Syria nộp báo cáo vũ khí hóa học đúng hạn

Syria vừa nộp báo cáo ban đầu về kho vũ khí hóa học của mình cho các thanh sát viên quốc tế đúng thời hạn trong thỏa thuận giữa Nga và Mỹ.

Ngày 20/9, các quan chức Liên Hợp Quốc cho biết chính phủ Syria đã nộp “báo cáo ban đầu” về kho vũ khí hóa học của mình cho các thanh sát viên quốc tế, hiện thực hóa bước đầu tiên trong kế hoạch giải trừ vũ khí hóa học của Tổng thống Bashar al-Assad.

Các chuyên gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) ở La Hay đã tiết lộ một số thông tin trong khi dịch báo cáo này từ tiếng Arab và xem xét nội dung của nó.

Syria nộp báo cáo vũ khí hóa học đúng hạn - 1

Trụ sở Tổ chức Hiệp ước Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) ở La Hay

Hiện chưa rõ tài liệu này của Syria có đáp ứng các điều kiện trong thỏa thuận mà Nga và Mỹ đạt được hồi tuần trước hay không. Theo thỏa thuận này, Tổng thống Assad phải nộp “danh sách toàn diện gồm tên, chủng loại, số lượng của các loại vũ khí hóa học, các loại đạn hóa học và hình thức cất trữ, các cơ sở sản xuất, nghiên cứu và phát triển vũ khí hóa học” trước thứ 7 tuần này.

Mỹ đã đón nhận thông tin này với thái độ khá thận trọng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết: “Chúng tôi sẽ nghiên cứu báo cáo này để xem nó nói gì. Hiện tôi chưa thể nói được là họ có thực hiện đúng nghĩa vụ của mình hay không.”

Hồi đầu tuần, các quan chức Mỹ cho biết họ không cho rằng Syria sẽ đáp ứng được thời hạn ngày thứ 7 và Assad sẽ chỉ có một động thái thúc đẩy nhằm thể hiện rằng ông sẽ tuân thủ thỏa thuận giải trừ vũ khí hóa học.

Báo cáo ban đầu của Syria được đưa ra trước phiên họp sắp tới của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York. Hiện Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vẫn chưa thể đi đến thống nhất đối với nghị quyết về Syria, trong đó Mỹ bất đồng sâu sắc với Nga về điều khoản của nghị quyết nhằm trừng phạt Assad nếu ông này không tuân thủ cam kết.

Syria nộp báo cáo vũ khí hóa học đúng hạn - 2

Một chiến binh nổi dậy ở Syria

Mỹ, Anh và Pháp muốn nghị quyết này có biện pháp gây áp lực buộc Syria phải tuân thủ, chẳng hạn như đe dọa sử dụng vũ lực. Trong khi đó Nga vẫn kiên quyết phản đối bất cứ hành động quân sự nào vào Syria kể cả khi nước này không giao nộp toàn bộ kho vũ khí hóa học.

Một cựu quan chức của OPCW nhận định việc Syria nộp báo cáo ban đầu chứng tỏ Assad sẵn sàng tuân thủ thỏa thuận giải trừ vũ khí hóa học nhằm hóa giải nguy cơ bị Mỹ tấn công quân sự.

Syria đã tham gia Hiệp ước Cấm Vũ khí Hóa học vào ngày 14/9. Theo các điều khoản của hiệp ước này, Assad có thời gian đến ngày 14/11 để giao nộp toàn bộ kho vũ khí hóa học, các tiền chất hóa học, đạn hóa học và các thành phần các của chương trình chế tạo vũ khí hóa học.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo LATimes) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN