Sau bão, nước lũ bủa vây người dân

Sự kiện: Tin bão

Ngày 19/9, cơn bão số 8 đã tan, nhưng tại các địa bàn tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị và nhiều địa phương khác phải gánh chịu những trận mưa khủng khiếp kéo dài từ sáng đến tối khiến lũ lớn xuất hiện, bao vây, cô lập hàng chục ngàn hộ dân.

Sau bão, nước lũ bủa vây người dân - 1

Người dân vùng trũng huyện Quảng Ninh, Quảng Bình bị nước lũ bủa vây, nên họ phải đi lại bằng thuyền

Theo trung tâm Phòng chống lụt bão khu vực miền Trung – Tây Nguyên, đến chiều ngày 19/9 đã có hai người chết, 11 người tại tỉnh Dăk Lăk mất tích. Mưa lũ đã nhấn chìm 22 xã, thị trấn của năm huyện, thành phố tỉnh Quảng Trị. Đặc biệt, tại huyện Hướng Hoá, khu kinh tế Lao Bảo bị nước lũ nhấn chìm.

Thiệt hại mới nhất ở tỉnh Quảng Trị đã có hai người chết, một công an viên ở xã Thuận (Hướng Hoá) khi đi giúp dân cứu tài sản, trong đêm về nhà đã ngã bệnh; một nạn nhân khác ở xã A Vao bị nước lũ cuốn khi trên đường đi làm rẫy về. Hiện có hơn 5.000 hộ dân ở tỉnh Quảng Trị bị nước lũ chia cắt, tài sản nhà cửa bị nước dâng ngập.

Tại tỉnh Quảng Bình, ông Nguyễn Viết Ánh, chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cho biết có hơn 5.500 hộ dân của huyện bị cô lập do lũ, đặc biệt hai xã vùng cao Trường Xuân, Trường Sơn bị cô lập nặng. Trong khi đó, vùng trũng ở Tân Ninh, Hiền Ninh... bị nước lũ bủa vây nghiêm trọng.

Tại huyện Minh Hoá, 600 hộ người Rục bị nước lũ vây chặt ở Hung Trâu, nên họ không thể đi lại được với bê n ngoài. Nước lũ cũng làm ngập sâu đường Hồ Chí Minh qua xã Thượng Hoá hơn 2km, làm cho giao thông bị tê liệt hoàn toàn.

Sau bão, nước lũ bủa vây người dân - 2

Cổng làng chìm trong lũ

Tại tỉnh Hà Tĩnh, có hai tàu của ngư dân bị mất liên lạc khi đánh bắt ở đảo Bạch Long Vỹ. Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết tàu đánh cá của ông Nguyễn Văn Thắng (ở xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà) bị vỡ mũi tàu cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng 17 hải lý về phía Đông Nam, trên tàu có năm thuyền viên. Sau khi nhận tin, hai tàu cá của ông Nguyễn Văn Ngo, Nguyễn Văn Nam đang có mặt tại Bạch Long Vỹ tổ chức tìm kiếm, tuy nhiên, do trời tối, sóng biển đánh lớn tàu của ông Ngo cũng mất liên lạc. Vào lúc 2 giờ sáng ngày 19/9, tàu LUCKSAR của công ty TNHH thương mại và vận tải biển Hồng Long – TP.HCM, có trọng tải 3.612 tấn, với tám thuyền viên bị sóng biển đánh dạt sau khi trả hàng ở cảng Vũng Áng; chiếc tàu đã bị đứt neo trôi tự do vào Mũi Dung, cách cảng Vũng Áng 1,5km về phía Tây Bắc và bị mắc cạn. Hiện số thuyền viên đã được cứu vào bờ an toàn.

Ông Nguyễn Quốc Cường, phó chủ tịch UBND huyện A Lưới (Thừa Thiên – Huế) cho biết do ảnh hưởng bởi mưa bão số 8, toàn tuyến quốc lộ 49A đang thi công có bốn điểm bị sạt lở và sụt lún, gồm: Km 67+700 với khối lượng 1.000m³ đất đá; Km 73+100 với khối lượng khoảng 500m³ đất đá; Km 75+150 và khu vực hạ lưu mố nón cầu tại Km 70+655.

Hiện mưa đang rất to, người dân các địa phương có lũ lớn như các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình đang lo chuyển tài sản lên cao và chằng néo nhà cửa khỏi bị nước lũ lụt gây sập tường.

Cả nước có mưa

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương ngày 19/9 cho biết do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 8 trên khu vực Nam Lào, kết hợp với đới gió đông trên cao, nên khu vực vịnh Bắc bộ có gió đông bắc cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió tây nam hoạt động mạnh, nên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió tây nam mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa rào và giông mạnh. Trên đất liền, hầu khắp các khu vực trong cả nước, ngày nắng, nhưng chiều tối sẽ có mưa giông. Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn trung ương cũng đưa ra cảnh báo lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Nam; cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra ở vùng núi, ngập úng vùng trũng, đồng bằng các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam.

G. Minh

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quốc Nam (Sài Gòn tiếp thị)
Tin bão Xem thêm
Báo lỗi nội dung