Rộ "mốt" thanh niên dùng súng tự chế

Tình trạng thanh thiếu niên ở các tỉnh ĐBSCL chế tạo, sử dụng súng tự chế để săn bắn đang ở mức đáng báo động. Đây là loại súng có tầm sát thương rất cao và nhiều khả năng đe dọa tính mạng con người...

Chế tạo súng dễ… như chơi

Qua tìm hiểu của chúng tôi, để chế tạo hoàn chỉnh một cây súng các “thiện xạ” chỉ cần bỏ ra vài trăm ngàn đồng để mua ống nhựa, ống nhôm, cồn 90 độ và đạn bi… là có thể chế tạo được một loại súng có tầm sát thương khá cao.

Theo những người đã từng sử dụng loại súng này thì súng có rất nhiều loại và đủ kích cỡ. Loại súng bắn bằng hơi thì đơn giản, chỉ cần để đạn bi vào ống nhôm rồi bơm hơi vào ống nhựa, sau đó bóp cò bằng thanh sắt là viên bi được đẩy ra mạnh yếu tùy thuộc vào lượng hơi bơm nhiều hay ít. Còn loại bắn bằng IC, phần báng súng có một ống nhựa lớn, trước khi bắn sẽ đổ cồn vào rồi đóng bít lại. Sau đó chỉ cần bóp cò, cục IC phát ra tia lửa điện sẽ đẩy viên bi đi ra ngoài bằng ống nhôm rất mạnh. Cò súng là IC bếp gas, 2 cực của IC được gắn vào trong ống nhựa để kích lửa.

Rộ "mốt" thanh niên dùng súng tự chế - 1

Hai đối tượng tự chế súng

Thời gian gần đây, trên địa bàn các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, Hậu Giang, Bạc Liêu… ngày càng xuất hiện nhiều nhóm người mang theo súng tự chế để săn bắt chim, chuột. Nhiều “thiện xạ” cho biết: Tầm bắn của loại súng tự chế không thua gì so với các loại súng hơi xịn. Muốn cho súng bắn mạnh, độ sát thương cao, đường đạn đi xa thì dân chơi thường gắn đến 4 IC nên hơi rất mạnh và có thể bắn được mục tiêu ở cách xa khoảng 50m.

Vận động thu gom

Trước tình trạng đáng báo động về việc sử dụng các loại súng tự chế tràn lan như hiện nay, công an các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã đồng loạt ra quân tịch thu hàng trăm cây súng tự chế các loại. Trước đó, ngày 21/3, Công an huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long đã công khai trước dân, giáo dục, cam kết không tái phạm đối với 2 đối tượng Lê Minh Thuận (28 tuổi) và Huỳnh Minh Tiến (20 tuổi) cùng ngụ ấp Tân Vĩnh, xã Tân Lược, về hành vi tự chế tạo súng. Tiến đã chế tạo và bán cho 5 người khác với giá từ 300.000 – 400.000 đồng/khẩu.

Rộ "mốt" thanh niên dùng súng tự chế - 2

Tang vật thu giữ ở huyện Bình Tân bị kiểm điểm công khai trước dân

Riêng địa bàn tỉnh Bạc Liêu, Công an tỉnh vừa ra công văn yêu cầu các địa phương tiến hành rà soát tịch thu tất cả các loại súng tự chế. Theo trung tá Bùi Xuân Khởi – Phó Trưởng Công an huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu cho biết: Công an huyện đã triển khai đến các đơn vị nghiệp vụ, tuyên truyền, vận động con em không được sản xuất, tàng trữ mua bán loại súng tự chế này.

Bên cạnh đó, trước tình trạng sử dụng súng tự chế tràn lan, công an các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long yêu cầu người dân tự giác nộp loại vũ khí nguy hiểm này.

Lấy hậu quả từ hành vi để xử lý

Luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn luật sư TP.Hà Nội): “Hiện nay, có những loại súng tự chế nguy hiểm không kém gì vũ khí quân dụng. Tuy nhiên, tính năng của loại vũ khí này đơn giản hơn, nên việc gây nguy hiểm cũng không như vũ khí quân dụng. Chính vì thế, luật quy định khi sử dụng súng tự chế gây nguy hiểm cho người khác thì sẽ lấy hậu quả từ hành vi để xử lý. Với loại vũ khí thô sơ này, luật quy định khi phát hiện sẽ xử lý hành chính người tàng trữ. Tái phạm lần 2 sẽ bị xử lý hình sự.

Lương Kết (ghi)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Khánh (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN