Singapore cấm tiệt rượu chè ở khu bạo loạn

Thứ Tư, ngày 11/12/2013 07:21 AM (GMT+7)

Nhà chức trách Singapore tuyên bố cấm tiêu thụ, mua bán rượu chè ở khu vực đã xảy ra vụ bạo loạn làm rúng động dư luận nước này.

Ngày 9/12, Bộ Nội vụ Singapore tuyên bố kể từ cuối tuần này việc mua bán và sử dụng rượu sẽ bị cấm ở khu vực đường Race Course trong khu Tiểu Ấn, nơi đã nổ ra vụ bạo loạn tối hôm Chủ nhật xuất phát từ một vụ tai nạn giao thông làm rúng động dư luận quốc đảo Singapore.

Bộ trưởng Nội vụ S. Iswaran cho biết các chi tiết của lệnh cấm uống và mua bán rượu này như thời gian bắt đầu áp dụng lệnh cấm, địa điểm áp dụng lệnh cấm sẽ được cảnh sát Singapore đưa ra trong thời gian tới.

Singapore cấm tiệt rượu chè ở khu bạo loạn - 1

Cảnh sát bắt giữ một đối tượng tham gia bạo động

Mặc dù hiện nay cảnh sát vẫn chưa đưa ra kết luận về nguyên nhân cuối cùng gây ra vụ bạo loạn sau khi một công nhân gốc Ấn bị xe bus cán chết, tuy nhiên Bộ Nội vụ Singapore cho rằng “nhiều khả năng việc uống rượu là một yếu tố gây ra vụ việc”.

Trong chuyến thị sát tới khu vực này tối hôm qua, ông Iswaran nhấn mạnh: “Đó là lý do chúng tôi đưa ra biện pháp này như một bước đầu tiên để ổn định lại tình hình.”

Ông Lui Tuck Yew, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Singapore cho biết ông muốn nghiêm cấm việc tiêu thụ rượu tại khu vực này trong một thời gian sau khi chứng kiến nạn rượu chè bê tha ở đây, và ông khẳng định “người dân sẽ hoàn toàn ủng hộ biện pháp tức thời này”.

Báo chí Singapore cho hay tai nạn xảy ra khi người công nhân gốc Ấn Sakthivel Kumaravelu trong tình trạng say khướt tìm cách leo lên chiếc xe bus đã chật kín khách. Khi anh này có những hành vi không đúng chuẩn mực, phụ xe đã yêu cầu anh ta xuống xe.

Theo các nhân chứng tại hiện trường, Kumaravelu đã loạng choạng xuống xe nhưng bất ngờ bị mắc kẹt vào bánh xe khi chiếc xe bus rẽ trái. Sau khi tai nạn xảy ra, rất đông công nhân người Ấn đã tụ tập tại hiện trường và có những lời lẽ, hành vi quá khích, sau đó ra tay đập phá xe bus.

Singapore cấm tiệt rượu chè ở khu bạo loạn - 2

Cảnh sát chống bạo động đứng nhìn một chiếc xe bị đốt cháy trong vụ nổi loạn

Khi cảnh sát và cứu thương đến nơi để tìm cách đưa thi thể của Kumaravelu ra ngoài, họ đã bị đám đông giận dữ tấn công bằng chai lọ, ghế và gạch đá. Cảnh sát đã phải hình thành một lá chắn bên ngoài để các nhân viên y tế có thể đưa được thi thể nạn nhân ra.

Tình hình nhanh chóng mất kiểm soát và vụ bạo loạn nổ ra chỉ sau đó vài phút. Cảnh sát đã phải huy động lực lượng chống bạo động đến kiểm soát tình hình sau khi nhiều xe cảnh sát bị các đối tượng quá khích đốt cháy và đập phá.

Hiện cảnh sát Singapore cho biết họ đã bắt giữ và truy tố 24 đối tượng gốc Ấn vì đã kích động và tham gia vào cuộc nổi loạn này.

Theo Trí Dũng (Theo IndiaExpress) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung