Quảng Nam muốn tiếp nhận tượng nữ thần 4 tay bị đánh cắp 15 năm trước

Sự kiện: Thời sự

Sau 15 năm bị đánh cắp, tỉnh Quảng Nam muốn tiếp nhận tượng Nữ thần Durga bốn tay sau khi hiện vật này được đưa về Việt Nam. 

Ngày 27-9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu có công văn gửi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao về việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho tỉnh Quảng Nam tiếp nhận cổ vật bức tượng đồng Nữ thần Durga bốn tay.

Theo đó, ngày 13-9, tại London, đại diện Đại sứ quán Việt Nam ở Anh đã tiếp nhận bức tượng đồng Nữ thần Durga bốn tay, có niên đại từ thế kỷ VII với chiều dài khoảng 2m, nặng khoảng 250kg từ một gia đình người Anh.

Quảng Nam muốn tiếp nhận tượng nữ thần 4 tay bị đánh cắp 15 năm trước - 1

Tượng Nữ thần Durga bốn tay. Ảnh: Website Bộ Nội vụ Mỹ.

Thông tin từ Cục An ninh Nội địa Mỹ (HSI), bức tượng này đã được một nhà buôn đồ cổ xác nhận có nguồn gốc từ Mỹ Sơn (tỉnh Quảng Nam) và đã bị đánh cắp vào năm 2008.

Hiện vật này được xem là có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, ý nghĩa quan trọng trong công tác nghiên cứu văn hóa Chăm Pa của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, căn cứ Luật Di sản văn hóa và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa việc cho phép tỉnh Quảng Nam tiếp nhận hiện vật nàu là để cổ vật được trở về đúng với vị trí ban đầu. Qua đó, phát huy tốt nhất các giá trị về văn hóa, lịch sử, khoa học.

Tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao nghiên cứu, tham mưu cấp có thẩm quyền thống nhất cho phép tỉnh này được tiếp nhận bức tượng đồng Nữ thần Durga bốn tay sau khi hiện vật được đưa về Việt Nam để trưng bày tại Khu đền tháp Mỹ Sơn, phục vụ nhu cầu tham quan, tìm hiểu của du khách.

Nguồn: [Link nguồn]

Phát hiện nhiều cối, chày đá nghi cổ vật thời tiền sử

Anh Ngân Văn Hùng ở bản Đồng Kho - Đồng Thờ, xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) cho biết vừa phát hiện những hòn đá giống chiếc cối, chày đá, tất cả đều nhẵn nhụi nghi...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THANH NHẬT ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN