Cha Snowden tới Nga thăm con trai

Thứ Sáu, ngày 11/10/2013 05:30 AM (GMT+7)

Cha của "kẻ phản bội nước Mỹ" Edward Snowden đã tới Nga thăm con trai và cho rằng con trai mình sẽ không trở về Mỹ chịu tội.

Ngày 10/10, cha của cựu nhân viên cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden đã bay tới Moscow, Nga để thăm con trai mình.

Sau khi đặt chân đến Moscow, ông Lon Snowden cho biết ông cảm thấy “vô cùng biết ơn khi biết rằng con trai mình an toàn và được tự do” trên đất Nga.

Cha Snowden tới Nga thăm con trai - 1

Ông Lon Snowden: Tôi không nghĩ con trai mình sẽ quay về Mỹ

Edward Snowden đã được chính phủ Nga cấp quy chế tị nạn tạm thời từ hồi tháng 8 sau nhiều tuần mắc kẹt tại một sân bay ở Moscow sau khi Mỹ hủy hộ chiếu của anh này.

Mỹ đã truy tố cựu nhân viên NSA này với các tội danh ăn cắp tài sản chính phủ, tiếp xúc trái phép với các thông tin quốc phòng và cố tình tiếp cận với các thông tin tình báo mật. Với mỗi tội danh này, Edward Snowden có thể phải đối mặt với mức án tối đa là 10 năm tù.

“Kẻ phản bội nước Mỹ” có thể đã tiết lộ hàng ngàn tài liệu tình báo của Mỹ và được đăng tải trên các tờ The Guardian và Washington Post, tiết lộ chương trình do thám internet và điện thoại quy mô lớn của tình báo Mỹ và Anh.

Luật sư Anatoly Kucherena của Edward đã tới sân bay Shermetyevo ở Moscow để đón ông Lon Snowden. Tại đây, ông Lon Snowden phát biểu: “Tôi ở đây để tìm hiểu về tình hình của con trai mình. Tôi hy vọng sẽ hiểu hơn về tình hình và sức khỏe của nó, đồng thời để thảo luận về các khả năng pháp lý.” Tuy nhiên ông cũng tuyên bố: “Tôi không cho rằng con trai tôi sẽ trở về Mỹ. Đó là quyết định của nó, vì nó đã lớn.”

Trước đây ông Lon Snowden đã ca ngợi con trai mình đã dũng cảm nói lên “sự thật” và đã chịu hy sinh rất nhiều thứ, đồng thời bày tỏ sự lo ngại về một phiên tòa thiếu công bằng nếu con ông trở về Mỹ.

Sau khi tiết lộ các tài liệu mật của tình báo Mỹ mà mình được tiếp cận, Edward Snowden đã bay tới Hong Kong và công khai danh tính của mình vào hồi tháng 6. Để tránh sự truy đuổi của Mỹ, Edward Snowden đã tới Nga xin tị nạn. Anh bị mắc kẹt tại khu quá cảnh ở sân bay suốt một tháng trời trước khi được Nga cho phép tị nạn tạm thời trong vòng 1 năm.

Động thái này của Nga đã khiến quan hệ với Mỹ càng thêm căng thẳng, dẫn đến việc Washington hủy bỏ một hội nghị song phương giữa hai nước vào hồi tháng 9.

Theo Trí Dũng (Theo BBC) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung