Siêu đội hình vẹt Úc giá trăm triệu sắp lên sân khấu xiếc Việt Nam

Thứ Hai, ngày 04/06/2018 00:30 AM (GMT+7)

Bốn chú vẹt nhập khẩu từ Úc về đang tập luyện chăm chỉ các động tác để đưa lên sân khấu xiếc Việt Nam.

Những ngày cuối tháng 5, trời Hà Nội nắng như đổ lửa. Trên tầng 3 khu nhà nuôi thú của Liên đoàn xiếc Việt Nam (67 Trần Nhân Tông, Hai Bà Trưng, Hà Nội), người đàn ông tóc muối tiêu vẫn đang miệt mài, vuốt ve và dạy dỗ những con vẹt tập chuyền.

Đó là nghệ sĩ Dương Văn Tạo (SN 1963, quê Hà Nam). Ông Tạo đang là Trưởng phòng nghệ thuật của Liên đoàn xiếc và cũng là người lên đề án xin tập luyện, biểu diễn xiếc vẹt.

Siêu đội hình vẹt Úc giá trăm triệu sắp lên sân khấu xiếc Việt Nam - 1

Ông Tạo đang tập cho chú vẹt có tên là Lộc biểu diễn động tác lộn.

Dừng tay một lát, ông Tạo nói: “Từ trước đến giờ, xiếc thú ở Liên đoàn chủ yếu là gia súc như voi, gấu, ngựa, chó, mèo, lợn… xiếc về gia cầm rất ít. Hơn nữa, ngày trước khi học ở Nga, tôi thấy xiếc vẹt bên đó rất hay. Xuất phát từ đó, tôi xin lập đề án xiếc vẹt”.

Bốn con vẹt được ông Tạo nhập từ nước Úc về với giá gần 200 triệu và bắt đầu đưa vào luyện tập từ tháng 1/2018. Dự kiến đến tháng 10/2018 sẽ đưa xiếc vẹt vào nghiệm thu và biểu diễn.

Siêu đội hình vẹt Úc giá trăm triệu sắp lên sân khấu xiếc Việt Nam - 2

Bốn con vẹt có giá gần 200 triệu đồng được ông Tạo nhập từ Úc về.

Nói đến thời gian nghiệm thu đề án, ông Tạo có vẻ trầm ngâm hơn bởi, công việc của ông đang là quản lý chứ không phải một nghệ sĩ. Ở tuổi 55, ông chỉ là một nghệ sĩ “bất đắc dĩ” vì chưa có diễn viên nào đảm nhận xiếc vẹt.

“Tập xiếc vẹt cần phải kiên trì và có thời gian gần gũi chúng. Vừa rồi có một diễn viên xiếc đà điểu sang tập với vẹt nhưng phải bỏ dở chừng. Hiện Liên đoàn đang rất bí người nên tôi vẫn hằng ngày tập các động tác để vẹt tạo thói quen.

Siêu đội hình vẹt Úc giá trăm triệu sắp lên sân khấu xiếc Việt Nam - 3

Chú vẹt có tên là Phượng thực hiện động tác đu dây bằng mỏ và chân.

Trong thời gian tới, Liên đoàn có chủ trương xã hội hóa, cho cả người ngoài vào nhận nuôi dạy và biểu diễn xiếc vẹt. Hiện tại đang có một diễn viên múa rất yêu vẹt và mong muốn đảm nhận tiết mục xiếc vẹt này. Cô ấy đang chờ ý kiến của bố mẹ”, ông Tạo chia sẻ.

Đã 5 tháng trôi qua, bốn con vẹt của ông Tạo đã quen hết các động tác. Chúng nó thể leo dây, lộn, tập chuyền, diễn trò bập bênh… Thế nhưng, động tác thì chúng quen hết rồi nhưng vẫn chưa thuần thục.

Siêu đội hình vẹt Úc giá trăm triệu sắp lên sân khấu xiếc Việt Nam - 4

Những chú vẹt dựng đứng 2 cánh lên thực hiện động tác chào khán giả.

“Tập với chó, mèo… mỗi động tác người nghệ sĩ có thể giữ chân, giữ tay chỉ bảo nhưng vẹt là chim nên không thể động chân, động tay được vì chúng sẽ bay. Và quan trọng nhất là phải hiểu được tính cách của từng con để quản chúng. Con nào ưa nịnh thì phải nịnh, con nào cứng đầu thì phải quát mắng”, ông Tạo nói về cái khó khi tập vẹt.

Bốn chú vẹt được ông Tạo đặt tên lần lượt là Phượng, Hoa, Lộc và Đỏ.

Sự thật tàn khốc ít người biết về những tiết mục xiếc ngựa

Con ngựa to khỏe, thông minh nhưng không chịu hợp tác trong lúc tập luyện mà nhằm thẳng vào mặt huấn luyện viên để vồ.

Theo Triệu Quang – Hồng Phú (Dân Việt)

sự kiện Clip hot