SV đẻ rơi, bóp mũi con: Không cố ý giết con

Ngày 8/3, Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an quận Thủ Đức, TP.HCM đã tiếp nhận hồ sơ từ CAP Hiệp Bình Chánh, vụ việc sinh viên N.T.U.T (SN 1994, quê Ninh Thuận, tạm trú tại nhà trọ ở KP 2, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, sinh viên đại học) có dấu hiệu giết con mới sinh.

Theo điều tra ban đầu, trưa 3/3, T cùng 4 người bạn nữ cùng học đại học trọ chung phòng tổ chức ăn uống với vài người bạn đồng hương. Khoảng 15h cùng ngày, T vào nhà vệ sinh khá lâu, các bạn hỏi, T nói đang giặt đồ. Nghi có chuyện chẳng lành, bạn chung phòng đã tìm cách nhìn vào phòng vệ sinh thì thấy T ngồi khóc và dùng nước dội máu dưới sàn.

Các bạn trong phòng trọ phát hiện T ra máu rất nhiều, yếu và bên cạnh là một túi nilon màu đen có cái gì đó đang động đậy. Khi mở bao nilon, các bạn cùng phòng trọ với T phát hiện 1 bé sơ sinh đang tím tái… Ngay lập tức T và bé được đưa đến bệnh viện Nhân dân Gia Định. Cháu trai sơ sinh trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, 2 bên cánh mũi có vết trầy xước, rớm máu hiện đã qua cơn nguy kịch. T hiện cũng đang được tại ngoại chờ CAQ Thủ Đức triệu tập lấy lời khai mở rộng điều tra.

SV đẻ rơi, bóp mũi con: Không cố ý giết con - 1

Hai mẹ con N.T.U.T đang được chăm sóc tại bệnh viện

Cán bộ điều tra CAQ Thủ Đức cho biết: T hiện khá sốc và hoảng loạn. Thái độ của T và qua lời khai của 4 bạn cùng chung phòng trọ cho thấy, T hoàn toàn không biết mình mang thai, kể cả khi bị TNGT gãy xương chậu và ngồi 1 chỗ, cô vẫn tưởng mình do không vận động nên bụng to. Đến khi đang ngồi chơi với các bạn thì thấy đau bụng, muốn đi tiểu, T vào nhà vệ sinh thì thấy mình ra nhiều máu, và đứa trẻ bất ngờ rớt ra…. “Lúc này, em vô cùng sợ hãi và con em lại khóc nên em lo các bạn cùng quê biết, sẽ rất xấu hổ. Không kịp suy nghĩ, em đã dùng tay bóp mũi, bịt miệng đứa trẻ cho đến khi không còn nghe tiếng khóc rồi bỏ bé vào túi nilon có sẵn trong nhà vệ sinh. Em hoàn toàn không có ý định giết con” - T kể lại.

H - một người bạn cùng phòng với T thanh minh cho bạn: “Việc đứa trẻ ra đời là ngoài tầm nhận thức của T, T bất ngờ và hoảng loạn nên việc giết con được thực hiện trong tình trạng bị kích động mạnh, không thể kiểm soát, mong xã hội và các cơ quan chức năng khoan dung cho T, để T được ăn năn và được làm nghĩa vụ của một người mẹ”.

Mẹ của T vừa từ Ninh Thuận ra nhận cháu, chăm con cũng chia sẻ trong nước mắt: T là con gái đầu lòng trong gia đình có tới 4 chị em sống tại một vùng quê nghèo. Vì cuộc sống khó khăn nên ba mẹ thường hay xảy ra mâu thuẫn rồi mỗi người một nơi. Khi đang học THPT, T yêu một người bạn trai tên S cùng xã. Sau một thời gian, tình yêu của tuổi học trò ngày càng đằm thắm. Đúng ngày chia tay bạn trai để vào Sài Gòn học cũng là ngày T trao thân cho người mình yêu thương. Không ngờ lần duy nhất ấy T đã mang thai nhưng cô không hề hay biết...

Thiếu giáo dục nhiều mặt

“Nhìn ảnh 2 em bé sơ sinh ở TP.HCM bị mẹ ruồng rẫy mà thương quá. Em thì bị mẹ bỏ rơi, em thì bị mẹ bịt mũi bỏ vào túi nilon”, chị Nguyễn Thị Huệ (20 tuổi, trú tại 55 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội) xúc động khi đọc báo.

- Liệu đây có phải tình trạng báo động về đạo đức?

- Tôi không thể hiểu được vì sao mẹ con ruột thịt mà lại nhẫn tâm như vậy? Thử hỏi những người phụ nữ này sẽ có thái độ đối xử với những người không máu mủ của mình ra sao? Những đứa trẻ không có tội khi phải trả giá cho những phút bồng bột của người mẹ.

- Đây chắc là những trường hợp sinh con ngoài ý muốn?

- Hiện tại các biện pháp ngừa thai rất phổ biến. Lẽ ra, một khi chưa thấy cần thiết có con hoặc chưa thể nuôi con, người phụ nữ phải biết cách tránh thai cho mình chứ. Tôi thấy việc giáo dục sức khỏe sinh sản chẳng có hiệu quả gì cả. Ai đời sinh viên hẳn hoi mà lại không biết mình mang thai đến tận lúc đẻ rơi? Khi đẻ rơi trong nhà vệ sinh, sợ các bạn phát hiện lại cuống lên bịt mũi con rồi cho vào túi nilon vì xấu hổ, may mà em bé được đưa đi cấp cứu kịp thời. Thật đáng sợ khi người phụ nữ thiếu hiểu biết hành động không suy nghĩ.

- Liệu hành động đó có phải chịu trách nhiệm trước pháp luật?

- Tôi nghĩ chẳng tòa án nào bằng tòa án lương tâm cả. Cơ bản nhất những việc đáng buồn ấy phần nào là hệ quả từ việc thiếu giáo dục nhiều mặt. Mong rằng sẽ không còn những việc đáng buồn như thế xảy ra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Hà (An ninh thủ đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN