Phát hiện cá sấu niên đại 150 triệu năm

Các nhà khoa học đã phát hiện hoá thạch của 2 con cá sấu tiền sử khổng lồ dài khoảng 6,8m sống cách đây 150 triệu năm.

Tiến sĩ Mark Young và các cộng sự thuộc trường đại học Edinburgh (Anh) đã phát hiện hoá thạch của 2 loài cá sấu tiền sử khổng lồ, Plesiosuchus với độ dài 6,8m và Dakosaurus với độ dài 4,5m, có niên tại cách đây 150 triệu năm. Các hóa thạch được tìm thấy tại khu vực bờ biển Dorset và Cambridgeshire (Anh) cũng như ở Đức.

Khác với những loài cá sấu ngày nay, nhóm nghiên cứu cho biết, 2 loài cá sấu tiền sử mới được phát hiện săn mồi hung dữ hơn và được phân chia theo khu vực giống bản tính của những loài động vật săn mồi có vú.

Phát hiện cá sấu niên đại 150 triệu năm - 1

2 loài cá sấu Dakosaurus và Plesiosuchus sống cách đây 150 triệu năm

Các nhà khoa học cho biết, 2 loài cá sấu Dakosaurus và Plesiosuchus có hộp sọ giống loài khủng long bạo chúa Tyranodaurus rex, nhưng về cách ăn mồi lại giống với loài cá voi sát thủ sống ở Bắc Đại Tây Dương ngày nay.

“Hộp sọ của 2 loài cá sấu biển cổ đại có những đặc điểm giống với loài khủng long bạo chúa Tyranodaurus rex. Loài Plesiosuchus manselii có hộp sọ lớn hơn với độ dài khoảng 1,3m – tương đương hộp sọ của một con khủng long bạo chúa trưởng thành”, tiến sĩ Mark Young cho biết.

Dakosaurus và Plesiosuchus thuộc một nhóm cá sấu biển họ Metriorhynchids. Những loài cá sấu thuộc họ này rất đa dạng về kích thước cơ thể, lối sống và cách thức kiếm ăn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN