Syria lại hạ máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ?

Thổ Nhĩ Kỹ đã cáo buộc Syria đã bắn hạ một máy bay chiến đấu của họ trong khi đang làm nhiệm vụ tìm kiếm xác chiếc máy bay chiến đấu F-4 bị Syria bắn hạ trước đó.

Chỉ 4 ngày sau khi thừa nhận bắn rơi chiếc máy bay chiến đấu F-4 của Thổ Nhĩ Kỳ, Syria tiếp tục bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc bắn hạ một chiếc máy bay chiến đấu khác của họ trong khi đang làm nhiệm vụ tìm kiếm xác của chiếc máy bay F-4. Điều này càng làm căng thẳng thêm mối quan hệ của hai quốc gia.

Cũng trong ngày hôm qua, Thổ Nhĩ Kỳ và NATO cũng đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp bàn về vụ Syria bắn hạ máy bay F-4 của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh hải quốc tế. Trong cuộc họp này, các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ cần kiềm chế và khẳng định không ung hộ phương án "trả đũa" bằng hành động quân sự.

Ông Guido Westerwelle, Bộ trưởng Ngoại giao Đức, kêu gọi một giải pháp chính trị để giải quyết căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, ông nói: “Điều quan trọng nhất lúc này là giảm căng thẳng giữa hai quốc gia.”

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng rất giận dữ sau khi chiếc máy bay F-4 bị bắn hạ và cáo buộc Syria đã bắn rơi máy bay của họ ở vùng biển quốc tế mà không đưa gia bất cứ cảnh báo nào. Nước này đe dọa sẽ áp dụng những đòn "trả đũa" cứng rắn vốn đã được hậu thuẫn bởi Anh và Mỹ.

Một đại diện của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đang tìm kiếm sự đồng thuận của các thành viên NATO trong việc gây sức ép đối với Syria, nhưng khẳng định sẽ không có chiến tranh xảy ra giữa 2 nước.

Chia sẻ
Theo Huy Minh (Theo Telegraph) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung