Sắp hạ thủy tàu ngầm Kilo thứ 3 của Việt Nam

Tàu ngầm thứ 3 trong 6 tàu ngầm Kilo 636 được mệnh danh là "hố đen dưới đại dương" do Nga đóng cho Hải quân Việt Nam sẽ được hạ thủy vào cuối tháng này.

Nhà máy đóng tàu Admiralty của Nga ngày hôm qua (12/8) cho biết, chiếc tàu ngầm Kilo 636 thứ 3 đóng cho Hải quân Việt Nam sẽ được hạ thủy vào cuối tháng 8 này. Ngoài ra, nhà máy đóng tàu này cũng dự định hạ thủy 6 tàu ngầm Kilo 636 khác cho Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga vào tháng 11 tới.

Tầu ngầm điện-diesel lớp Varshavyanka (Project 636M) được Hải quân Mỹ gọi là "hố đen dưới đại dương" vì chúng gần như không bị phát hiện khi hoạt động dưới nước. Tàu ngầm Kilo 636 được thiết kế để thực hiện các sứ mệnh chống tàu ngầm và tàu nổi ở những vùng nước tương đối nông.

Sắp hạ thủy tàu ngầm Kilo thứ 3 của Việt Nam - 1

Tàu ngầm Kilo 636 do nhà máy Admiralty chế tạo

Chiếc tàu ngầm Kilo 636 đầu tiên đóng cho Hải quân Việt Nam mang tên HQ-182 Hà Nội đã hoàn thành cuộc thử nghiệm 100 ngày trên biển vào tháng trước. Các thủy thủ Việt Nam cũng đang huấn luyện trên tàu này từ tháng 4. Nhà máy đóng tàu Admiralty cho biết, chiếc tàu ngầm này dự kiến sẽ được chuyển giao cho phía Việt Nam vào tháng 11 tới.

Việt Nam đã ký hợp đồng mua 6 tàu ngầm lớp Varshavyanka của Nga vào năm 2009. Hợp đồng có trị giá 2 tỷ USD bao gồm các khóa huấn luyện cho thủy thủ đoàn Việt Nam được tổ chức tại Nga. Dự kiến, cả 6 tàu ngầm sẽ được chuyển giao cho Việt Nam vào năm 2016.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka được nâng cấp từ tàu ngầm Kilo với công nghệ tàng hình tiên tiến hơn và tầm chiến đấu rộng hơn. Các tàu ngầm lớp Varshavyanka có lượng giãn nước 3.100 tấn, đạt tốc độ tối đa 20 hải lý, lặn sâu 300 m dưới mặt nước và có thể chở thủy thủ đoàn 52 người.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo RIA Novosti) ([Tên nguồn])
Tàu ngầm Kilo Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN