"Quăng lưới bắt xe" sẽ được nhân rộng?

Thứ Bảy, ngày 29/12/2012 10:05 AM (GMT+7)

Trước hiệu quả của hình thức quăng lưới bắt đua xe của công an Thanh Hóa, công an của những tỉnh thành khác đã có phản ứng trái chiều.

Công an Hà Nội: “Chưa có ý định sử dụng hình thức này”

Chia sẻ với phóng viên, Ông Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng cục CSGT đường bộ - đường sắt cho rằng những biện pháp mà công an giao thông Thanh Hóa đang triển khai (bao gồm cả hình thức dùng lưới đánh cá bắt đối tượng đua xe) là rất sáng tạo, đáng hoan nghênh.
 
Ở Hà Nội, quái xế rất hay tụ tập thành đoàn đông, phóng nhanh vượt ẩu trên những khu phố, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Hà Nội từ lâu đã trở thành một trong những điểm nóng nhất nước về tình trạng đua xe trái phép. Có nhiều phương án, biện pháp đưa ra để phòng chống đua xe nhưng dường như chưa thực sự mang lại kết quả cao. Nhiều biện pháp chặn bắt còn gây nguy hiểm cho người cầm lái, và lực lượng truy đuổi.
 
Tuy nhiên, trước sự hiệu quả của lưới đánh cá bắt quái xế mà công an Thanh Hóa đã áp dụng, Cục trưởng cục CSGT đường bộ - đường sắt cho biết, Hà Nội vẫn chưa có ý định sử dụng hình thức này.
 
Công an Thái Nguyên: “Tình hình trật tự ở đây chưa cần phải dùng biện pháp như Thanh Hóa”
 
Còn ông Nguyễn Như Tuấn – Giám đốc công an tỉnh Thái Nguyên rất hoan nghênh biện pháp này. Tuy nhiên, ông khẳng định Thái Nguyên không cần thiết phải dùng biện pháp ấy.

"Quăng lưới bắt xe" sẽ được nhân rộng? - 1

Ông Nguyễn Như Tuấn – Giám đốc công an tỉnh Thái Nguyên

Ông Tuấn đánh giá, tình hình an ninh trật tự ở địa bàn tỉnh hiện đang rất ổn định. Các đơn vị triển khai phối hợp nhịp nhàng, không cần thiết đến hình thức cưỡng chế khá phản cảm như việc quăng lưới bắt cá. Ông cũng nhắc đến đội tuần tra đặc biệt 141, theo ông, mô hình này Thái Nguyên đã triển khai trước cả Hà Nội và vẫn duy trì cho đến nay, nhưng không gọi với tên gọi 141.

Ông nhận định nên bổ sung vào lực lượng an ninh những loại súng bắn lưới, bắn điện từ có tính chính xác cao, để đối tượng dần dần giảm tốc độ rồi mới dễ dàng khống chế.
 
Quan điểm của ông là trong quá trình chiến đấu với tội phạm, sẽ có nhiều sáng kiến, tuy nhiên, sáng kiến nào cũng phải đề cao sự an toàn cho lực lượng truy bắt và cả đối tượng, không làm mất hình ảnh của người công an nhân dân.
 
Công an Hải Phòng: “Không nhận xét vấn đề của địa phương khác”
 
Thượng tá Phạm Minh Diên, Chánh văn phòng – Phó giám đốc công an thành phố Hải Phòng khi trả lời phỏng vấn của phóng viên, ông ngỏ ý không muốn nhận xét về việc làm của địa phương khác và xin từ chối nói về vấn đề này.
 
Trước chê, sau khen – liệu có nhân rộng?
 
Bàn luận về vấn đề lưới bắt cá của CSGT Thanh Hóa, nhiều độc giả nêu lại thời điểm thí điểm Đội tuần tra đặc biệt 141.
 
Khi 141 mới hình thành, đang trong giai đoạn thử nghiệm, có rất nhiều ý kiến phản đối đề án này. Tuy nhiên, hiệu quả trong việc kiểm soát, trấn áp tội phạm mà lực lượng đặc biệt này mang lại thì không ai có thể phủ nhận.

"Quăng lưới bắt xe" sẽ được nhân rộng? - 2

Liệu lưới đánh cá có trở thành công cụ hỗ trợ của lực lượng an ninh Việt Nam?

Ngày 6/12, trong phiên trả lời chất vấn của Công an TP Hồ Chí Minh trước HĐND TP, Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó giám đốc công an thành phố Hồ Chí Minh đã khẳng định “Hồ Chí Minh không cần lực lượng 141”.
 
Tuy nhiên, ngay sau đó, ngày 21/12, công an Hồ Chí Minh lại thành lập lực lượng 141, và rất được sự ủng hộ của nhân dân với hi vọng bài toán khó về nạn trộm cướp lộng hành sẽ được giải.

Theo Dương Minh (Đất Việt)