Phạt xe chưa sang tên: CA Thái Nguyên lí giải

Thượng tá Hoàng Văn Ninh, Trưởng Phòng CSGT Thái Nguyên cho biết, nếu đủ cơ sở chứng minh xe mua bán nhưng quá hạn chưa sang tên đổi chủ thì xử phạt là chuyện bình thường.

Liên quan đến thông tin một người đi xe máy ở Thái Nguyên hôm qua (13/11) bị CSGT lập biên bản về hành vi "không chuyển quyền sở hữu phương tiện", chúng tôi đã liên hệ với Phòng CSGT (PC67 - Công an tỉnh Thái Nguyên). Thượng tá Hoàng Văn Ninh, Trưởng Phòng CSGT Thái Nguyên trả lời chưa biết về trường hợp này.

Phạt xe chưa sang tên: CA Thái Nguyên lí giải - 1

Biên bản xử phạt anh Mai Thành Nam về lỗi chưa sang tên, đổi chủ (Ảnh: Thế Kha - Người Lao Động)

Ông Ninh cũng cho biết, nếu đủ cơ sở chứng minh xe mua bán nhưng quá hạn chưa sang tên đổi chủ, thì xử phạt là chuyện bình thường.

"Quy định xử phạt lỗi này có từ năm 1995. Từ trước đến nay, chúng tôi vẫn thực hiện đúng như thế." - Thượng tá Ninh khẳng định.

Trước đó, trong cuộc họp báo chiều 12/11, Bộ Công an cho biết, đã có công văn gửi Công an các địa phương chỉ đạo "trong quá trình tuần tra kiểm soát, nếu CSGT phát hiện người đi xe có giấy đăng ký không trùng với GPLX. Người đi xe chỉ cần nói rằng, đó là xe đi mượn, sẽ không bị lập biên bản và xử phạt lỗi không chuyển quyền sở hữu phương tiện".

Theo đó, nếu không ai tự nhận rằng "xe tôi mua chưa sang tên đổi chủ", sẽ không bị phạt vì lỗi mua bán xe không sang tên đổi chủ cả và được chấp nhận tiếp tục lưu thông.

Người đứng đầu CSGT Thái Nguyên thừa nhận, "trước tới nay chúng tôi vẫn thực hiện đúng như thế. Khi người ta nói rằng xe mượn, chúng tôi cũng chỉ xử phát các lỗi khác nếu có".

Ông Ninh còn cho hay, thực tế lâu nay "có trường hợp tự nhận xe mình mua chưa sang tên đổi chủ. Chưa hẳn chúng tôi đã phạt được".

Thượng tá Ninh lý giải, muốn xử phạt, phải có cơ sở pháp lý. Chẳng hạn giấy mua bán quá hạn chưa làm thủ tục chuyển quyền sở hữu.

"Người ta thừa nhận thời điểm đó. Nhưng lúc sau quay lại đưa ra giấy chuyển nhượng hợp pháp lập cách đó mấy ngày. Chúng tôi làm sao xử phạt được?" - Thượng tá Hoàng Văn Ninh nói.

Trước đó, công đồng mạng xôn xao vụ việc, hôm qua (13/11), Đội CSGT TP. Thái Nguyên thuộc PC67 (Công an tỉnh Thái Nguyên) đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với một người đi xe máy về lỗi “không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định”.

Biên bản vi phạm được cho là do Thượng sĩ Lưu Thị Hải Yến (Đội Cảnh sát giao thông TP Thái Nguyên) lập. Người bị lập biên bản là ông Mai Thành Nam (SN 1988, ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) điều khiển xe máy mang BKS 14H8-0168.

Ông Nam bị lập biên bản về 3 hành vi: "không đội mũ bảo hiểm", "không có gương chiếu hậu và "không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định".

Từ 10/11, hai hành vi trước vẫn bị phạt theo mức tiền cũ: lỗi không gương chiếu hậu bị phạt 80.000 - 100.000 đồng, lỗi không đội mũ bảo hiểm bị phạt 100.000 - 200.000 đồng. Riêng hành vi "không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định", mức phạt đã tăng từ 100.000 - 200.000 đồng lên 800.000 - 1.200.000 đồng. Như vậy tổng số tiền ông Mai Thành Nam phải nộp phạt cho 3 lỗi này trong khoảng 980.000 - 1.500.000 đồng.

Sáng nay (14/11), CSGT TP. Hà Nội cho biết, từ khi Nghị định 71 có hiệu lực, mấy ngày qua, đã lập biên bản và xử phạt 15 trường hợp vi phạm lỗi "không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định".

Như vậy, người bị lập biên bản ở Thái Nguyên không phải là trường hợp đầu tiên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Xử phạt xe không chính chủ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN