Quyết định táo bạo của thủ khoa 29 điểm

Theo học đội tuyển chuyên Toán suốt 3 năm, đạt học lực giỏi trong lớp. Nhưng lên lớp 11, Phan Thị Hồng Hải (thủ khoa khối B trường ĐH Khoa học Tự nhiên) bất ngờ xin chuyển sang đội tuyển Quốc gia môn Sinh chỉ vì mong ước trở thành bác sĩ cứu chữa cho bệnh nhân nghèo.

Đó chính là câu chuyện của thủ khoa Phan Thị Hồng Hải, quê ở xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định.

Từ bỏ lớp chuyên Toán chuyển sang đội tuyển Sinh

Chiều ngày 20/7, Hải bất ngờ khi được bạn thông báo mình đạt thủ khoa khối B của trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) với 29 điểm (Toán 9,5; Sinh 9,75; Hoá 9,5).

Nét mặt rạng rỡ, Hải nở nụ cười tươi khi nói: “Khi được bạn thân nhắn tin cho biết mình đỗ thủ khoa, em đã khóc oà vì vui mừng. Em vui vì bản thân đã không phụ công mong đợi của cha mẹ, vui hơn là em đã tiến gần với ước mơ trở thành bác sĩ”.

Hải cho biết, từ năm lớp 7 đến năm lớp 10 em là học sinh lớp chuyên Toán của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Lên lớp 11 em bất ngờ xin chuyển sang đội tuyển Quốc gia môn Sinh.

“Khi em có quyết định táo bạo này, lúc đầu cha mẹ và thầy cô khá ngạc nhiên, nhưng rồi dần mọi người cũng hiểu ước mơ của em và ủng hộ em hơn”, Hải nói.

Quyết định táo bạo của thủ khoa 29 điểm - 1

Thủ khoa khối B trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) Phan Thị Hồng Hải

Sang đội tuyển Quốc gia môn Sinh, Hải gặp nhiều khó khăn do chưa có cách học và thiếu kiến thức nền về môn Sinh. Do vậy, trong nhiều buổi học trên lớp, em không theo kịp được chương trình học và cũng có những lúc Hải từng nản lòng.

“Có những buổi học trên lớp, cô giáo gọi em lên bảng giải bài tập nhưng em lại không làm được. Lúc đó, em có phần thất vọng về bản thân và tâm trạng hơi lo lắng”, Hải tâm sự.

Đặc biệt, việc học môn Sinh có nhiều phần nội dung lý thuyết cần phải ghi nhớ, cũng do vậy mà nhiều đêm Hải đã phải thức khuya đến 2h đêm ôn lại bài và chuẩn bị bài cho ngày hôm sau.

Sau gần 3 tháng nỗ lực, Hải đã theo kịp các bạn trong đội tuyển Sinh và vươn lên trở thành học sinh có học lực giỏi trong lớp. Và điều bất ngờ đến với Hải, trong học kỳ 2 lớp 11, em nhận được thông báo mình đạt học sinh giỏi Quốc gia môn Sinh học. Điều đó, càng làm cho Hải thêm động lực và tin tưởng vào quyết định táo bạo của bản thân mình.

“Thời gian đầu khi chuyển từ lớp chuyên Toán sang đội tuyển Sinh Quốc gia em đã lo lắng, nhiều đêm mất ngủ. Chỉ đến khi em nhận được tin mình đạt giải Quốc gia môn Sinh em mới thấy quyết định của mình là đúng đắn”, Hải bộc bạch.

Cô Trần Thị Thanh Xuân, giáo viên dạy đội tuyển Quốc gia môn Sinh cho hay, khi chuyển sang đội tuyển Sinh, Hải có phần bỡ ngỡ và hơi đuối kiến thức. Thời gian đó, cô Xuân đã phải nhờ các anh chị khoá trên kèm cặp và giao cho Hải thêm bài tập về nhà giúp em ôn kỹ kiến thức hơn.

“Trong các môn học, Hải đều say mê chăm chú nghe thầy cô giảng bài. Vì vậy, sau khoảng 4 tháng vào đội tuyển, tôi đã bất ngờ bởi em đã bứt phá vươn lên trở thành học sinh có học lực giỏi trong đội tuyển Sinh”, cô Xuân chia sẻ.

Ước mơ trở thành bác sĩ giúp bệnh nhân nghèo

Hải cho biết, lý do lớn nhất em quyết định chuyển từ lớp chuyên Toán sang đội tuyển Quốc gia môn Sinh chính là vì em muốn trở thành bác sĩ, chữa bệnh cứu bệnh nhân nghèo. Đây cũng là ước mơ từ nhỏ của em.

Theo đuổi ước mơ trở thành bác sĩ, Hải cũng từng nhiều lần phân vân, lo lắng về việc chọn trường, chọn ngành, nhưng rồi được sự động viên của gia đình, thầy cô, bạn bè em đã đặt quyết tâm vào ngành học Y đa khoa nhiều hơn.

“Thời điểm nộp hồ sơ vào ngành Công nghệ Sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, em đã suy nghĩ rất nhiều bởi em nghe nhiều người nói thi vào ngành y điểm cao, học sẽ rất lâu. Đặc biệt là con gái khi học sẽ khá vất vả. Nhưng rồi được sự quan tâm chia sẻ của mẹ, em đã quyết định chọn ngành y và đặt quyết tâm cho mình cao hơn ở kỳ thi đại học”, Hải tâm sự.

Nghề y là một nghề cao quý được cả xã hội tôn vinh, thế nhưng khi đến với nghề này chắc chắn Hải sẽ không tránh khỏi sự cám dỗ của đồng tiền. Đặc biệt, khi thời gian gần đây xã hội đang lên án nhiều về vấn nạn nhận “phong bì” của đội ngũ y, bác sĩ. Nói về điều này, Hải lạc quan nói: “Thực ra bác sĩ có rất nhiều người có tâm, chứ không phải ai cũng giống ai. Bản thân em thì tin rằng, những người không có tâm chỉ chiếm số ít, còn lại đều là người tốt. Do vậy em vẫn muốn theo đuổi ước mơ đến với nghề y, chữa bệnh cứu người nghèo”.

Quyết định táo bạo của thủ khoa 29 điểm - 2

Hồng Hải (trái) ước mơ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu bệnh nhân nghèo (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Gia đình Hải có 3 chị em gái, Hải là con thứ 3. Trước Hải, có chị gái đang làm báo ở TP. Hồ Chí Minh và sau Hải, em gái đang học lớp 9. Mẹ Hải là giáo viên cấp 2 dạy tiếng Anh. Bố Hải ở nhà làm nghề trồng hoa.

Chia sẻ về bí quyết đạt thủ khoa, Hải cho hay, bản thân em không có cách học nào đặc biệt. Đối với các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hoá em chọn cách học lập bảng tổng hợp từng nội dung trong chương trình bằng cách học viết ra giấy để bản thân hệ thống lại kiến thức. Sau đó em làm thêm các ví dụ minh hoạ cho nội dung mình viết ra để nhớ lâu hơn. Những ngày rảnh không đến trường, Hải lại tụ lập các bạn chơi cùng đến nhà mình học nhóm.

Trong thời gian ôn thi đại học, Hải học theo lịch tự sắp xếp sẵn. Buổi sáng em thường chọn đề thi đại học của những năm trước làm lại. Buổi chiều em học lại lý thuyết và ôn lại một số dạng bài tập cơ bản trong sách giáo khoa. Tối em học từ 7h đến 11h và chọn làm những bài tập nhẹ nhàng.

Theo quy chế của Bộ GD-ĐT, những thí sinh đạt giải trong kỳ thi Quốc gia sẽ được ưu tiên nộp hồ sơ xét tuyển thẳng vào các trường Đại học. Căn cứ vào hồ sơ, lãnh đạo các trường sẽ duyệt hồ sơ để nhận thẳng thí sinh vào học đúng nhóm ngành đăng kí học. Tuy nhiên, Hải vẫn muốn đi thi để thử áp lực của bản thân trong kỳ thi đại học. Đồng thời em cũng muốn thử kết quả học tập của mình trong kỳ này.

Hiện tại, Hải đỗ thủ khoa tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, nhưng Hải cho biết, em vẫn đang chờ kết quả xét tuyển thẳng ở trường Đại học Y Hà Nội để theo ước mơ trở thành bác sĩ, cứu chữa bệnh nhân khó khăn, khuyết tật.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Nguyễn ([Tên nguồn])
Điểm thi đại học năm 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung