Sau lũ dữ, dân“định cư” trong nhà bạt

Thứ Hai, ngày 25/11/2013 20:20 PM (GMT+7)

Dù đã 10 ngày từ khi lũ rút nhưng nhiều hộ gia đình ở xã Sơn Nham, huyện miền núi Sơn Hà (Quảng Ngãi) vẫn phải chịu cảnh sống tạm cư trong những ngôi nhà bạt bởi nhà cửa của họ đã bị lũ cuốn sập.

Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề cho người dân ở những vùng lũ của tỉnh Quảng Ngãi. Mọi nỗ lực khắc phục hậu quả sau lũ vẫn chưa thể giúp người dân trở lại được với cuộc sống bình thường như trước.

Thậm chí, dù đã 10 ngày từ khi lũ rút nhưng nhiều hộ gia đình ở xã Sơn Nham, huyện miền núi Sơn Hà (Quảng Ngãi) vẫn phải chịu cảnh sống tạm cư trong những ngôi nhà bạt bởi nhà cửa của họ đã bị lũ cuốn sập. Khó khăn vẫn bám chặt lấy cuộc sống của người dân ở vùng lũ quét này. Ngôi nhà bạt được chính quyền địa phương dựng lên cho gia đình chị Đinh Thị Bé, thông Xà Riềng, xã Sơn Nham tá túc tạm sau lũ.

Cơn lũ quét xảy ra vào đêm 15/11 đã cuốn sập ngôi nhà của gia đình chị Bé. Nhà bây giờ không còn, cuộc sống của gia đình chị Bé đang chồng chất khó khăn sau lũ. “Nước lớn nó trôi mất nhà. Bây giờ không có nhà ở, cũng không có tiền để xây nhà mới” – chị Bé buồn bã nói.

Sau lũ dữ, dân“định cư” trong nhà bạt - 1

Những ngôi nhà bạt mọc lên sau lũ ở vùng lũ quét Sơn Nham

Ngôi nhà mới xây của gia đình chị Nguyễn Thị Lan, thôn Xà Nay, xã Sơn Nham cũng đã bị lũ cuốn sập hoàn toàn. Từ sau lũ, gia đình chị Lan đành sống tạm trong ngôi nhà bạt ẩm thấp, nóng nực. Bao nhiêu năm tích góp xây dựng được căn nhà thì giờ đã trắng tay, gia đình chị rơi vào cảnh thiếu thốn chỉ sau một cơn lũ. “Nước lũ nó đã cuốn trôi mất ngôi nhà của vợ chồng tôi rồi. Bây giờ phải ở trong ngôi nhà bạt cuộc sống rất khó khăn. Mong muốn nhà nước hỗ trợ để làm lại cái nhà để ở, để ổn định lại cuộc sống chứ giờ nói chung đã trôi mất hết rồi. Buồn lắm” – chị Lan mếu máo.

Ở xã Sơn Nham, huyện miền núi Sơn Hà có đến 15 ngôi nhà bị lũ quét sập hoàn toàn. Và cũng từng ấy ngôi nhà bạt được dựng lên cho người dân ở đây tá túc qua ngày. Những hộ gia đình bị lũ quét cuốn mất nhà giờ cũng chưa biết tính sao để có thể ổn định lại cuộc sống. Ông Phan Hồng Thanh, xã Sơn Nham nói đứt ngang: “Tạm thời ở đây chờ nhà nước cứu trợ cho gia đình để khắc phục lại rồi mới bắt đầu tính chuyện về sau chứ còn cũng chưa biết tính như thế nào”.

Ông Đinh Văn Bay, chủ tịch UBND xã Sơn Nham cho biết, đối với dân mà ở nhà bạt thì xã sẽ tiếp tục có kế hoạch giúp dân làm nhà mới để ở, để bà con sớm ổn định cuộc sống. “Ngày mai xã sẽ cấp 15 tấn gạo cho dân vùng lũ, ưu tiên cấp cho những hộ có nhà bị sập, trôi, siêu vẹo nặng” – ông Bay nói.

Cuộc sống bên trong những ngôi nhà bạt của người dân vùng lũ quét Sơn Nham vẫn tiếp tục đối mặt với khó khắn, thiếu thốn. Và không biết đến khi nào thì những hộ dân mất nhà vì lũ này mới rời khỏi được ngôi nhà bạt để xây dựng cuộc sống mới sau lũ.

Sau lũ dữ, dân“định cư” trong nhà bạt - 2

Ngôi nhà của chị Nguyễn Thị Lan giờ là đống đá vụn

Sau lũ dữ, dân“định cư” trong nhà bạt - 3

Hoang tàn sau cơn lũ dữ

Sau lũ dữ, dân“định cư” trong nhà bạt - 4

 Hàng chục ngôi nhà bạt mọc lên để người dân vùng lũ quét tá túc

Sau lũ dữ, dân“định cư” trong nhà bạt - 5

Cuộc sống tạm bợ bên trong ngôi nhà bạt của cư dân vùng lũ Sơn Nham

Sau lũ dữ, dân“định cư” trong nhà bạt - 6

Họ đã “bất đắc dĩ” phải định cư trong ngôi nhà bạt vì lũ dữ hoành hành

Sau lũ dữ, dân“định cư” trong nhà bạt - 7

Cuộc sống của người dân Sơn Nham vẫn khó khăn sau khi lũ rút

Sau lũ dữ, dân“định cư” trong nhà bạt - 8

Lũ dữ quét qua làng ở Sơn Nham đã cuốn phăng hàng chục mái nhà dân

Sau lũ dữ, dân“định cư” trong nhà bạt - 9

Bao năm tích cóp xây nhà, nhiều người đã không còn gì trong tay

Sau lũ dữ, dân“định cư” trong nhà bạt - 10

Chẳng còn lại gì

Sau lũ dữ, dân“định cư” trong nhà bạt - 11

Chưa biết khi nào những người dân này mới thoát khỏi cảnh “định cư” trong nhà bạt

                                                                  

Theo Võ Hoàng Uyên (Khampha.vn)