Trái đất đã có cả chục lần… "tận thế"

Thứ Ba, ngày 11/12/2012 16:05 PM (GMT+7)

Thế giới có chấm dứt vào ngày 21/12 hay không? Quan điểm của mỗi người phụ thuộc vào những cách lý giải khác nhau về lịch cổ của người Maya. Nhưng có một sự thật là, trong lịch sử, không ít lần con người từng hoảng loạn vì niềm tin vào ngày tận thế.

Dưới đây là 10 sự thật về ngày tận thế:

1. Hội chứng mang tên “Ngày đen tối của New England” xảy ra vào ngày 19/5/1780. Bầu trời hôm đó tối um, gần như không có ánh sáng ban ngày. Vì thế, nhiều người đã tin rằng thế giới sắp chết. Một số nhà lịch sử học cho rằng hiện tượng đó là do khói bốc lên từ nhiều đám cháy rừng kết hợp với sương mù. Chính trị gia nổi tiếng Abraham Davenport của bang Connecticut (Mỹ) một mực đề nghị các nhà làm luật tiếp tục cuộc họp như kế hoạch bằng cách đốt nến thắp sáng. Ông nói, nếu đó không phải là Ngày phán quyết thì vẫn còn nhiều việc để làm. “Nếu đó thực sự là ngày phán quyết thì tôi muốn sau này người ta tìm thấy xác tôi trong khi đang thực hiện nhiệm vụ”.

2. Cỗ máy gia tốc hạt lớn LHC đặt ở khu vực gần Geneva, Thụy Sĩ, bắt đầu hoạt động từ năm 2008 và vẫn đang tăng tốc các hạt nguyên tử, khiến nhiều người lo ngại rằng nó sẽ tạo ra một hố đen nuốt chửng trái đất. Các nhà khoa học đã phủ nhận nỗi lo này. Nhà vật lý học Kannan Jagannathan ở trường Cao đẳng Amherst (Mỹ) giải thích, khả năng máy gia tốc hạt LHC có thể kết thúc sự sống trên trái đất có thể so sánh với việc ông hiệu trưởng trường Amherst mở khóa vòi nước trong bếp nhà mình và thấy một con rồng chui ra từ đó.

Trái đất đã có cả chục lần… "tận thế" - 1

Suốt chiều dài lịch sử, con người nhiều lần tin rằng sự sống trên trái đất sẽ chấm dứt. (Ảnh: Survivalspot.com)

3. Có lẽ dự báo cổ nhất về ngày tận thế được tìm thấy trên một bảng đất sét của người Assyria có từ năm 2800 tr.CN. Dù đến này nó đã được gần 5.000 năm tuổi, nhưng những lời lẽ trên đó vẫn như nói về hiện tại: “Trái đất của cũng ta đang thoái hóa từng ngày. Có những dấu hiệu cho thấy trái đất sẽ chết. Nạn tham nhũng và hối lộ tràn lan. Trẻ em không nghe lời bố mẹ. Ai cũng muốn viết sách, rõ ràng là thế giới đang tiến gần tới ngày tận thế”.

4. Lời bài hát về ngày tận thế của ban nhạc R.E.M: “Đó là ngày tận thế của trái đất như chúng ta đều biết (và tôi vẫn cảm thấy ổn)” nhắc tới các nhạc sĩ Leonard Bernstein, Tổng bí thư ủy ban trung ương Đảng Liên Xô Leonid Brezhnev, diễn viên hài Lenny Bruce và nhà phê bình nhạc rock Lester Bangs. Ca sĩ Michael Stipe nói rằng những người có tên bắt đầu bằng chữ cái L và B đều được đưa vào vì anh từng mơ mình là khách mời của một bữa tiệc với những người có tên như vậy. (Thêm một chuyện tầm phào: bài hát này từng được đài phát thanh Cleveland phát đi phát lại 24 tiếng một lần khi chuyển format sang alternative rock và tự gọi mình là 107.9. The End (Kết thúc).

5. Nhà chiêm tinh học người Đức Johannes Stoeffler từ năm 1499 dự báo thế giới sẽ bị nhấn chìm bởi một trận lụt lớn vào ngày 20/2/1524. Nhiều người rất tin vào dự đoán này. Bá tước người Đức von Iggleheim đã bỏ tiền làm một con tàu lớn giống như Noah. Đến ngày dự đoán, rất nhiều người tụ tập ở bờ sông để chế nhạo. Tuy nhiên, trời đã đổ mưa, mọi người hoảng sợ và đổ xô lên thuyền. von Iggleheim cương quyết phản đối nên đã bị ném đá đến chết. Sau đó, Stoeffler nói rằng ông tính nhầm ngày, và ngày tận thế phải rơi vào năm 1528. Nhưng thông tin đính chính này được đưa ra quá muộn, và chẳng còn ý nghĩa gì.

6. Một số người theo Cơ đốc giáo dự đoán hàng loạt sự kiện đại hồng thủy, dẫn tới sự trở lại của chúa Giê-su vào ngày tận thế của trái đất. Trang web raptureready.com cố chứng minh thế giới sẽ gặp đại họa bằng cách đưa ra Chỉ số Rapture, tổng hợp từ các đánh giá về thời tiết, hành vi đồi bại và địa chính trị. Theo trang web này, những người không theo Cơ đốc giáo nên cẩn thận.

7. Cuốn tiểu thuyết “Cái nôi của mèo” của Kurt Vonnegut Jr. mô tả một chất gọi là băng-9. Chất này có thể chuyển nước thành băng ở nhiệt độ bình thường, vì thế có nguy cơ đe dọa sự sống trên trái đất. Vonnegut nói rằng theo nhà nghiên cứu Irving Langmuir, khái niệm này xuất phát từ một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng của H.G. Wells từ những năm 1930.

8. Rất nhiều người nhạo báng những phản ứng cuồng loạn của mọi người về dự báo ngày tận thế trong nhiều thế kỷ qua. Tuy nhiên, Hal Lindsey, cha đẻ của tiên tri hiện đại và là tác giả của cuốn sách từng được bán chạy nhất “The Late Great Planet Earth” (Tạm dịch: Trái đất, hành tinh vĩ đại quá cố), từng được mời đến nói chuyện tại Lầu Năm góc và trường cao đẳng Air War.

9. Liệu trái đất có gặp đại nạn bởi một sao chổi hay hành tinh nhỏ va vào hay không? Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang rất chú ý tới vấn đề này và vẫn luôn theo dõi những “vật thể gần trái đất” (near-earch objects). Họ đang có sứ mệnh theo dõi hành tinh nhỏ mang số hiệu 1999 RQ36 – được dự báo sẽ va vào trái đất vào năm 2170. Cách đây 1 thế kỷ, sao chổi Halley khiến cả thế giới phát rồ, đặc biệt sau khi Thời báo New York chạy bài nêu quan điểm của một nhà khoa học về loại khí độc tỏa ra từ đuôi sao chổi “có thể sẽ làm tiêu tan mọi sự sống trên trái đất”. Vì thế, không khí đóng chai và “thuốc sao chổi” trở thành mặt hàng bán vô cùng chạy. Tuy nhiên, sao chổi Halley đã bay qua trái đất vào năm 1910 và không gây tổn thất gì cho trái đất. Sau đó, một tờ báo ở Chicago chạy dòng tit “Chúng ta vẫn ở đây” và dòng tit phụ ‘Trái đất vẫn nguyên vẹn”.

10. Cứ 5 người Mỹ thì có một người tin rằng thế giới sẽ chấm dứt vào một ngày nào đó trong đời họ, một khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Ipsos hồi đầu năm cho biết. Cuộc thăm dò trên hơn 16.000 người trưởng thành ở 21 nước cho thấy người Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Phi bi quan về tương lai nhất. Được hỏi về vấn đề lịch của người Maya, 12% người Mỹ tin rằng nó thực sự đánh dấu sự chấm dứt của thế giới. Nhưng điều thú vị là chỉ có 9% lo lắng về điều đó.

Theo Trúc Quỳnh (Đất Việt/Chicago Tribune)
sự kiện Ngày tận thế 2012