tắc trách vì thấy sản phụ khó đẻ, gia đình đề nghị mổ nhưng bác sỹ không cho mổ với lời giải thích “vẫn đẻ thường được”.

Tại Hưng Yên là trường hợp của sản phụ Đào Thị Hạnh (SN 1981, trú tại thôn Vân Nội - xã Hồng Tiến - huyện Khoái Châu - tỉnh Hưng Yên).

7h sáng ngày 19/4, sản phụ Hạnh vào BV Đa khoa tỉnh chờ sinh. Đến 10h tối cùng ngày, chị mệt nhiều, gia đình đề nghị mổ vì thai to (4kg), mẹ lại mất sức nhưng bác sỹ không đồng ý.

Vào khoảng gần 4h sáng 20/4, chị Hạnh sinh bé trai nặng 4kg. Bé vừa chào đời đã tử vong sau đó. Gần 5h sáng, chị Hạnh được các bác sĩ cho thở bình ôxi và chuyển lên phòng hồi sức cấp cứu, nhưng sau đó chị Hạnh đã tử vong.

Theo quy định thì trong vòng 15 ngày kể từ khi có kết luận giám định pháp y, hội đồng chuyên môn cơ sở sẽ tổ chức họp, sau đó Sở y tế sẽ họp hội đồng chuyên môn của Sở. Tuy nhiên, đến nay, sự việc xảy ra ở các địa phương này đã gần 2 tháng nhưng lãnh đạo Sở Y tế vẫn chưa có báo cáo gửi Bộ Y tế theo quy định.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N.Anh (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN