Sợ tận thế: Những cái chết mù quáng

Thứ Bảy, ngày 15/12/2012 09:57 AM (GMT+7)

Trước những tuyên bố về ngày tận thế, không ít người chọn cách tự sát để khỏi “chết chùm” như những người khác, hoặc để linh hồn được lên thiên đường theo quan niệm của một số giáo phái.

Trong suốt chiều dài lịch sử phát triển thế giới, con người đã không ít lần sống trong tâm trạng hoang mang lo sợ vì những tin đồn về ngày cả thế giới bị hủy diệt.

Do tin tưởng mù quáng vào những tin đồn này, nhiều người đã phản ứng quá tiêu cực, dẫn đến những chuyện đau lòng. Một số vụ việc sau đây là những ví dụ.

“Ngày tận thế” 2011: Tự tử, giết con

Dựa vào việc giải mã các chi tiết bí ẩn trong Kinh Thánh, Harold Camping - người sáng lập đài phát thanh về Thiên Chúa giáo Family Radio vào năm 1958 - đã gây chấn động dư luận khi tuyên bố rằng thế giới sẽ hứng chịu một loạt trận siêu động đất dẫn đến tận thế vào ngày 21/5/2011.

Sau khi thông tin này được lan truyền, người dân Mỹ hết sức hoang mang. Một bà mẹ vì quá sợ hãi đã dùng dao tự giết mình và hai đứa con nhỏ. Một bé gái 14 tuổi sống tại CH Mari El (Nga) cũng treo cổ tự tử trước khi “ngày tận thế” xảy ra. Trước đó, cô bé viết thư tuyệt mệnh với giọng điệu vô cùng tuyệt vọng vì không phải là con chiên của Chúa: “Chỉ có họ mới đi đến thiên đường, còn chúng ta sẽ vẫn ở lại với Trái đất và hứng chịu sự hủy diệt kinh hoàng. Tôi không muốn chết như những người khác, đó là lý do tôi chọn cái chết này…”.
Ở cấp độ nhẹ hơn, vì tin Ngày tận thế, nhiều người đã tiêu sạch số tài sản tiết kiệm cả đời hay cho đi những thứ quý giá của mình.

Sợ tận thế: Những cái chết mù quáng - 1

Marshall Applewhite - người đứng đầu giáo phái Cổng Trời. (Ảnh: DigPlanet)

“Ngày tận thế” 1997: Tự sát tập thể

Marshall Applewhite là người đứng đầu giáo phái Cổng Trời được sáng lập vào những năm 1970 tại Texas, Mỹ. Ngày 14/11/1996, một nhà thiên văn nghiệp dư thông báo đã nhìn thấy vật thể lạ đằng sau đuôi của sao chổi Hale-Bopp. Ngay lập tức, Applewhite bám vào chi tiết này thổi phồng lên rằng người ngoài hành tinh đã đi theo Hale-Bopp để thâm nhập Trái đất, hủy diệt loài người.

Theo Applewhite, chỉ có thể tránh được ngày này bằng hành vi tự sát vì như vậy, linh hồn đó sẽ được đưa lên con tàu vũ trụ để đi tới một thiên đường ngoài Trái đất.

Nhóm người thuộc giáo phái Cổng Trời đã thuê một ngôi biệt thự cao cấp ở Rancho Santa Fe, California làm trụ sở với chi phí 7.000USD mỗi tháng. Trong tháng 10/1996, số tiền bảo hiểm cho 50 thành viên để đề phòng người ngoài hành tinh bắt cóc lên đến 10.000USD.

Sự điên rồ này dẫn đến hậu quả thảm khốc không ngờ. Vào ngày 26/3/1997, cảnh sát tìm thấy 38 thành viên cùng với người lãnh đạo Applewhite của giáo phái đã chết từ bao giờ. Trong điều kiện thời tiết ấm áp của mùa xuân California, nhiều thi thể bắt đầu phân hủy. Kết quả giám định y tế cho thấy họ đã sử dụng chất độc cyanide và arsenic cho nên phải hỏa táng.

Khi ập vào ngôi nhà, các nhà chức trách nhận thấy người chết được đặt nằm gọn gàng trong giường tầng, khuôn mặt và thân hình bao phủ bởi một miếng vải vuông màu tía. Tất cả 39 người đều được mặc quần và “đóng thùng” áo sơ mi màu đen giống hệt nhau. Cảnh sát cho rằng những người tham gia tự tử chia thành 3 nhóm và mỗi nhóm tiến hành vào 1 ngày. Theo đó, khoảng 15 thành viên tự sát vào ngày 24/3, 15 người khác là ngày 25/3 và 9 người còn lại tiến hành ngày 26/3.

Cái chết hàng loạt của nhóm Cổng Trời được công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông như là một ví dụ về hành vi sùng bái một cách mù quáng.

“Ngày tận thế” 1978: Đỉnh điểm của niềm tin mù quáng

Ngày 18/11/1978, 918 thành viên giáo phái Thánh đường nhân dân gồm cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em đã sơ tán vào các khu rừng ở Guyana để tránh ngày tận thế và tự sát tập thể theo lệnh của Đức cha Jim Jones.

Với khẩu hiệu “Nếu chúng ta không thể sống trong yên bình, thì chúng ta sẽ ra đi trong bình yên", đây là đỉnh điểm của việc mù quáng tin theo một tà phái. Chỉ có 2 người còn sống sót, và theo lời kể của những nhân chứng này thì họ đã cùng tự tử bằng cách uống rượu nho có pha thuốc độc (1/3 là trẻ em bị buộc uống trước, sau đó là người lớn). Jim Jones cũng tự sát sau đó bằng súng lục.

Sợ tận thế: Những cái chết mù quáng - 2

Luis Pereira dos Santos, người tự xưng là đấng tiên tri của giáo phái Ngày tận thế. (Ảnh: The Sun)

Jim Jones sinh năm 1931. Năm 1953 Jim thành lập một tà phái lấy tên là Thánh đường nhân dân. Khởi đầu tà phái này phát triển nhanh chóng vì đặc tính cuồng nhiệt của phái ân tứ và hoạt động hướng về đối tượng là những thành phần da đen, nghèo khổ sống trong các vùng ngoại ô. Năm 1965 nhóm này chuyển về Ukiah, California rồi lên San Francisco năm 1971.

Sau đó nhiều việc bị phanh phui do các thành viên đào thoát, kết hợp với các cuộc điều tra của giới truyền thông về những hành vi vô luân cũng như nhũng lạm tài chính của lãnh tụ Jim Jones, ông ta đã di chuyển toàn thể tổ chức sang Guyana, thành lập một cộng đồng làm nông theo tổ chức xã hội, không phân biệt chủng tộc. Jim Jones tự coi mình là “Ðấng Cứu Thế”, nắm được sự tùng phục tuyệt đối của hầu hết tín đồ.

“Ngày tận thế” 2012: Hơn 100 người suýt uống thuốc độc

Tháng 10 vừa qua, cảnh sát Brazil đã phá vỡ kế hoạch tự sát tập thể của hơn 100 tín đồ giáo phái Ngày tận thế khi họ đang chuẩn bị uống thuốc độc ở một địa điểm tại bang Piaui, đông bắc Brazil. Nguyên nhân là vì Luis Pereira dos Santos, 43 tuổi, người tự xưng là “Đấng tiên tri” của giáo phái, dự đoán thế giới sẽ bị hủy diệt vào 4 giờ chiều 12/10/2012 (giờ địa phương).

Trước đó, Santos đã ra lệnh cho 113 tín đồ bỏ hết tất cả công việc, tài sản và cho con cái nghỉ học. Sau đó, họ sống tách biệt trong khu vực được gọi là “Con thuyền Noah”.

Vào đêm hôm trước, 19 trẻ em được giải cứu khỏi tòa nhà “Con thuyền Noah” ở ngoại ô Teresina thuộc bang Piaui ở đông bắc Brazil. Sau đó, cơ quan chức năng đã theo dõi cẩn thận vì sợ các em bị chỉ dẫn tự tử tập thể cùng thời điểm với số tín đồ người lớn.

Giáo chủ Santos nói rằng mình không sợ cảnh sát và bác bỏ thông tin các thành viên giáo phái chuẩn bị uống thuốc độc. “Chúng tôi sẽ được cứu rỗi và lên thiên đường theo cách khác”, Santos khẳng định. Santos còn nói thêm rằng hầu hết tín đồ của mình từng là ăn xin, gái bán hoa và tội phạm - những người mà Chúa bảo ông ta “cứu” họ.

____________

Đón đọc bài “Ngày tận thế tang thương trong hội họa” vào 10h ngày 16/12/2012.

Theo Phương Vũ (Tổng hợp) (Khampha.vn)
sự kiện Ngày tận thế 2012