Cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường: “Bị cáo không chịu trách nhiệm thay cho ông chủ đã bỏ trốn”

Thứ Hai, ngày 29/11/2021 13:25 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tại phiên toà, bị cáo Trần Ngọc Ánh - cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường - xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Ánh cho rằng mình chỉ là người làm thuê, không được hưởng bất cứ đồng nào từ việc buôn lậu. Do đó, bị cáo không thể chịu trách nhiệm thay ông chủ Bùi Quang Huy đã bỏ trốn.

Cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường: “Bị cáo không chịu trách nhiệm thay cho ông chủ đã bỏ trốn” - 1

Bị cáo Trần Ngọc Ánh - cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường tại phiên toà.

Sáng 29/11, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên toà phúc thẩm vụ buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày. Thẩm phán Ngô Tự Học làm chủ tọa. Hơn 10 luật sư tham gia tranh tụng. Phiên tòa phúc thẩm được mở do 11 bị cáo có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và miễn trách nhiệm trong việc nộp tiền phạt khắc phục hậu quả.

Tại phiên tòa hôm nay, đại diện Công ty Nhật Cường dù được triệu tập với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nhưng đã không có mặt. HĐXX cho biết việc vắng mặt này không ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án nên tiếp tục làm việc.

Người được thẩm vấn đầu tiên, bị cáo Trần Ngọc Ánh (cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) xin giảm nhẹ hình phạt. Bản án 13 năm tù cấp sơ thẩm tuyên bị cáo là hơi nặng. Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Ánh nói mình chỉ là người làm thuê, không được hưởng bất cứ đồng nào từ việc buôn lậu. Do đó, bị cáo không thể chịu trách nhiệm thay ông chủ Bùi Quang Huy đã bỏ trốn.

Tại phiên xét xử, bị cáo Ánh khai nhận là Phó Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường, phụ trách mảng kinh doanh. Từ tháng 7/2015 bị cáo bắt đầu giúp Huy mua bán, giao dịch sản phẩm từ nước ngoài. Bị cáo thừa nhận VKS truy tố tội danh đối với mình là đúng, không oan.

Trình bày tình tiết để xin giảm án, bị cáo Ánh nói mong HĐXX xem xét thái độ ăn năn hối lỗi của bản thân, phối hợp với cơ quan điều tra sớm kết thúc vụ án.

“Ngay từ khi bị điều tra, bị cáo đã ý thức được hành vi sai phạm của mình đã chủ động thành khẩn khai báo giúp cơ quan điều tra sớm kết thúc vụ án. Bố, mẹ bị cáo đều là người có công với cách mạng, bố là thương binh. Dù chỉ 1 ngày hay 1 tuần bị cáo cũng muốn sớm trở về để chăm sóc bố, mẹ sau này”, bị cáo Ánh nói.

Cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường: “Bị cáo không chịu trách nhiệm thay cho ông chủ đã bỏ trốn” - 2

Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc – cựu Giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường.

Khi luật sư hỏi Ánh về việc có được hưởng lợi gì từ hoạt động buôn lậu của Công ty Nhật Cường, bị cáo ÁNh khẳng định ngoài tiền lương cơ bản thì bị cáo không nhận được bất cứ đồng nào. Về số tiền liên đới nộp khoản tiền thu lợi bất chính, bị cáo Trần Ngọc Ánh nói số tiền đó ông chủ Bùi Quang Huy là người hưởng lợi trực tiếp, cơ quan chức năng đã thu hồi nhiều tài sản của công ty và ông Huy, vì thế ông Huy phải chịu trách nhiệm dân sự.

Tiếp đến là bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc – cựu Giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường. Bị cáo Ngọc giữ nguyên nội dung kháng cáo. Đối với tội buôn lậu, xin giảm nhẹ hình phạt và miễn trách nhiệm dân sự. Đối với tội vi phạm quy định về kế toán, bị cáo Ngọc xin xem xét lại tội danh, bị cáo chỉ quản lý thu chi của công ty chứ không phụ trách sổ sách hay nghiệp vụ kế toán.

Bị cáo Ngọc thừa nhận được giao nhiệm vụ thanh toán tiền cho 16 đại lý mỗi khi công ty nhập hàng. Tuy nhiên, bị cáo Ngọc khai không biết mình có oan không, nhưng thực tế không làm việc ấy, không chỉ đạo chị Hằng. Nếu có tội thực sự, bị cáo xin nhận trách nhiệm.

Bị cáo Ngọc cũng trình bày một số tình tiết giảm nhẹ, nhấn mạnh mình chỉ là khâu cuối cùng trong việc nhập hàng, thanh toán tại Công ty Nhật Cường, bản thân chỉ là người làm công ăn lương, không được hưởng lợi gì, Huy mới là người được hưởng lợi toàn bộ số tiền. Ngọc khai công ty tách riêng hai mảng tài chính và kế toán, bị cáo chỉ phụ trách tài chính.

Khi đại diện VKS hỏi bị cáo Ngọc có liên quan đến hệ thống sổ sách hay không, bị cáo Ngọc trình bày, trong các cuộc họp, Bùi Quang Huy đều nhấn mạnh bị cáo chỉ phụ trách về tiền. Đối với các nhân viên kế toán, bị cáo chỉ phụ trách về đời sống, chứ không tác động hay chỉ đạo gì về mặt nghiệp vụ.

Tiếp tục trả lời HĐXX, Ngọc khai phần mềm ERP (chuyên dùng để theo dõi hoạt động buôn lậu) thể hiện toàn bộ hoạt động mua bán hàng hóa của công ty, bao gồm cả có hóa đơn và không hóa đơn. Với chức năng là giám đốc tài chính, bị cáo không tham gia hoạch định tài chính, việc vay vốn đều do Huy phụ trách, bị cáo chỉ tập hợp hồ sơ. Bị cáo cũng không biết việc nhập hàng hóa từ nước ngoài như thế nào, chỉ khi hàng về kho, bị cáo được chỉ đạo thanh toán thì mới biết. Trong phần mềm ERP, bị cáo chỉ được phân quyền sử dụng các tính năng liên quan đến việc thu, chi.

Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2014 đến tháng 5/2019, Công ty Nhật Cường đã tổ chức nhập lậu hơn 255.000 điện thoại và sản phẩm công nghệ khác từ 16 nhà cung cấp nước ngoài. Tổng số hàng lậu giao dịch có giá trị trên 2.900 tỷ đồng, thu lợi hơn 221 tỷ đồng.

Các hoạt động mua bán hàng từ nước ngoài của Công ty Nhật Cường không có hoá đơn. Để che giấu doanh thu Bùi Quang Huy còn chỉ đạo cấp dưới ghi chép số liệu trên hệ thống phần mềm kế toán nhằm trốn thuế. Sai phạm này gây thiệt hại cho Nhà nước gần 30 tỷ đồng.

Tại phiên toà sơ thẩm Giám đốc tài chính Nguyễn Bảo Ngọc bị phạt 14 năm tù về 2 tội Buôn lậu và Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. 

Nguyễn Thị Bích Hằng (Kế toán trưởng) bị phạt 3 năm 6 tháng tù về tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Ngọc và Hằng nộp sung công quỹ nhà nước gần 30 tỷ đồng gây thiệt hại, trong đó Ngọc 16 tỷ, Hằng hơn 13 tỷ.

Trần Ngọc Ánh, Phó tổng giám đốc Nhật Cường, bị phạt 13 năm tù về tội buôn lậu. 11 người còn lại từ 4 đến 9 năm tù.

Bùi Quang Huy hiện đang bỏ trốn nên toà tuyên buộc 13 bị cáo phạm tội Buôn lậu phải liên đới nộp lại khoản tiền thu lời bất chính này. Cụ thể, bị cáo Ánh nộp 69 tỷ đồng, bị cáo Ngọc 40 tỷ và những bị cáo còn lại từ hơn một tỷ đồng đến 10 tỷ đồng.

Nguồn: http://danviet.vn/cuu-pho-tong-giam-doc-cong-ty-nhat-cuong-bi-cao-khong-chiu-trach-nhiem-thay-ch...

Vì sao VKS kháng nghị có lợi cho các bị cáo vụ đại án Công ty Nhật Cường?

VKS kháng nghị theo hướng không buộc các bị cáo thuộc Công ty Nhật Cường phải liên đới bồi thường số tiền 221 tỉ...

Chia sẻ
Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Nhật Cường mobile
Báo lỗi nội dung