Phát hiện "thế giới đã mất" ở Úc

Thứ Ba, ngày 29/10/2013 13:56 PM (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện nhiều loài động vật tưởng như đã tuyệt chủng trong một "thế giới đã mất" ở nước Úc.

  

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một “thế giới đã mất” nằm tách biệt trong một dãy núi xa xôi thuộc bán đảo Cape York ở nước Úc.

Khu rừng nhiệt đới ở Cape Melville nằm tách biệt với phần còn lại của thế giới trong suốt hàng triệu năm qua này là ngôi nhà của ít nhất 3 loài động vật chưa từng thấy: loài tắc kè đuôi lá, loài ếch đá đốm và thằn lằn bóng.

Nhiếp ảnh gia Tim Laman nhận xét: “Thật thú vị là ở đất nước mà mọi người nghĩ rằng đã được khám phá hết như ở Úc vẫn còn những địa điểm như Cape Melville, nơi phát hiện các loài động vật mới này.”

Phát hiện "thế giới đã mất" ở Úc - 1

Loài tắc kè đuôi lá tưởng chừng như đã tuyệt chủng

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học James Cook của Úc và kênh National Geographic đã phải dùng đến trực thăng mới đặt chân đến được khu rừng này để thu thập mẫu vật. Phát hiện này của họ mới được công bố gần đây sau khi xác định được rằng những loài vật này đã tuyệt chủng ở tất cả các nơi khác trên thế giới.

Nhà nghiên cứu Conrad Hoskin cho biết: “Đây là một vùng đất thực sự hoang dã, được bảo vệ bởi những dãy núi lớn khỏi những trận cháy rừng và sự xâm phạm của con người, biến nơi này thành một thiên đường cho các loài sinh vật nhiệt đới.”

Trong số các loài động vật mới này, loài tắc kè đuôi lá được coi là thú vị nhất vì chúng được cho là loài bò sát nguyên thủy đã từng sinh sôi nảy nở trong các khu rừng nhiệt đới ở Úc từ xa xưa. Loài động vật tưởng chừng như đã tuyệt chủng này thường săn mồi vào ban đêm bằng cách dùng cơ thể dẹt và màu sắc ngụy trang của mình để chờ đợi con mồi.

Còn loài ếch đá đốm được cho là sống giữa những tảng đá trong khu rừng xa xôi này và chỉ xuất hiện dưới những tảng đá ẩm ướt để săn mồi và sinh sản trong mùa mưa.

Phát hiện "thế giới đã mất" ở Úc - 2

Loài ếch đá đốm

Loài thằn lằn bóng thì săn mồi vào ban ngày. Với các chi và cơ thể dài, loài sinh vật màu vàng nhạt này có thể chạy và nhảy trên những tảng đá để bắt mồi.

Phát hiện "thế giới đã mất" ở Úc - 3

Thằn lằn bóng mới được phát hiện

Tuy nhiên đây mới chỉ là 3 loài động vật ban đầu mà nhóm nghiên cứu phát hiện ra, và họ hy vọng sẽ tìm thêm được nhiều loài mới trong những chuyến thám hiểm tiếp theo. Phát hiện của họ đã được công bố trên tạp chí Zootaxa trong tháng 10.

Nhà nghiên cứu Hoskin nói: “Việc phát hiện các loài động vật mới ở đó là quá trình khám phá cả đời khiến tôi vẫn rất thích thú và sốt sắng.”

Theo Trí Dũng (Theo Huffington Post) (Khampha.vn)