Quân đội Thái Lan bắt giữ cựu Thủ tướng Yingluck

Thứ Sáu, ngày 23/05/2014 22:16 PM (GMT+7)

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra và một số thành viên của gia đình bà đã bị quân đội nước này bắt giữ.

  

Bà Yingluck Shinawatra và hơn 100 nhà chính trị khác, bao gồm Thủ tướng tạm quyền Niwatthamrong Boonsongphaisan, được yêu cầu phải trình diện trước quân đội. Bà Yingluck đã bị giữ trong vài giờ và sau đó được đưa tới một địa điểm bí mật. Hiện chưa rõ Tư lệnh quân đội Thái Lan Tướng Prayuth Chan-ocha có gặp các nhà chính trị bị triệu tập hay không.

Sau cuộc đảo chính vào ngày 22/5, Tướng Prayuth đã gặp một số quan chức quan trọng và thông báo với họ rằng cải cách phải được tiến hành trước bầu cử. Ông cũng đã có một cuộc gặp gỡ với các trị trưởng, các nhà lãnh đạo kinh doanh và công chức tại CLB quân đội  Bangkok vào ngày hôm nay 23/5.

“Tôi muốn tất cả các công chức giúp đỡ cùng tổ chức đất nước. Chúng tôi phải tiến hành cải cách kinh tế, xã hội và chính trị trước khi tổ chức bầu cử. Nếu tình hình yên ổn, chúng sẵn sàng trả lại quyền lực cho nhân dân”, Tướng Prayuth phát biểu tại cuộc họp.

Sáu trong số các quan chức quân sự cao cấp nhất đã được chỉ định tham gia điều hành đất nước, cùng với các tư lệnh quân đội ở mỗi tỉnh sẽ chịu trách nhiệm quản lý và giám sát chính quyền địa phương.

Một số báo cáo cho biết Tướng Prayuth đã gặp Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej tại Cung điện hoàng gia ở Hua Hin, phía nam Bangkok vào ngày 23/5, để giải thích về hành động đảo chính. Tuy nhiên, các thông tin này chưa được xác nhận.

Ngày 22/5, quân đội đã đình chỉ hiến pháp, cấm tập trung đông người và bắt giữ các nhà chính trị. Họ cho rằng điều này là cần thiết sau khi khủng khoảng chính trị kéo dài nhiều tháng ở Thái Lan.

Theo Huy Phong (Theo BBC) (Khampha.vn)
sự kiện Đảo chính ở Thái Lan