Phó TT Mỹ muốn "quyết đấu" với bà Hillary Clinton?

Sự kiện: Hillary Clinton

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tổ chức các cuộc gặp riêng tại tư dinh với "bạn bè, gia đình và những nhà tài trợ" để thảo luận về khả năng "quyết đấu" với cựu ngoại trưởng Hillary Clinton, giành tấm vé đề cử của đảng Dân chủ để ra tranh cử tổng thống năm 2016.

Phó TT Mỹ muốn "quyết đấu" với bà Hillary Clinton? - 1

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và ứng viên tổng thống Hillary Clinton

Tờ New York Times (NYT) dẫn nguồn tin từ các cố vấn thân cận nhất của phó tổng thống Mỹ cho hay,  Phó Tổng thống Joe Biden đang nỗ lực tìm kiếm cơ hội tranh cử tổng thống.

Nếu chính thức tuyên bố tranh cử, ông Biden sẽ trở thành đối thủ nặng ký nhất và trực tiếp với ứng viên nổi bật khác của đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton.

Theo NYT, các cố vấn của ông Biden đã tiếp cận các lãnh đạo đảng Dân chủ và những nhà tài trợ vẫn chưa quyết định ủng hộ bà Clinton, hoặc những người đang bắt đầu nghi ngờ và giảm niềm tin vào bà trong thời gian qua để vận động tranh cử.

NYT cho biết, ông Biden đã tổ chức các cuộc họp tại nhà riêng để “bàn bạc với bạn bè, gia đình và các nhà tài trợ về quyết định tranh cử” nhằm cạnh tranh với bà Clinton tại hai bang bỏ phiếu đầu tiên là Iowa và New Hampshire.

Luật sư Michael Thornton ở Boston là người ủng hộ Phó Tổng thống Mỹ lâu nay cho rằng, việc ông Biden quyết định tranh cử được thúc đẩy từ sau cái chết hồi tháng 5 của con trai ông.

Người con này rất gần gũi với ông Biden và khi còn sống, anh đã rất mong muốn bố sẽ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Tuy nhiên nếu chính thức tranh cử, “đường đua” của ông Biden có vẻ sẽ gập ghềnh. Bà Clinton nhận được sự ủng hộ rất lớn từ nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ với ý tưởng nước Mỹ sẽ có một nữ tổng thống.

Chiến dịch vận động của bà cũng đã thu hút được hàng triệu USD ủng hộ. Dù vậy theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất, tỷ lệ cử tri ủng hộ bà Clinton đã giảm, trong khi đó, tỉ lệ tin tưởng và ủng hộ phó tổng thống Mỹ đã tăng hơn trước.

Kết quả thăm dò của Quinnipiac cho thấy, 57% cử tri nghĩ rằng bà Clinton không trung thực và không đáng tin cậy; 52% cho rằng, bà không quan tâm tới nhu cầu và những vấn đề của họ.

Trong khi đó, cuộc thăm dò tương tự cho thấy ông Biden đạt được tỷ lệ ủng hộ của cử tri tới 49% - mức cao nhất trong 7 năm qua. 58% cử tri nói ông trung thực và đáng tin cậy, 57% nói ông quan tâm đến họ.

Tuy nhiên, số người ủng hộ bà Clinton vẫn rất đông đảo và điều quan trọng là bà cũng đã giành được sự ủng hộ từ những cử tri hàng đầu của đảng Dân chủ.

Hiện 5 ứng cử viên đảng Dân chủ đã chính thức tuyên bố ra tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2016 bao gồm: cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, cựu Thống đốc bang Maryland, Martin O'Malley, cựu Nghị sĩ Virginia Jim Webb và cựu thống đốc đảo Rhode, Lincoln Chafee.

Trong khi đó, 17 ứng viên đảng Cộng hòa đã chính thức tuyên bố ra tranh cử tổng thống Mỹ trong đó nổi bật nhất là cựu thống đốc bang Florida, em trai của cựu Tổng thống George Bush, ông Jeb Bush và thống đốc bang Wisconsin Scott Walker.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Đăng ([Tên nguồn])
Hillary Clinton Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN