Sẽ thôi chức CA để tội phạm lộng hành

“Mặc dù đề cập cả hệ thống chính trị nhưng lực lượng chuyên chính trực tiếp là công an” - Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn đại biểu QH chiều 14/6.

Tại phiên chất vấn chiều 14/6, tại Quốc hội, đại biểu QH Lê Thị Nga (Thái Nguyên) nêu vấn đề, thời gian qua, tồn tại một số tụ điểm, sòng bạc lớn, một số băng nhóm côn đồ hoạt động theo kiểu xã hội đen. Có thể kể như tổ chức bảo kê, cá độ, cưỡng đoạt, đòi nợ thuê, bảo kê chợ, bến xe, tồn tại các đoàn xe vua…

Vị đại biểu kiêm Phó chủ nhiệm UB Tư Pháp của QH cho rằng, có những tụ điểm tồn tại một thời gian dài, nhiều người dân đều biết nên không thể nói rằng chính quyền cơ sở, công an được tổ chức đến tận thôn xóm lại không biết.

Nhưng nhiều vụ việc, chỉ đến khi các cơ quan của Bộ Công an vào cuộc, hoặc báo chí lên tiếng mới biết và xử lý. Cử tri bức xúc và cho rằng, thực trạng trên là dấu hiệu của sự chùn tay hoặc là bảo kê cho tội phạm? Đề nghị Phó Thủ tướng cho biết nguyên nhân và trách nhiệm của Chính phủ trong việc này.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ông và Đại tướng Trần Đại Quang đã hội ý để làm rõ vấn đề này.

Phó Thủ tướng nêu nguyên nhân là do chưa quán triệt chỉ đạo của Trung ương. Bởi Trung ương có nhiều văn bản chỉ đạo công tác này như chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, Chỉ thị 48 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 37 của Quốc hội…

Bên cạnh đó, tinh thần trách nhiệm trước Đảng, nhân dân của một bộ phận cán bộ chiến sĩ và cơ quan chức năng… chưa tốt. Việc lơ là mất cảnh giác của bộ phận cán bộ đảng viên, một bộ phận bị mua chuộc...

“Chính phủ nhận rõ trách nhiệm về vấn đề để tội phạm và băng nhóm xã hội đen tồn tại trong thời gian qua”, Phó Thủ tướng nói.

Sẽ thôi chức CA để tội phạm lộng hành - 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong phiên chất vấn

Phó Thủ tướng thông tin, thời gian qua, Chính phủ đã có sự cố gắng triệt phá tại một số băng nhóm ở Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh, TP HCM… Trong 5 tháng đầu năm 2013, điều tra khám phá trên 17 nghìn vụ tội phạm về trật tự xã hội; xử lý 39.5000 đối tượng, triệt phá 962 băng nhóm tội phạm, xử lý 144 vụ vi phạm về kinh tế tham nhũng…

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề ra giải pháp, các ngành triển khai nghiêm túc chỉ thị 48 của Bộ Chính trị về công tác phòng chống tội phạm; trách nhiệm của người đứng đầu, các cấp ủy, chính quyền, công an phải chịu trách nhiệm trên địa bàn; đẩy mạnh công tác phồng ngừa xã hội và xây dựng an toàn cho người dân.

Nhân lên mô hình tốt về phòng chống tội phạm ở Hà Nội có chương trình 141, còn TPHCM có phòng chống tội phạm liên ngành 122. Liên tục mở đợt tấn công phòng chống tội phạm. Trưởng công an địa bàn nào, phải chịu trách nhiệm tham mưu, đề xuất với cấp ủy chính quyền về phòng chống tội phạm ở địa bàn.

“Tinh thần là đánh mạnh, trúng, liên tục, và hiệu quả về các loại tội phạm, kể cả tham nhũng, môi đặc biệt là tội phạm hình sự, băng nhóm xã hội đen… để mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, địa bàn nào để tội phạm lộng hành phải ngưng chức, thôi chức công an phụ trách địa bàn đó.

“Cần đề cao vai trò cá nhân trong phòng chống tội phạm. Mặc dù đề cập cả hệ thống chính trị nhưng lực lượng chuyên chính tực tiếp là công an các cấp các ngành. Nhất là chống lại, thanh trừng, tiêu diệt băng nhóm xã hội đen tồn tại ở một số nơi nước ta”, Phó Thủ tướng nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN