Quốc hội Mỹ vẫn chưa giải cứu được chính phủ

Những bất đồng giữa Hạ viện và Thượng viện vẫn khiến tình trạng đóng cửa của chính phủ Mỹ tiếp tục kéo dài.

Ngày 1/10, Nhà Trắng đã bác bỏ kế hoạch do đảng Cộng hòa đưa ra nhằm mở lại một phần chính phủ Mỹ sau khi lệnh đóng cửa chính thức với chính phủ được ban hành khiến khoảng 800.000 nhân viên chính phủ phải tạm thời nghỉ việc.

Trước mắt vẫn chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Tổng thống Obama và đảng Cộng hòa có thể hóa giải những bất đồng về đạo luật chăm sóc y tế, nguyên nhân khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa, đồng thời làm dấy lên những lo ngại về khả năng thực hiện những chức năng cơ bản của Quốc hội.

Chinh phu My dong cua dong cua chinh phu my tai sao chinh phu my dong cua my chinh phu my ngung hoat dong du luat ngan sach quoc hoi my dong cua chinh phu co quan chinh phu nhan vien obama ngan sach nam tai khoa tin the gioi thoi su quoc te thoi su tin quoc te tin nhanh tin moi tin hay tin nong tin hot tin tức tin tuc tintuc tin tuc online bao dien tu bao vn xa hoi doc bao bao viet nam vn

Chính phủ Mỹ sẽ vẫn tiếp tục bị đóng cửa

Kế hoạch do đảng Cộng hòa đưa ra sẽ tiếp tục cấp ngân sách cho các công viên quốc gia, chi trả trợ cấp cho cựu binh và trả lương cho chính quyền thủ đô, trong khi các cơ quan chính phủ khác vẫn không được rót ngân sách.

Tuy nhiên kế hoạch này đã bị Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát bác bỏ trước khi nó được trình lên Tổng thống, vì đảng Dân chủ không muốn một giải pháp “lẻ tẻ” cho vấn đề chính phủ đóng cửa hiện nay.

Trong khi đó, Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát lại tuyên bố rằng ông Obama không thể kêu ca gì về những ảnh hưởng tiêu cực của việc chính phủ đóng cửa mà không chịu thương lượng. Người phát ngôn  của Hạ viện Michel Steel nói: “Nhà Trắng đang tỏ ra đạo đức giả một cách nguy hiểm.”

Những bất đồng giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa ở Mỹ sẽ lên tới đỉnh điểm trong thời gian tới khi Quốc hội Mỹ phải đưa ra giới hạn nợ công để tránh tình trạng vỡ nợ của Mỹ có thể làm chao đảo các thị trường toàn cầu.

Quốc hội Mỹ vẫn chưa giải cứu được chính phủ - 2

Nhiều cơ quan chính phủ và các công viên quốc gia đã phải treo biển đóng cửa

Ông Obama đã cáo buộc đảng Cộng hòa lợi dụng tình thế khó khăn của chính phủ để gây sức ép phá hoại Đạo luật Chăm sóc Y tế do ông đề xuất, chương trình xã hội tham vọng nhất của Mỹ trong vòng 50 năm trở lại đây.

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Obama tuyên bố: “Họ đóng cửa chính phủ để gây sức ép bác bỏ chương trình bảo hiểm y tế chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu người dân Mỹ.”

Các đảng viên Cộng hòa trong Hạ viện Mỹ coi Đạo luật Chăm sóc Y tế này là một sự nới rộng quyền lực của chính phủ đầy nguy hiểm và đã tìm mọi cách cản trở đạo luật này bằng cách ngăn cản Quốc hội thông qua dự luật tạm thời cấp ngân sách cho chính phủ, trong khi Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát lại liên tục bác bỏ những nỗ lực này của đảng Cộng hòa.

Quyền cấp ngân sách cấp cho chính phủ Mỹ đã hết hiệu lực vào đúng nửa đêm hôm thứ Hai, tuy nhiên việc chính phủ đóng cửa cũng không thể ngăn cản được chính quyền Obama mở cửa các trung tâm giao dịch bảo hiểm y tế, vốn đóng vai trò là hạt nhân của Đạo luật Chăm sóc Y tế này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Reuters) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN