Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Sợ liên lụy, đồng minh “đoạn tuyệt” với Chu Vĩnh Khang

Thứ Ba, ngày 09/12/2014 11:15 AM (GMT+7)

Ngay sau khi Chu Vĩnh Khang chính thức bị bắt, các đồng minh chính trị cũ cũng như những “căn cứ quyền lực” trước đây của cựu Bộ trưởng Công an quyền lực một thời đồng loạt tuyên bố đoạn tuyệt quan hệ với ông này và nhấn mạnh quyết tâm chống lại việc hình thành bè phái chính trị làm suy yếu quyền lực của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

"Chúng ta cần phải tự ý thức giữ gìn sự đoàn kết trong đảng. Chúng ta phải mạnh mẽ chống lại chủ nghĩa bè phái và việc hình thành những liên minh chính trị”, đảng ủy tỉnh Tứ Xuyên - nơi từng được xem là căn cứ quyền lực của cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang thông báo trong cuộc họp nội bộ cuối tuần vừa qua.

Cuộc họp trên diễn ra chỉ ít giờ trước khi hãng thông tấn của Trung Quốc Tân Hoa Xã công bố tin ông Chu đã bị bắt và bị khai trừ đảng vì vi phạm kỷ luật, nhận hối lộ và rò rỉ bí mật quốc gia. Cuộc họp được tổ chức để truyền đạt quyết định của trung ương đảng về ông Chu trong đảng ủy tỉnh này, tờ Sichuan Daily cho hay.

Sợ liên lụy, đồng minh “đoạn tuyệt” với Chu Vĩnh Khang - 1

Chân dung cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc, Chu Vĩnh Khang.

Tại cuộc họp này, đảng ủy tỉnh Tứ Xuyên cam kết sẽ chấn chỉnh những việc làm sai trái mà ông Chu gây ra trong đời sống kinh tế và chính trị tại tỉnh này đồng thời rút ra những bài học sâu sắc từ vụ việc này.

Bên cạnh đó, các đơn vị trong quân đội Trung Quốc, đặc biệt là từ Bộ chỉ huy quân khu Thành Đô và Tế Nam, cũng như lực lượng cảnh sát bán quân sự cũng tuyên bố ủng hộ quyết định của đảng về ông Chu.

Cựu ủy viên thường vụ Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang, người gốc Giang Tô, từng công tác tại Tứ Xuyên trong giai đoạn 1999-2002. Trong thời gian công tác tại đây, ông Chu đứng đầu cơ quan an ninh và lãnh đạo lực lượng cảnh sát bán quân sự. Ông này cũng có mối quan hệ mật thiết với quân khu Tế Nam, bởi đây là căn cứ quyền lực của  đồng minh cũ của ông, Tướng Từ Tài Hậu.

Chuyên gia chống tham nhũng Zhuang Deshui, thuộc đại học Bắc Kinh nhận định, những tuyên bố từ các căn cứ quyền lực cũ của ông Chu Vĩnh Khang đặc biệt thu hút sự quan tâm và chú ý trong đời sống chính trị Trung Quốc. Nó phản ánh thực tế, những đồng minh của cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc còn đang nắm giữ quyền lực, để tránh liên lụy, sẵn sàng chấm dứt mọi quan hệ với ông.

“Những tuyên bố này chỉ ra rằng, các quan chức hiện tại đã phủi sạch những sai phạm họ có thể phạm phải trong quá khứ đồng thời, khẳng định sự sự ủng hộ cho sự lãnh đạo của đương kim Chủ tịch Tập Cận Bình”, ông Zhuang Deshui tuyên bố.

Ông Zhuang mô tả trường hợp của ông Chu là dạng tham nhũng nguy hiểm nhất, bởi nó liên quan tới một mạng lưới bao gồm các nhóm quan chức mang tính bè phái hoặc phe phái chứ không phải riêng một cá nhân.

“Những dạng bè phái, phe phái này thường thường nắm chắc một số quyền lực chính trị và ảnh hưởng xã hội. Họ có thể hoàn toàn tranh thủ các nguồn lực kinh tế và chính trị để chi phối, đặt chính quyền trung ương dưới sự kiểm soát của họ, từ đó, tác động tới quá trình hoạch định chính sách. Một khi các bè phái phát triển, chúng sẽ đe dọa tới chế độ”, chuyên gia này nhận định.

Kể từ khi chính quyền Bắc Kinh bắt đầu điều tra ông Chu hồi tháng 7, một số nhóm ủng hộ ông Chu Vĩnh Khang cũng bị phát hiện.

Khi còn đương chức, cựu Bộ trưởng Công an từng đưa nhiều thuộc hạ của mình vào các vị trí quyền lực trong ngành dầu khí, trong lĩnh vực an ninh, ngay cả khi ông ta sắp nghỉ hưu. Do đó, ông Chu có ảnh hưởng mạnh mẽ trong những lĩnh vực trên.

Theo giới phân tích, phải mất hơn một năm để điều tra Chu Vĩnh Khang, cho thấy chính quyền hiểu rõ về sự nhạy cảm khi động đến ông này.

Trong 2 năm qua, hơn 50 quan chức cấp cao thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Tổng công ty Dầu khí Quốc gia Trung Quốc, hệ thống an ninh quốc gia và một số cơ quan, tổ chức khác có liên hệ với cựu Bộ trưởng An ninh họ Chu đã bị điều tra, bắt giữ.

Đáng chú ý, các cựu đồng minh lớn và mạnh mẽ trên sân khấu chính trị, quân sự của Chu Vĩnh Khang như Bạc Hy Lai hay Tướng Từ Tài Hậu đều đã bị tống giam.  Ngoài ra, Li Dongsheng, Thứ trưởng an ninh, Ji Wenlin, Phó Thống đốc tỉnh Hải Nam, đều đang bị điều tra.

Trên lĩnh vực dầu khí, những người chịu ảnh hưởng của Chu Vĩnh Khang là Zhou Bin – một cựu giám đốc điều hành ngành này đã bị bắt giữ. Hai người khác đang bị điều tra là Li Hualin và Jiang Jemin, đều là những quan chức cấp cao ngành dầu khí.

Ngoài ra, Liu Han, một trùm sò khai mỏ, cũng được xem là tay chân của Chu Vĩnh Khang, đã bị kết án tử hình.

Theo Phương Đăng (Dân Việt/SCMP)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang