Sự thật cái chết do mèo hút hơi thở

Lâu nay mèo vẫn bị coi là loài vật thường mang đến điềm xấu. Bên cạnh quan niệm phổ biến cho rằng mèo đen gắn liền với ma quỷ và phù thủy, với sự xui xẻo ở nơi chúng xuất hiện thì người ta còn truyền tai nhau một câu chuyện rùng rợn khác về cái chết của nhiều đứa trẻ sơ sinh mà nguyên nhân được xác định là do bị những con mèo hút hết hơi thở. Vậy sự thật của lời đồn này đến đâu?

Hai giả thuyết chính giải thích lý do tại sao lại có những trường hợp trẻ sơ sinh chết ngạt do mèo là: thứ nhất, mèo rất thích uống sữa và vì vậy chúng cũng thích luôn cả hơi thở đầy sữa của trẻ; thứ hai, việc bạn quan tâm tới em bé mà không phải với chúng sẽ hình thành trong chúng một cái gì đó giống như sự ghen tị, đố kỵ ở con người.

Tuy nhiên, các chuyên gia không nghĩ rằng đây là hành động mang mục đích ở loài mèo, có thể chúng chỉ vô tình gây ngạt thở cho một đứa trẻ đang ngủ bằng cách ngồi quá gần mặt nó. Mặc dù điều này hoàn toàn có khả năng xảy ra nhưng số trường hợp tử vong như vậy vô cùng ít. Vậy mà tại sao đây lại trở thành một câu chuyện phổ biến như thể vẫn thường xuyên diễn ra?

Sự thật cái chết do mèo hút hơi thở - 1

Từ lâu, người ta vẫn cho rằng mèo là sứ giả của ma quỷ, chuyên đi hút hơi thở trẻ sơ sinh. (Ảnh: Internet)

Trở về quá khứ, lời đồn dường như bắt nguồn từ 300 năm trước, trên số ra ngày 25/1/1791 của một ấn phẩm có tên Annual Register chuyên ghi lại những sự kiện thú vị trong năm, trong đó có đoạn viết: “Một em bé 18 tháng tuổi được tìm thấy đã chết gần Plymouth. Các nhân viên điều tra kết luận đứa trẻ chết do ngạt thở sau khi bị con mèo hút hết hơi thở”. Điều tra viên vốn là những người rất được tin tưởng, nhất là vào thời điểm đó, và vì vậy, khi họ đã phát biểu thì ai dám nói không phải sự thật.

Thêm nữa, một thực tế còn tồn tại cho đến ngày nay là người ta vẫn đánh đồng mèo với sứ giả của ma quỷ, cho nên nếu xác trẻ sơ sinh được tìm thấy lúc mà quanh đó cũng có mèo, cho dù đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên thì nó vẫn cứ bị gán cái tội “tày trời” ấy.

Trước thực trạng này, các chuyên gia khuyến cáo chúng ta nên biết rằng khoa học hiện đại đã chứng minh những em bé dù đang khỏe mạnh nhưng cũng có thể chết đột ngột mà không tìm ra bất kỳ nguyên nhân nào, đó được gọi là hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Huyền (Life’s Little Mysteries/ Đất Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN