Quân đội Mỹ bác tin nhảy dù xuống Triều Tiên

Thứ Ba, ngày 29/05/2012 17:26 PM (GMT+7)

Quân đội Mỹ ngày 29/5 đã kịch liệt bác bỏ bản tin trên một tờ báo rằng lực lượng đặc nhiệm của họ đã nhảy dù xuống CHDCND Triều Tiên để thu thập tin tình báo, nói rằng nguồn tin này trích dẫn sai.

Trước đó, tạp chí The Diplomat (Nhà ngoại giao) dẫn lời chuẩn tướng lục quân Neil Tolley - tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại Hàn Quốc, nói các biệt kích Mỹ và Hàn Quốc đã nhảy dù xuống CHDCND Triều Tiên để thực hiện nhiệm vụ “trinh sát đặc biệt”.

Tạp chí này cũng cho biết tại một cuộc họp báo tổ chức ở bang Florida hồi tuần trước, ông Tolley nói Bình Nhưỡng đã xây dựng hàng ngàn đường hầm kể từ sau chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

"Toàn bộ cơ sở hạ tầng các đường hầm được che giấu trước các vệ tinh của chúng tôi. Do đó chúng tôi đã cử lính Hàn Quốc và lính Mỹ tới CHDCND Triều Tiên để thực hiện do thám đặc biệt", The Diplomat dẫn “lời của ông Tolley”.

Quân đội Mỹ bác tin nhảy dù xuống Triều Tiên - 1

Quân đội Mỹ bác tin cử biệt kích tới CHDCND Triều Tiên do thám - Ảnh: Telegraph

Cũng theo tờ báo này, ông Tolley cho biết ít nhất bốn đường hầm đã được Bình Nhưỡng xây dựng bên dưới khu phi quân sự (DMZ) chia cắt Hàn Quốc và Triều Tiên, nhưng họ không biết chính xác có bao nhiêu đường hầm và chúng được xây ra sao.

Tuy nhiên theo AFP, đại tá Jonathan Withington - phụ trách các vấn đề công cộng của lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc - nói một số báo cáo về cuộc họp đã đưa ông Tolley "ra ngoài bối cảnh”.

“Các trích dẫn này đã được tạo ra và gán cho ông ấy (chuẩn tướng Neil Tolley-NV)”, Withington nói, và phủ nhận không có lính biệt kích Mỹ hay Hàn Quốc nào nhảy dù xuống CHDCND Triều Tiên.

“Mặc dù trinh sát đặc biệt là nhiệm vụ chính của lực lượng hoạt động đặc biệt (SOF), nhưng không có chuyện biệt kích SOF được cử tới CHDCND Triều Tiên để tiến hành do thám đặc biệt", ông khẳng định.

Theo Minh Anh (Tuổi Trẻ)