Thanh Hóa “tiếp tục quăng lưới bắt xe”

Ngày 27/12, ông Lưu Thiện Minh, Trưởng phòng CSGT tỉnh Thanh Hoá đã chia sẻ với phóng viên: “Thanh Hóa vẫn sử dụng biện pháp quăng lưới và hiệu quả thu được rất cao”. Phương tiện này cũng đang được hiện đại hóa biến thành súng bắn lưới.

Từ năm 2011, cảnh sát giao thông tỉnh Thanh Hóa có đề ra một biện pháp khống chế đối tượng đua xe trái phép gây xôn xao dư luận: dùng lưới bắt cá quăng vào bánh xe đối tượng.
 
Theo đánh giá của ông Minh, biện pháp này rất hiệu quả, khiến cho đối tượng đua xe không bị tai nạn, không gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông trên đường và lực lượng truy bắt.
 
“Nếu không sử dụng hình thức quăng lưới bắt xe đua thì tình trạng đua xe ở Thanh Hoá loạn mất. Khi dùng lưới, đối tượng đua xe đã bị “khắc chế” hoàn toàn và “chịu chết”, ông Minh nói.

Thanh Hóa “tiếp tục quăng lưới bắt xe” - 1

Lưới đánh cá đã trở thành một công cụ hỗ trợ vô cùng quan trọng của lực lượng cảnh sát giao thông Thanh Hóa

Ông cũng chia sẻ thêm, loại lưới dùng để quăng vào “quái xế” là loại lưới then, rất nhẹ và dai, khi quăng vào bánh, lưới sẽ cuốn vào trục và làm xe chạy chậm dần lại.
 
Trước hiệu quả đó, CSGT Tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo tiếp tục sử dụng biện pháp này để đối phó với hiện trạng đua xe trong suốt năm 2012 vừa qua và sẽ còn sử dụng trong nhiều năm sau nhằm đảm bảo trật tự giao thông của tỉnh.
 
Ông rất hồ hởi khi tỷ lệ lạng lách đánh võng, phóng nhanh vượt ẩu ở thành phố Thanh Hóa đã gần như bị xóa bỏ 100%. Đã có nhiều tỉnh thành xung quanh đến nghiên cứu mô hình sử dụng lưới bắt cá của CSGT Thanh Hóa.
 
Ông Minh cũng chia sẻ về kế hoạch hiện đại hóa công cụ hiệu quả này. Hiện tại, công an Thanh Hóa đang phối hợp với công ty Z111 (bộ Quốc phòng) để sáng tạo ra một loại súng bắn lưới. Ông còn hồ hởi cho biết thêm, loại súng này không chỉ dùng để trấn áp tội phạm giao thông mà còn có thể trấn áp khủng bố, tội phạm nguy hiểm. Hình ảnh những khẩu súng như vậy đã được xuất hiện rất nhiều với lực lượng an ninh các nước phát triển như Mỹ, Nga, EU…

Theo ông Minh, có thể nói, đối với phòng CSGT tỉnh Thanh Hóa, lưới đánh cá đã trở thành một “công cụ hỗ trợ” vô cùng quan trọng, không kém còng số 8.

Thanh Hóa “tiếp tục quăng lưới bắt xe” - 2

CSGT Thanh Hóa đang rất kỳ vọng vào loại súng bắn lưới đang nghiên cứu. Có lẽ những hình ảnh giăng lưới bắt người phản cảm sẽ không còn

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa: Rất tốt

Dường như lưới đánh cá bắt người vi phạm đang là một sáng tạo tiêu biểu của công an Thanh Hóa. Phát biểu trong Hội nghị trực tuyến của Chính phủ và các địa phương (chiều 25/12), ông Trịnh Văn Chiến, chủ tịch tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo trước thủ tướng: “Dù năm 2012 kinh tế khó khăn nhưng các mặt an ninh xã hội của Thanh Hóa vẫn "rất tốt".

Thanh Hóa “tiếp tục quăng lưới bắt xe” - 3

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa khẳng định trước Thủ tướng lưới đánh cá là công cụ hiệu quả nhất để chống đua xe

Ông đặc biệt nhấn mạnh, phương án dùng lưới bắt cá chống đua xe rất hiệu quả. "Báo cáo Thủ tướng, năm nay chúng tôi áp dụng thì toàn tỉnh không có đua xe trái phép. Giải pháp rất tốt, một số tỉnh đến nghiên cứu cách làm của chúng tôi. Tôi nghĩ cái này làm rất hiệu quả, tiền ít mà người đua xe trái phép rất sợ trong khi đó chúng ta đưa ra nhiều giải pháp nhưng không giải quyết được tình hình", ông Chiến khẳng định.
 
Trước tình hình đua xe ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh… không hề suy giảm, nhiều biện pháp, đề án đã được đưa ra nhưng chưa thực sự hiệu quả.
 
Có lẽ CSGT ở các khu vực này nên đến CSGT Thanh Hóa để được nghiên cứu, tập huấn cách sử dụng lưới đánh cá như một “công cụ hỗ trợ”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Minh (Đất Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN