Phát hiện kho báu trong pháo đài thời La Mã

Thứ Sáu, ngày 11/01/2013 10:59 AM (GMT+7)

Khi bị quân đội La Mỹ bao vây cách đây 2.000 năm, những cư dân của một thị trấn đã chôn rất nhiều của cải trong pháo đài. Kho báu đó vừa được các nhà khảo cổ học tìm thấy.

Hơn 200 đồng tiền, chủ yếu là tiền đồng, được tìm thấy cùng nhiều đồ trang sức bằng vàng, bạc, đồng và đồ sứ trong một pháo đài cổ ở Artezia, thuộc Ukraina ngày nay, bài viết của các nhà khoa học đăng trên số mới nhất của tạp chí Những nền văn minh cổ từ Scythia tới Siberia cho biết.

“Pháo đài đó đã bị bao vây. Những người giàu có ở khu vực này và các khu lân cận tìm cách cất giấu tài sản của mình để tránh bị người La Mã cướp bóc. Họ đã chôn rất nhiều tài sản trong pháo đài”, GS. Nikolaï Vinokurov ở ĐH Moskva, giải thích.

Phát hiện kho báu trong pháo đài thời La Mã - 1

Chiếc nhẫn gắn đá quý nằm trong số đồ cổ vừa được tìm thấy. Nguồn ảnh: Livescience

Artezia rộng ít nhất 1,3ha, trong đó có một khu nghĩa địa, là một phần của vương quốc Bosporus. Vào thời gian đó, số phận của vương quốc này bị giằng xé bởi hai anh em: Mithridates VIII – người luôn tìm cách giành độc lập từ La Mã, và em trai Cotys I – người chấp nhận để vương quốc nằm dưới quyền của một đế chế đang hùng mạnh. Quân đội La Mã đã gửi một đội quân đến hỗ trợ Cotys, đóng quân tại thủ đô Bosporan và tấn công căn cứ đang được Mithridates kiểm soát, trong đó có Artezia.

Người dân Artezia đã chạy vào pháo đài để tránh bị quân La Mã tấn công, nhưng GS. Vinokurov nói rằng những cư dân này biết rõ họ sẽ khó còn đường sống. Vì thế, họ đã chôn của cải của mình để làm đồ hiến tế cho đám ma của mình. Pháo đài bị bao vây và chiếm đóng vào năm 45 sau CN.

Phát hiện kho báu trong pháo đài thời La Mã - 2

Trong số đồ cổ được tìm thấy có hai chiếc vòng bạc, chuỗi hạt, nhiều đồng tiền xu và chiếc bình thủy tinh có khuôn mặt ở hai đầu
Nguồn ảnh: Livescience

Trong số kho báu vừa được tìm thấy có 55 đồng xu được đúc bởi Mithridates VIII, hoặc là do những người ủng hộ Mithridates làm ra.

Nhóm nghiên cứu của GS. Vinokurov nghiên cứu khu vực Artezia từ năm 1989 và phát hiện ra rằng cư dân cổ nơi đây có nền văn hóa Hy Lạp hoàn toàn riêng biệt. Cộng đồng dân cư là sự hòa trộn của nhiều dân tộc khác nhau, nhưng nền văn hóa Hy Lạp của họ không bị pha trộn. Họ nói tiếng Hy Lạp, có trường học Hy Lạp, những kiến trúc và thành lũy của họ cũng mang đặc trưng Hy Lạp. Họ chính là những người Hy Lạp được đặc trưng bởi nền văn hóa chứ không phải dòng máu.

Trước thời gian này, người Hy Lạp đã tạo dựng một số thuộc địa ở vùng Biển Đen, rồi dân của họ kết hôn với nguời Crimea. Tuy nhiên, những phong tục, lề thói mà họ mang theo có vẻ đã không bị biến đổi gì qua thời gian, ở nơi cách Hy Lạp tới 1.000 km.

Sự ảnh hưởng của Hy Lạp được thể hiện trong kho tài sản mà người Artezia đã chôn. Trong số những đồ được tìm thấy có chiếc châm bạc tạc hình Aphrodite, tức vị thần tình yêu của Hy Lạp, và những chiếc nhẫn vàng tạc đá mang hình ảnh của hai vị thần của Hy Lạp là Nemesis và Tyche.

Theo Trúc Quỳnh (theo Livescience) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung