Sản phụ sinh 4: Số phận trớ trêu

Thứ Hai, ngày 02/07/2012 15:57 PM (GMT+7)

Sản phụ sinh 4 ở TPHCM đã xuất viện khỏe mạnh, 4 cháu bé vẫn còn nằm dưỡng trong lồng kính. Nỗi lo gạo tiền nuôi con đang xâm chiếm tâm trí đôi vợ chồng này.

Nhốn nháo lo nuôi

Chúng tôi đến khoa Sơ sinh BV Từ Dũ tìm thăm 4 cháu gái vừa được sản phụ Trần Thị Tình hạ sinh ngày 20/6. TS.BS Ngô Xuân Minh-Trưởng khoa sơ sinh cho biết: Các cháu bé còn lại đang tiếp tục rọi đèn photobed ngừa vàng da, tình trạng sức khoẻ khá tốt. Riêng cháu bé có trọng lượng lớn nhất tình trạng ổn định hơn cả. Chị Mai Nương, nhân viên khoa Sơ sinh, hướng dẫn chúng tôi đến phòng dưỡng nhi ghi lại hình ảnh 4 cháu bé đang được chăm sóc. Trông các cháu bé cứ như những búp bê biết cử động. Sau khi được các bác sĩ bệnh viện Từ Dũ tiến hành mổ sinh theo chỉ định, sản phụ Nguyễn Thị Tình đã xuất viện hôm 27/6. Hiện khoa Sơ sinh đang liên lạc với thân nhân chị Tình nhằm chuyển các cháu bé đến phòng ấp Kangaroo, nhưng “chưa thấy người nhà đâu, chắc là mệt quá rồi”- chị Nương cho biết thêm.

Chị Tình, 31 tuổi, có chồng là Nguyễn Hữu Đông, trú tại huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Năm 2000 chị Tình đã hạ sinh một cháu trai. Đến năm 2006 chị hạ sinh một cháu gái, hai lần sinh đều là sinh thường. Lúc 19h40 ngày 20/6, chị Tình được bệnh viện đa khoa Đồng Tháp chuyển đến bệnh viện Từ Dũ trong tình trạng tứ thai 32 tuần, dọa sanh non, tiền sản giật. Lúc đó chị Tình cân nặng 71kg. Đến 21h50 cùng ngày, ca sinh mổ hiếm gặp đã thành công. Bốn cháu gái cân nặng lần lượt là 1,5kg, 1,2kg, 1,6kg và 1,7kg. Sau khi chào đời, cả 4 bé đều được rọi đèn ngừa vàng da và thở ôxy xông mũi. Riêng bé 1,2kg được chăm sóc tại khoa hồi sức tích cực. “Mẹ tròn con vuông”, tuy nhiên nỗi lo “cơm áo gạo tiền” để nuôi 6 đứa con trong hoàn cảnh khó khăn ập đến khiến đôi vợ chồng này phải “thở ôxy” vì túng bấn.

Sản phụ sinh 4: Số phận trớ trêu - 1

Các bé gái đang được chăm sóc tại khoa Sơ sinh chiều 28/6

Khoa Sơ sinh bệnh viện Từ Dũ cho biết: Đã nhận được nhiều cuộc điện thoại, trong đó có cả kiều bào từ Mỹ muốn thể hiện tấm lòng để giúp đỡ các em bé. Chiều 28/6, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với đôi vợ chồng “đặc biệt” này nhưng số điện thoại di động không liên lạc được.

Con tạo trớ trêu

Trong khi vợ chồng anh Đông-chị Tình hạ sinh 4 bé gái tại bệnh viện Từ Dũ thì khoa hiếm muộn tại bệnh viện này đầy ắp những cặp vợ chồng đến điều trị.

Trong số đó có anh Lê Đức T. và chị Hoàng L. Đôi vợ chồng này đã kết hôn gần 10 năm nhưng chưa có con. Sau nhiều năm dụng hết thuốc này đến thuốc khác không thành, anh T. và chị L. quyết định đến khoa Hiếm muộn điều trị. Anh T. cho biết, cuộc sống của anh chị rất buồn khi chưa có con nên cố tìm cho được. Mặt khác, đời sống kinh tế gia đình cũng khá đảm bảo, không phải lo lắng nhiều với việc sinh và nuôi con.

“Ông Trời thiệt khéo bày trò. Vợ chồng mình cầu đứa con khó quá. Còn người ta thì sinh 3 sinh 4. Trớ trêu thay người ta lại túng bấn. Thiệt là…”-anh T- người đàn ông ấp ủ giấc mơ làm bố gần 10 năm chưa thành ngậm ngùi. Cái tin chị Tình sinh 4 “mẹ tròn con vuông” lan trong bệnh viện Từ Dũ khiến ai biết cũng mừng, sau cái mừng thì ai cũng đau đáu nỗi lo: "Làm sao nuôi nổi đây”. Còn những cặp vợ chồng hiếm muộn như anh T. và chị L. thì chạnh lòng…

Theo BS Hoàng Thị Diễm Tuyết-Trưởng khoa Hiếm muộn, Phó Giám đốc bệnh viện Từ Dũ, cho biết mỗi năm số lượng cặp vợ chồng đến khoa điều trị đều gia tăng. Hiện mỗi ngày khoa Hiếm muộn khám, tư vấn, điều trị từ 200-300 ca. Số liệu từ Bộ Y tế cho thấy khoảng 7%-10% dân số cả nước ở độ tuổi sinh sản bị vô sinh hiếm muộn. Trong khi “đường con cái” của nhiều cặp vợ chồng bị trục trặc thì trớ trêu thay, như lời anh T. than thở, chị Tình và anh Đông đã sinh 4 và hiện chưa biết “tính cách nào cho ổn”?!

Theo Thanh Giang (Gia đình & Xã hội)