Đề xuất cho tồn tại 2 hình thức tử hình

Ông Nguyễn Hòa Bình - Viện trưởng Viện KSND Tối cao đề xuất Quốc hội cho phép tồn tại song song hai hình tử hình là xử bắn và tiêm thuốc độc.

Tại phiên chất vấn trước Quốc hội ngày 14/6, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình nhận được nhiều sự quan tâm của các đại biểu QH về vấn đề thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc.

Song song hai hình thức?

Đại biểu Nguyễn Văn Hiến (Bà Rịa - Vũng Tàu) đặt vấn đề, Luật thi hành án hình sự có hiệu lực đã 2 năm. Theo báo cáo của Viện trưởng, hiện có 568 người bị kết án tử hình chưa thi hành án được, do chưa có thuốc độc.

Qua giám sát của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội thấy áp lực trách nhiệm đối với cơ quan giam giữ rất lớn. Hà Nội hiện có tới 76 người chờ thi hành án tử hình, trong khi chỉ có 62 phòng giam cho đối tượng này.

Đại biểu Hiến cho rằng, ở đâu cũng thế, điều kiện giam giữ ngặt nghèo, thời gian giam giữ bị án quá lâu. Có bị án đã 5 đến 6 năm chưa thi hành án được, tâm lý căng thẳng bao trùm. Ngay cả phạm nhân cũng chịu không nổi, có những phạm nhân đã viết đơn xin được thi hành án. Cán bộ, chiến sĩ quản lý đối tượng này cũng căng thẳng.

“Với trách nhiệm kiểm sát thi hành án hình sự, đề nghị Viện trưởng biết ngành kiểm sát đã kiểm sát việc này như thế nào, trách nhiệm của ngành kiểm sát và các ngành liên quan để nhanh chóng giải quyết tồn tại này?”, đại biểu Hiến đặt câu hỏi.

Đề xuất cho tồn tại 2 hình thức tử hình - 1

Ông Nguyễn Hòa Bình - Viện trưởng Viện KSND Tối cao cho biết, hiện nay còn hơn 586 bản án đã tuyên. Trong đó có khoảng 117 bản án đã có điều kiện thi hành.

“Chúng tôi cũng rất chia sẻ ý kiến của đại biểu, những áp lực đối với bị cáo và áp lực đối với cơ quan giam giữ. Thực ra thì kéo dài tình trạng pháp lý đối với bị cáo đấy cũng là một phần nhân đạo của nền tư pháp”, ông Bình nói.

Theo ông Bình dẫu rằng đã có bản đã tuyên nhưng vẫn chưa thi hành thì mọi chế độ vẫn phải đảm bảo. Hơn nữa số này quá nửa là mắc bệnh nguy hiểm, lây nhiễm, nên các chế độ chăm sóc y tế vẫn phải đảm bảo. Giam giữ cũng phải chặt chẽ để tránh những hậu quả pháp lý, ví dụ như trốn, tự sát...

Giải pháp lâu dài, ông Bình cho rằng, kiên trì phối hợp với Bộ Công an, Bộ Y tế để có thông tư hướng dẫn và sửa đổi để thực thi.

“Về lâu dài đề nghị Quốc hội xem xét đến việc sửa lại Luật thi hành án tử hình, trong điều kiện hiện nay, cho phép tồn tại song song hai hình thức: hình thức cũ là bắn và hình thức mới tiêm thuốc độc”, ông Bình đề xuất.

Chưa có thuốc độc để thi hành án

Đại tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an cũng có mặt tại phiên chất vấn để cùng “chia lửa” với Viện trưởng Viện KSND Tối cao. Ông Trần Đại Quang cho biết Bộ đã triển khai thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc và đã ban hành những quy trình để thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc.

Đội ngũ thi hành án hình sự trong công an nhân dân và quân đội nhân dân cũng đã được tập huấn để áp dụng hình thức này. Trong cả nước xây dựng 5 cơ sở để thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc ở 5 khu vực.

“Nhưng có một điều khó khăn là chưa có thuốc độc để thi hành án do Nghị định số 82 ngày 16/9/2011 của Chính phủ vì phải nhập loại thuốc đó ở nước ngoài. Chính vì khó khăn đó nên chưa thực hiện được việc thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc”, Bộ Trưởng Trần Đại Quang phân trần.

Để khắc phục, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Y tế và các ngành chức năng kiến nghị Chính phủ và Chính phủ đã ban hành Nghị định số 47 ngày 13/5/2013 thay thuốc đó bằng nguồn thuốc sản xuất trong nước.

Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết, Nghị định 47 của Chính phủ sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 27/6/2013, sau khi nghị định có hiệu lực sẽ tiến hành ngay hình thức thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN