Phòng dịch virus Corona, Hà Nội tạm dừng phố đi bộ Hồ Gươm, có thể cho học sinh nghỉ thêm

Thứ Ba, ngày 04/02/2020 07:22 AM (GMT+7)

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đồng ý tạm thời dừng các hoạt động tại không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Phòng dịch virus Corona, Hà Nội tạm dừng phố đi bộ Hồ Gươm, có thể cho học sinh nghỉ thêm - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đồng ý tạm thời dừng các hoạt động tại Hồ Hoàn Kiếm. 

Trước diễn biễn nhanh và phức tạp của tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, chiều 3/2, Ban Chỉ đạo của TP Hà Nội về công tác phòng, chống dịch bệnh đã họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung – Trưởng ban Chỉ đạo.

Nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh nCov, đại diện UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất UBND TP tạm dừng hoạt động không gian đi bộ trong cuối tuần tới (từ 7-9/2/2020).

Về đề xuất của UBND quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đồng ý tạm thời dừng các hoạt động tại không gian đi bộ tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm vào cuối tuần này.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tại Hà Nội, đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận trường hợp dương tính với nCoV. Đang triển khai giám sát tại bệnh viện 29 trường hợp nghi nhiễm virus nCov.

Trong đó, có 27 trường hợp đã có xét nghiệm âm tính với nCoV, 2 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm. Đã có 104 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó 93 trường hợp đã kết thúc giám sát, 11 trường hợp vẫn đang tiếp tục giám sát. Hiện tình trạng sức khỏe của tất cả những người tiếp xúc gần đều ổn định, chưa có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.

Cũng theo Sở Y tế Hà Nội, Thanh tra Sở Y tế đã kiểm tra được 256 nhà thuốc và 2 cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế, đã xử phạt hành chính 1 cơ sở với mức phạt 20,5 triệu đồng với hành vi vi phạm kinh doanh khẩu trang không có hóa đơn, chứng từ chứng minh rõ nguồn gốc xuất xứ và bán cao hơn giá niêm yết; nhắc nhở 3 cơ sở và các cơ sở này cam kết không tăng giá; 11 cơ sở đang chờ xử lý.

Về vấn đề quản lý khẩu trang, đại diện Sở Công thương TP cho biết, có 10 đơn vị, 4 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế. Đồng thời nhận định rằng sẽ có khó khăn trong nguyên liệu nhập vào để sản xuất khẩu trang y tế.

Đại diện Cục quản lý thị trường cho biết,Cục đã kiểm tra 47 vụ, phát hiện xử lý 4 vụ không thực hiện đúng các quy định về niêm yết giá hàng hóa; tạm giữ hơn 11.500 chiếc khẩu trang các loại.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đề nghị Sở GD&ĐT tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình dịch, trong trường hợp cần thiết sẽ cho học sinh nghỉ thêm. Sở Y tế có hướng dẫn chi tiết quy trình, tần suất phun thuốc khử trùng tại các đơn vị.

“Đến giờ phút này TP chưa có trường hợp phát hiện lây nhiễm chéo từ những người bệnh đi từ vùng dịch về. Chủ tịch UBND TP nhận định nếu đến ngày 9/2 không phát hiện các trường hợp lây nhiễm thì chứng tỏ các giải pháp của TP Hà Nội là hiệu quả, là cơ sở để tính toán triển khai các biện pháp tiếp theo”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói.

Đáng chú ý, với nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm lớn, TP cần tuyên truyền các hộ kinh doanh cấm buôn bán kinh doanh động vật hoang dã; khuyến cáo người dân trong thời điểm này không nên ăn thịt chó, thịt mèo.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các sở, ngành công khai minh bạch thông tin cho người dân, tránh nhiễu loạn thông tin. Công an kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp phát thông tin giả, gây hoang mang dư luận.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/phong-dich-virus-corona-ha-noi-tam-dung-pho-di-bo-ho-guom-co-...

Đại dịch virus Corona: Gần 20.000 người mắc, 426 người đã tử vong

Theo Bộ Y tế, đến 6 giờ, ngày 4/2/2020, dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới khiến gần 20.000 người mắc.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung