Sếp nhận lương “khủng”: Khắc phục hậu quả

Thứ Tư, ngày 28/08/2013 18:00 PM (GMT+7)

Ông Nguyễn Thiện – Trưởng phòng Quan hệ cộng đồng Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP.HCM cho biết đã triển khai ngay các biện pháp khắc phục hậu quả để khôi phục quyền lợi và đền bù thiệt hại cho người lao động theo đúng quy định của bộ Luật lao động.

Thu hồi số tiền chi sai

Cũng theo ông Nguyễn Thiện, ngày 27/8/2013 công ty đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp trong Ban quản lý điều hành công ty để giải quyết những kết luận của Phó chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà theo nội dung thông báo số 623/TB-VP (ngày 26/8/2013 – PV) của Văn phòng UBND thành phố, qua đó Công ty đã khắc phục ngay những hậu quả và sai phạm đã gây ra trong việc chấp hành các quy định pháp luật về lao động, tiền lương.

Cụ thể theo ông Thiện, công ty đã triển khai ngay các biện pháp khắc phục hậu quả để khôi phục quyền lợi và đền bù thiệt hại cho người lao động theo đúng quy định của bộ Luật lao động.

Sếp nhận lương “khủng”: Khắc phục hậu quả - 1

Môi trường làm việc độc hại khi tiếp xúc với nước thải hôi hám nhưng lương bổng vẫn chưa được trả xứng đáng.

“Đối với trường hợp 163 người lao động thường xuyên ký hợp đồng thời vụ với thời hạn dưới ba tháng và 355 người lao động ký hợp đồng dưới một năm, việc khắc phục này Công ty sẽ hoàn tất trước ngày 10/9 tới và sẽ có báo cáo chính thức cho UBND TP.HCM trước ngày 15/9”, ông Thiện cho biết.

Đồng thời, cũng theo vị trưởng phòng Quan hệ cộng đồng công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị, đơn vị này cũng thu hồi toàn bộ số tiền chi tiền lương, tiền thưởng đối với bảy viên chức quản lý sai quy định trong hai năm (năm 2011 và năm 2012 - PV). Công tác thu hồi sẽ hoàn tất trong tháng 9 tới.

“Ngoài ra, công ty cũng yêu cầu các thành viên trong Ban quản lý điều hành viết bản tự kiểm điểm cá nhân để xác định trách nhiệm và sai phạm của mình, tự nhận hình thức kỷ luật và biện pháp khắc phục hậu quả”, ông Thiện khẳng định.

Cần có sự chấn chỉnh quyết liệt

Đó là ý kiến của ông Đặng Văn Khoa, Chủ tịch Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường TP.HCM, nguyên đại biểu HĐND TP.HCM khi trao đổi với chúng tôi xung quanh câu chuyện “lương khủng” của lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị.

Cũng theo ông Khoa, nếu chế độ lương, phụ cấp chính thống của Nhà nước cho mỗi con người là mức lương hai, ba tỷ đó thì không có ý kiến. Vì đó là sự đánh giá bằng luật pháp về sự cống hiến của con người đó cho xã hội, được quy định bằng những ngạch, bậc lương bổng, thang lương, phụ cấp chính thống bằng hệ thống pháp luật của chính quyền trung ương, của chính quyền địa phương và cần ủng hộ việc đó để những người có trách nhiệm công hiến hết sức.

Sếp nhận lương “khủng”: Khắc phục hậu quả - 2

Nhiều công nhân làm việc cực nhọc bất kể nắng mưa nhưng lương tháng cũng chỉ đủ ăn.

“Nếu có một quy định như vậy, Nhà nước đã có sự so sánh công bằng đảm bảo mặt bằng chung đối với những con người như vậy. Nhưng vấn đề ở đây là chúng ta phải dựa vào mặt bằng chung của xã hội. Tôi cho rằng trong một đơn vị bình thường, công ích thoát nước với quy mô như ở thành phố này mà lãnh lương hơn 200 triệu một tháng so với những con người mà chúng ta hàng ngày thấy mưa gió vất vả, nhiều khi chui xuống ống cống như vậy mà mức lương vài ba triệu như vậy chúng ta cảm thấy xót xa và nhẫn tâm”, ông Khoa nói.

Ông Khoa cũng cho rằng, việc này cần có sự chấn chỉnh quyết liệt, cần thiết phải thu hồi những đồng tiền chi ra không hợp tình, hợp lý. Đồng thời cần phải xem xét cả đạo lý của vấn đề như: về lý, về tình, về cả đạo lý của vấn đề.

“Đặc biệt đây lại là một đơn vị Nhà nước nhưng lại dành ra cả một khoản lương thưởng, phụ cấp… và tôi nghĩ chắc phải còn nhiều thứ nữa mới cộng lại được một khoản như vậy, cái mức của những người anh em công nhân như vậy, tôi cho rằng cái tình của con người cũng phải xem lại”, ông Khoa nhận định.

Tuy nhiên, theo ông Khoa mọi người trong xã hội từ những người công nhân, người kỹ sư, người bác sĩ, người thợ hồ hay người cán bộ quản lý, kể cả người chủ tịch chính quyền có lương càng cao càng tốt, chứng tỏ đất nước phồn vinh, xã hội phát triển, mọi người có cuộc sống hạnh phúc.

“Tôi ủng hộ việc mọi người có lương cao. Đặc biệt những người có trọng trách, có lương cao là tương xứng với trách nhiệm, trình độ, năng lực của họ, tôi ủng hộ điều đó. Một người đang làm việc trong cuộc sống kinh tế hiện nay mà lương là vài chục triệu một tháng là bình thường và nên có. Giống như một phóng viên, nhà báo hay một giáo viên, hay một anh công nhân, lương chục triệu, mười mấy triệu, hai chục triệu là chuyện bình thường để có cuộc sống đàng hoàng là nên có”, ông Khoa chia sẻ.

Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP.HCM: Bảy viên chức quản lý đã nộp đủ số tiền chi vượt trong năm 2011

Cũng trong chiều 28/8, ông Trần Thiện Hà – Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP.HCM đã có cuộc gặp gỡ, cung cấp văn bản liên quan cho báo chí về việc thực hiện kết luận của UBND TP.HCM ngày 19/8. Theo đơn vị này, ngày 22/8 công ty đã ra quyết định thu hồi toàn bộ số tiền lương của viên chức quản lý đã chi vượt trong năm 2011 (hơn 1,2 tỷ đồng – PV). “Đến nay bảy viên chức quản lý trong ban điều hành công ty đã đóng lại toàn bộ số tiền. Và ngày 23/8 công ty đã đóng phạt vi phạm hành chính về pháp luật lao động, ngày 26/8 toàn bộ số lao động mùa vụ còn lại (131 lao động – PV) đã được ký hợp đồng lao động chính thức với thời hạn 24 tháng”, đại diện công ty cho biết. Ngoài ra, cũng theo đại diện công ty thì ngày 22.8 lãnh đạo công ty đã kiểm điểm nhận lỗi với toàn thể người lao động về việc đề xảy ra thiếu sót trong quá trình điều hành quản lý.

Theo Hoài Sa (Khampha.vn)
sự kiện Lãnh đạo công ty lĩnh lương khủng
Báo lỗi nội dung