Quảng Ngãi: Đến nơi núi nổ chôn vùi 2 vợ chồng

Thứ đáng sợ nhất của người dân Quảng Ngãi sống nơi rẻo núi cao giữa đại ngàn nơi “thâm sơn cùng cốc” đó là nạn lở núi.

Những lần núi nổ tung, đó cũng là lúc đường sá bị vùi lấp, nhà cửa bị đất đá chôn vùi. Nhiều sinh mạng con người đã bị vùi sâu cũng bởi nạn lở núi những trận mưa dầm. Đó là nỗi khiếp đảm, hãi hùng của cư dân Quảng Ngãi sống giữa núi rừng sâu thẳm…

Lở tứ bề

Mưa tạnh nhưng đường sá dẫn về các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi vẫn nhầy nhụa bùn đất. Khi cơn lũ dữ đã rời khỏi những bản làng vùng cao, chúng tôi dong xe hướng về phía huyện miền núi Tây Trà của tỉnh Quảng Ngãi, cách trung tâm TP.Quảng Ngãi 80km. Suốt quãng đường đi, cảnh tượng liên tục đập vào mắt chúng tôi là những khối đất đá phủ lấp giăng kín đường.

Quảng Ngãi: Đến nơi núi nổ chôn vùi 2 vợ chồng - 1

Núi lở vùi lập nhà cửa, cướp luôn cả mạng sống của vợ chồng anh Lang - chị Hiếp

Cứ vài đoạn lại xuất hiện một đống đất đá chắn ngang. Có đoạn chúng tôi phải “cõng” xe qua vùng núi lở. Ông Nguyễn Trung Tín, quê xã Trà Sơn, huyện Trà Bồng chỉ về đoạn đường lên xã Trà Lãnh, huyện Tây Trà thấp thỏm: “Mấy ngày nay mưa lớn quá núi cứ lở liên tục rồi đổ xuống phủ hết đường. Mùa này đi đường này lo sợ lắm. Núi lở đổ xuống ầm ầm dễ đè chết mình như không. Vài năm trước, đoạn đường này cũng từng xảy ra vụ lở núi vùi chết cán bộ điện lực. Hễ trời càng mưa thì càng lo”.

Tại km 63 thuộc tuyến đường 622B từ đồng bằng lên huyện Tây Trà, hàng ngàn mét khối đất đá từ trên đỉnh núi nổ tung và lăn đùng xuống án ngữ giữa đường làm cho mọi phương tiện không thể lưu thông qua lại.

Ông Hoàng Anh Ngọc, chủ tịch UBND huyện Tây Trà không ngớt lo lắng: “Mấy hôm nay trời mưa lớn nên đường sá bị núi lở chia cắt rất nhiều. Sáu xã của huyện đường sá đều phủ đầy đất đá. Nhiều khu dân cư cũng đang đối mặt với sạt lở uy hiếp. Khi có mưa lớn huyện chúng tôi lại phải lận đận lo chuyện di dời những hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở núi ra nơi ở tạm để lánh nạn. Cảnh này năm nào cũng lặp đi lặp lại”.

Quảng Ngãi: Đến nơi núi nổ chôn vùi 2 vợ chồng - 2

Núi lở đè bẹp cả nhà dân. Đây là nỗi khiếp đảm của dân miền núi Quảng Ngãi

Tại trung tâm xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây, hàng trăm ngôi nhà nằm dưới chân núi người dân thấp thỏm chẳng yên thân vì nỗi lo núi lở. “Đêm nào mà trời mưa lớn là không dám ngủ. Núi có thể lở xuống bất cứ lúc nào. Giờ ở đây rồi nên đành chịu, chỉ mong trời thương dân làng”, ông Đinh Văn Tiến chua chát nói.

Hôm qua (18/11), trên 10.000 mét khối đất đá lại ầm ầm đổ xuống tuyến đường Quốc lộ 624C, đoạn qua Eo Tà Mã, xã Trà Hiệp, huyện Tây Trà bịt kín cả lối đi đường dài hơn 100m. Ông Hồ Văn Thanh, người dân xã Trà Thanh, huyện Tây Trà chỉ vào đống đất đá khổng lồ phủ xuống đường buồn bã nói: “Xã Trà Thanh, huyện Tây Trà chúng tôi muốn xuống dưới đồng bằng phải qua đoạn đường này rồi xuống huyện Trà Bồng mới xuống được dưới xuôi. Giờ đất đá phủ như thế này bà con chúng tôi ở đây không biết tính làm sao. Bị cô lập cả rồi. Mùa này lo nhất là núi lở”.

Vùi nhiều mạng người

Mưa càng lớn, dân miền núi Quảng Ngãi lại càng lo. Họ lo bởi chẳng được yên trước những ngọn núi treo chót vót trên cao. Lo bởi nó có thể cướp đi mạng sống của dân làng, chôn vùi nhà cửa bất cứ khi nào. Mấy ngày nay, người dân ở vùng núi cao huyện Sơn Tây của tỉnh Quảng Ngãi lại xôn xao chuyện về vợ chồng anh Đinh Văn Lang và chị Đinh Thị Hiếp, ở thôn Gò Lã – xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây bị núi lở chôn vùi mất xác. Vì sống ở núi cao, chuyện tìm kiếm một địa điểm bằng phẳng để dân cất nhà ở không phải đơn giản như đồng bằng. Nhà của vợ chồng anh Lang, chị Hiếp cũng vậy.

Quảng Ngãi: Đến nơi núi nổ chôn vùi 2 vợ chồng - 3

Chật vật băng qua vùng núi lở

Vợ chồng anh Lang dựng lên ngôi nhà sát bên vách núi sinh sống. Những trận mưa như trút nước liên hồi đổ xuống khiến cho ngọn núi cạnh nhà vợ chồng anh Lang, chị Hiếp không bình yên được nữa. Và nó đã nổ tung trong đêm. Hàng ngàn mét khối đất đá trong chớp nhoáng đã phủ lấp mọi gia sản của vợ chồng anh Lang, chị Hiếp. Cả hai vợ chồng cũng bị núi lở vùi mất tích dưới lòng đất.

Ông Tô Cước, Phó chủ tịch UBND huyện Sơn Tây bảo, mấy ngày nay, huyện phải huy động tối đa lực lượng để đào xới tìm kiếm thi thể của vợ chồng nạn nhân bị chôn vùi trong đất đá. Trong ngày hôm qua, thi thể chị Đinh Thị Hiếp đã được tìm thấy khi nạn nhân xấu số này bị đất đá vùi sâu cả mét đất. Còn anh Lang vẫn chưa thấy tung tích. Bò, heo, xe máy, nhà cửa của vợ chồng nạn nhân xấu số cũng đã bị núi lở phá tang hoang chẳng còn gì. Nỗi đau của người thân, làng xóm vợ chồng anh Lang - chị Híp như chất chồng khi núi đã cướp đi mạng sống của họ.

Quảng Ngãi: Đến nơi núi nổ chôn vùi 2 vợ chồng - 4

Những biển báo sạt lở được dựng lên khắp miền núi Quảng Ngãi

Ông Đinh Văn Tiến, quê huyện Sơn Tây không khỏi lo lắng: “Mùa mưa là mùa núi lở. Dân sống trên núi cao này ai cũng lo sợ. Mình chủ quan một tí là mất mạng ngay. Nhất là nhà hộ nào ở sát vách núi. Mỗi lúc đi qua đường có núi cao cũng lo sợ núi lở vô cùng”.

Ông Nguyễn Xuân Bắc, chủ tịch UBND huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) cũng kể rằng, ở địa phương ông, mùa mưa lũ lo nhất vẫn là nạn sạt lở núi. “Địa phương chúng tôi phải lo nhà bạt, lo chỗ ở tạm tại chỗ để khi cần là phải lo di dời dân đi tránh núi lở ngay”, ông Bắc nói.

Những cơn mưa vẫn đang trút xuống núi rừng Quảng Ngãi. Dân miền núi Quảng Ngãi không sợ dòng lũ dữ bằng “dòng”… núi lở. Họ vẫn âu lo mỗi khi trời đổ cơn mưa…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Võ Hoàng Uyên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung