Philippines: Dân bị trói làm lá chắn sống

Phiến quân Philippines đã trói dân thường làm lá chắn sống trong khi giao tranh dữ dội với quân đội chính phủ.

Ngày 11/9, phiến quân Hồi giáo ở Philippines đang tìm cách tuyên bố thành lập một quốc gia độc lập ở nước này đã dùng dây thừng trói nhiều người dân lại với nhau để làm lá chắn sống trong ba ngày giao tranh liên tiếp với lực lượng an ninh Philippines.

Những người dân bị trói này mang theo cờ trắng và hô to với quân đội chính phủ “xin đừng bắn”, trong khi các tay súng bắn tỉa của phiến quân nấp trên các mái nhà liên tục nã đạn vào binh sĩ ở quận Santa Barbara, tỉnh Zamboanga.

Philippines: Dân bị trói làm lá chắn sống - 1

Những người dân bị phiến quân trói làm lá chắn sống

Ở một khu vực khác, 3 phiến quân bị thương đã bị bắt giữ sau khi đấu súng với lực lượng cảnh sát đang chốt chặn một con đường nhằm ngăn cản các chiến binh thuộc Mặt trận Giải phóng dân tộc Moro chiếm các quận khác của thành phố.

Cuộc xung đột giữa lực lượng chính phủ và các phiến quân Moro kéo dài suốt 4 thập kỷ qua ở Philippines đã giết hại 120.000 người, làm 2 triệu người mất nhà cửa.

Hồi năm ngoái, một nhóm ly khai khác là Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro đã ký một thỏa thuận với chính phủ thành lập một khu tự trị mới với quyền kiểm soát chính trị nhiều hơn.

Philippines: Dân bị trói làm lá chắn sống - 2

Lính bắn tỉa của lực lượng quân đội chính phủ Philippines

Mặt trận Giải phóng dân tộc Moro đã phản đối thỏa thuận này và tiếp tục giao tranh với lực lượng chính phủ. Người phát ngôn quân đội Philippines cho biết: “Lực lượng quân đội hiện chỉ đang bắn trả và vẫn chưa phát động tấn công. Nhiệm vụ của chúng tôi hiện nay là ngăn chặn không cho chúng giải cứu những tên bị bắt.”

Vụ đụng độ này đã làm các hoạt động tại một bến cảng tê liệt và khoảng 170 dân thường hiện đang mắc kẹt tại đây và có khả năng đã bị phiến quân bắt làm con tin. Các trường học, văn phòng đã bị đóng cửa, các phương tiện vận chuyển cũng bị đình chỉ suốt ba ngày liên tục.

Quân đội Philippines đang kêu gọi phiến quân thả tự do cho các con tin và thảo luận các yêu sách với Manila thông qua nhà trung gian đàm phán thứ ba.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Reuters) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN